công an Đồng Tháp

null Thiếu tá Trà Thanh Hữu - Nỗ lực trong công tác chuyển đổi số

Chi tiết bài viết Người tốt việc tốt

Thiếu tá Trà Thanh Hữu - Nỗ lực trong công tác chuyển đổi số

Thiếu tá Trà Thanh Hữu, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; cấp, quản lý CCCD, thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Đồng Tháp là một người cán bộ luôn tâm huyết, nhiệt tình trong công tác. Bản thân anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi để góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong lực lượng Công an tỉnh nhà.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân, anh được nhận công tác tại Đội, được Chỉ huy phân công nhiệm vụ tham mưu, theo dõi, hướng dẫn Công an các địa phương thực hiện Đề án 896 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020. Đề án này là tiền đề để Bộ Công an tham mưu Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (gọi tắt là 02 Dự án).

Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh đã cùng đồng đội thường xuyên bám sát địa bàn để kiểm tra Công an cấp xã hướng dẫn người dân kê khai phiếu thu thập thông tin dân cư. Nhận thấy quá trình thu thập dữ liệu dân cư của Công an địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhất là phải đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, anh đã tham mưu cấp trên tổ chức tập huấn, hướng dẫn thu thập thông tin công dân, kiểm tra việc nhập dữ liệu của ngành Bưu điện, hướng dẫn Công an cấp huyện khắc phục đường truyền kết nối, lỗi hệ thống, cách sử dụng phần mềm... Đây là những công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ nên yêu cầu đặt ra là vừa phải đảm bảo yêu cầu về nghiệp vụ, vừa phải đảm bảo trình độ về công nghệ thông tin. Dù không được đào tạo chuyên môn về lĩnh vực công nghệ thông tin, còn vấp phải nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng với tinh thần cầu thị, anh đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi đồng chí, đồng đội để tinh thông về nghiệp vụ, giỏi về chuyên môn. Thiếu tá Trà Thanh Hữu chia sẻ: “Trong thời gian thực hiện chiến dịch cấp Căn cước công dân, do các thiết bị mới, hệ thống phần mềm nâng cấp, thay đổi thường xuyên, nhiều cán bộ ở địa phương mới tiếp cận với các thiết bị nên việc xử lý còn chậm, thường xảy ra sự cố đường truyền hoặc thiết bị hư hỏng. Tuy nhiên do yêu cầu của chiến dịch đề ra phải đảm bảo chỉ tiêu hàng ngày, do đó bản thân được tham gia Tổ khắc phục sự cố của Công an tỉnh để hướng dẫn cho địa phương để khắc phục khi có yêu cầu. Kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, bản thân cùng cán bộ, chiến sĩ đã đi xuống cơ sở khắc phục ngay sự cố phát sinh để đảm bảo việc cấp CCCD đúng tiến độ đề ra”. Trong thời điểm thực hiện chiến dịch cấp Căn cước công dân, khi vừa tan ca, chưa kịp dùng bữa cơm gia đình, chuông điện thoại reo lên, anh lại mặc vội quân trang để kịp cùng đồng đội xuống địa bàn khắc phục sự cố đường truyền hay thiết bị hư hỏng. Anh tâm sự: “Anh em đã cố gắng ngày, đêm để cấp Căn cước công dân. Nếu đội ngũ không nhanh chóng khắc phục các lỗi hệ thống thì bà con sẽ đợi lâu, quá trình cấp Căn cước công dân còn bị gián đoạn, thậm chí sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu cấp Căn cước công dân. Do đó, giai đoạn này bản thân phải gác lại sự riêng tư để cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...”

Thiếu tá Trà Thanh Hữu làm việc tại đơn vị

Trong giai đoạn thực hiện chuyển đổi số, Thiếu tá Trà Thanh Hữu được giao nhiệm vụ giúp việc cho Lãnh đạo đơn vị tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2027, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) trên địa bàn Tỉnh. Qua đó, Công an tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra được 42 lượt tại 09 Công an cấp huyện và 98 đơn vị Công an cấp xã để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; tham mưu ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến, đến nay đã có 10/12 địa phương tổ chức triển khai thực hiện thí điểm mô hình điểm của Đề án 06 tại Bộ phận một cửa của UBND cấp xã; tham mưu Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo Công an cấp huyện, cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực cư trú. Trong năm 2022, đã tiếp nhận gần 100.000 hồ sơ đăng ký qua Cổng trên lĩnh vực này.

Anh còn mạnh dạn nghiên cứu tham mưu triển khai 03 mô hình điểm của Đề án 06 là: mô hình khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng thẻ Căn cước công dân (đến nay có 177 cơ sở y tế đã triển khai thực hiện), mô hình thông báo lưu trú trực tuyến tại các cơ sở cho thuê lưu trú, cơ sở khám chữa bệnh và mô hình đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Qua công tác tuyên truyền của Công an địa phương và các ban, ngành về tiện ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đến nay, tổng số tài khoản định danh đã được kích hoạt là 22.570 hồ sơ. Thượng tá Lâm Phước Hậu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh nhận xét: “Đồng chí Trà Thanh Hữu trong thời gian qua có nhiều cố gắng, nỗ lực, thực hiện tốt theo chức năng , nhiệm vụ được giao. Trong nhiều năm, đồng chí đã chủ động tích cực hoàn thành nội dung cơ bản của 02 Dự án và Đề án 06. Trong quá trình đó, đồng chí đã vượt qua những khó khăn trong những thời điểm nhất định để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Thiếu tá Trà Thanh Hữu hướng dẫn tải ứng dụng VNeID và đăng nhập vào các cổng dịch vụ công

Được sự tin tưởng của Lãnh đạo đơn vị, sự tính nhiệm của đồng đội, tháng 8/2022, Thiếu tá Trà Thanh Hữu được bổ nhiệm chức vụ Phó Đội trưởng. Đây không chỉ là niềm vinh dự của bản thân anh mà còn là kết quả của sự nỗ lực trong quá trình thực hiện 02 Dự án và Đề án 06. Trong quá trình phấn đấu đó, anh còn được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng 02 Bằng khen trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020; Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2019 cùng nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh.

Với mục tiêu góp một phần công sức để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong Công an tỉnh nói riêng và của tỉnh nhà nói chung, Thiếu tá Trà Thanh Hữu đã và đang miệt mài nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện Đề án 06, luôn ra sức học tập 06 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, thi đua rèn đức, luyện tài để phục vụ Nhân dân, xứng đáng với truyền thống của lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

                                                                                              Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn