công an Đồng Tháp

null “Câu lạc bộ người hoàn lương”: Hướng đi cho người từng lầm lỗi

Chi tiết bài viết Người tốt việc tốt

“Câu lạc bộ người hoàn lương”: Hướng đi cho người từng lầm lỗi

Huyện Cao Lãnh hiện có 4 Câu lạc bộ (CLB) người hoàn lương. Trong đó, CLB người hoàn lương ở xã Tân Hội Trung từ khi ra đời đến nay đã phát huy hiệu quả, trở thành điểm tựa, động lực để những người từng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên khó khăn trong cuộc sống.

Câu lạc bộ người hoàn lương ở xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh được thành lập vào ngày 9/4/2021 với 32 thành viên, trong đó Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ có 11 thành viên. Quá trình hoạt động, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ luôn lấy các thành viên làm trung tâm để đề ra các tiêu chí phù hợp nhằm mục đích giúp đỡ, cảm hóa người đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù, thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật, đối tượng giáo dục tại xã, đối tượng chấp hành xong quyết định của cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng... Quá trình sinh hoạt Câu lạc bộ sẽ giúp họ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để họ có công ăn việc làm ổn định, xóa bỏ dần những mặc cảm, tự ti để sống có ích cho xã hội; đồng thời phòng, tránh nguy cơ tái phạm tội.  Trung tá Nguyễn Văn Út, Trưởng Công an xã Tân Hội Trung - huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Lực lượng Công an có trách nhiệm tham mưu cho Lãnh đạo UBND xã theo dõi quản lý. Trên cơ sở này, chúng tôi mới đề nghị các em này tham gia Câu lạc bộ người hoàn lương bằng cách là đề nghị các em có viết đơn tự nguyện xin tham gia. Qua đó, Câu lạc bộ tổ chức họp thường xuyên rồi thông qua các cuộc họp này thì đề nghị các thành viên CLB tâm sự quá trình lầm lỗi của mình cũng như sự phấn đấu của mình trong thời gian qua, nhất là các bạn được vay nguồn vốn từ quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn để cho các thành viên khác phấn đấu hơn.

Câu lạc bộ là ánh sáng mở lối cho những người bước ra từ bóng tối của cuộc đời. Có người vì bồng bột, nông nỗi của tuổi trẻ vướng vào con đường nghiện ngập. Đến khi có cơ hội được tham gia Câu lạc bộ, họ quyết tâm từ bỏ. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã dẫn dắt, giới thiệu 02 em tham gia vào lực lượng Dân quân tự vệ ở xã, giúp em thấy được giá trị của bản thân, giá trị của tuổi trẻ là được làm điều có ích cho xã hội.

Hay như ông Trương Vĩnh Thảo, 44 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Hội Trung từ khi tham gia vào Câu lạc bộ người hoàn lương anh được xem xét, hỗ trợ cho vay vốn với số tiền 30 triệu đồng để chăn nuôi. Dù phải một mình gà trống nuôi con và lo cho người mẹ già nhưng bằng nghị lực và đôi tay của mình, anh cố gắng vừa chăn nuôi vừa đi làm thuê để cải thiện cuộc sống gia đình. Ông Trương Vĩnh Thảo, thành viên CLB người hoàn lương tâm sự: “Thì tui về lo chuồng trại, con giống với tôi chủ yếu tích cực lo đi xách cặn tức là xách cặn không có tốn tiền thành ra tui nhờ tích lũy vậy nó dư từ từ ra, bán được 03 lứa rồi nói chung ổn. Tui cũng xin cảm ơn chính quyền địa phương xã rất quan tâm tới tui. Anh em động viên rất nhiều. Tui quyết tâm ráng trả cho hết đợt vay này để nhà nước tạo điều kiện cho tui vay thêm nữa để tui mở rộng heo ra tui nuôi thêm”.

Trung tá Nguyễn Văn Út - Trưởng CAX Tân Hội Trung đến thăm mô hình chăn nuôi của anh Thảo 

Qua 02 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ người hoàn lương xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh đã đề xuất cho 09 thành viên được vay vốn để sản xuất, kinh doanh với số tiền 310 triệu đồng. Đến nay đã hoàn vốn được 60 triệu đồng. Các trường hợp được vay vốn đều chí thú làm ăn, chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Ông Dương Ngự Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội Trung – huyện Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Sắp tới, Hội đồng bảo vệ ANTT ở địa phương sẽ tiếp tục tham mưu với chỗ lãnh đạo địa phương tiếp tục tăng cường công tác giáo dục đối với các than viên trong Câu lạc bộ này. Bên cạnh đó tiếp tục công tác đào tạo nghề, giới thiệu giải quyết việc làm cho các thành viên cũng như công tác tiếp cận nguồn vốn để cho các thành viên này có đủ điều kiện để chúng ta thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Câu lạc bộ người hoàn lương là điểm tựa để những người từng lầm lỗi xóa bỏ dần mặc cảm, tự ti, tái hòa nhập cộng đồng. Nơi đây cũng là chiếc cầu nối cho những người hoàn lương tìm lại chính mình, là cơ hội để họ được vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống. Cuộc đời ai cũng từng có những sai lầm nhưng nếu biết đứng dậy, sửa sai, sống có ích cho gia đình, xã hội thì đó mới là điều đáng trân quý.

                                                                                             Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn