công an Đồng Tháp

null Camera wifi: Kiểm soát hiệu quả và bảo vệ an toàn lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Người tốt việc tốt

Camera wifi: Kiểm soát hiệu quả và bảo vệ an toàn lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Xã Phú Cường, huyện Tam Nông là cửa ngõ giao thương lớn của huyện với số lượng người và phương tiện qua lại rất nhiều. Xã có tuyến tỉnh lộ ĐT844 đi ngang qua, là một trong những tuyến chính đi thành phố Hồ Chí Minh chỉ sau Quốc lộ 30. Bên cạnh đó, xã Phú Cường còn là nơi tiếp giáp với huyện Cao Lãnh và Tháp Mười nên có nhiều đường nhánh, đường nhỏ chằng chịt. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, Tam Nông là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giữ vững chiến tuyến, duy trì “vùng xanh” hơn 50 ngày, trước khi có ca nhiễm đầu tiên vào ngày 21/7/2021. Kết quả trên là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch hiệu quả, linh hoạt và nghiêm ngặt.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tam Nông, xã Phú Cường đã thành lập 04 chốt kiểm soát, trong đó có 01 chốt phòng, chống dịch cấp huyện trên tuyến tỉnh lộ ĐT844, nơi giáp ranh với xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. Các lực lượng được phân công tại chốt đang nỗ lực làm việc không quản ngày đêm, hoàn thành yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, vì đạt được mục đích cá nhân, có thể sẵn sàng tìm mọi cách, thậm chí dùng thủ đoạn để “thông chốt”, “vượt chốt”, do đó, việc kiểm tra, kiểm soát giấy tờ và nhận diện người qua lại chốt là hết sức quan trọng.

Trung tá Đỗ Hoàng Dũng, Trưởng Công an xã Phú Cường cho biết: “Ban đầu, việc kiểm tra những người được phép vào địa bàn huyện thực hiện bằng phương pháp: người dân dừng phương tiện, trực tiếp đến xuất trình các giấy tờ liên quan cho cán bộ trực chốt kiểm tra, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; một số trường hợp khác thì yêu cầu người dân ngồi yên trên phương tiện, lực lượng làm nhiệm vụ đến để trực tiếp kiểm tra. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc tiếp xúc quá gần với người dân tiềm ẩn nguy cơ bị lây nhiễm bệnh rất cao; còn với khoảng cách xa trên 2m, cán bộ kiểm tra không thể quan sát rõ và chính xác thông tin trên giấy, nhất là ban đêm; khó phát hiện trường hợp sử dụng giấy tờ giả, do đó việc kiểm tra rất dễ xảy ra sót lọt”.

Quán triệt nội dung nhiệm vụ trọng tâm, đột phá được Ban Giám đốc Công an tỉnh đề ra trong năm 2021 là tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác, chiến đấu; cán bộ, chiến sĩ Công an xã Phú Cường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu tìm ra cách làm hay, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào việc thực hiện nhiệm vụ, vừa tăng cường hiệu quả công tác vừa bảo đảm an toàn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ, trong đó, nổi bật là sáng kiến sử dụng camera wifi kiểm tra giấy tờ người qua chốt kiểm soát.

Thùng nhận phiếu thông tin được đặt xa nơi cán bộ kiểm soát

Công an xã Phú Cường đã nghiên cứu, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã trang bị 02 camera wifi (giá thành khoảng 600 ngàn đồng/01 máy) đặt tại chốt kiểm soát, kết nối trực tiếp với 02 máy laptop. Vị trí camera đặt cách nơi làm việc của cán bộ trực chốt từ 3-5m, phía trước camera bố trí 02 thùng xốp để người dân đặt giấy tờ vào (đảm bảo không bay, hoặc bị ướt khi có mưa, gió). Khi người dân qua chốt, chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ, đặt vào thùng xốp, hình ảnh sẽ truyền từ camera về máy laptop của cán bộ trực chốt, sau khi kiểm tra thông tin xong, cán bộ trực chốt sẽ chụp hình ảnh trên giấy và lưu lại để phục vụ công tác thống kê, tái kiểm tra khi cần thiết. Đối với các trường hợp có nghi vấn sử dụng giấy tờ giả, hoặc cần nhận diện người qua chốt, cán bộ trực có thể yêu cầu người dân tháo khẩu trang và dùng camera để quan sát, kiểm tra (với khoảng cách xa và sắp xếp vị trí phù hợp, việc tháo khẩu trang sẽ không nguy hiểm đối với lực lượng làm nhiệm vụ), đồng thời chụp ảnh lại để phục vụ khi cần thiết.

Hình ảnh được truyền qua camera đảm bảo rõ nét, đầy đủ thông tin

Đồng chí Nguyễn Thị A Min, cán bộ y tế xã Phú Cường tâm sự: “Được tham gia công tác phòng, chống dịch là trách nhiệm và là vinh dự của bản thân vì được phục vụ nhân dân, tuy nhiên nhiệm vụ tại chốt thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ bị lây nhiễm bệnh là rất cao, do đó bản thân cũng rất lo lắng. Mặc khác, việc kiểm tra các loại giấy tờ bằng mắt thường với khoảng cách xa đôi lúc chưa chính xác, bản thân cũng lo sợ sót lọt trường hợp người nhiễm bệnh vào địa phương. Tuy nhiên, từ khi lực lượng Công an xã nghiên cứu và đề xuất Ban Chỉ đạo ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào công tác kiểm tra, kiểm soát thông qua việc sử dụng camera wifi, bản thân cảm thấy rất phấn khởi vì mức độ an toàn được nâng lên, việc kiểm tra thông tin, giấy tờ cũng đảm bảo chính xác, thậm chí nhận diện được người ra vào thông qua hình ảnh”.

Không chỉ lực lượng làm nhiệm vụ cảm thấy yên tâm trong quá trình công tác tại chốt, việc sử dụng camera trong kiểm tra thông tin cũng tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân, vì bản thân người dân khi qua chốt cũng có tâm lý ngán ngại, lo sợ khi tiếp xúc với lực lượng làm nhiệm vụ.

Nhiều người dân ủng hộ và an tâm với mô hình, cách làm này của Công an xã Phú Cường

Đồng chí Nguyễn Văn Săng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Cường, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã nhận xét: “Thời gian qua, lực lượng y tế, quân sự và đặc biệt là Công an đã thể hiện tốt vai trò nòng cốt, ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân địa phương. Việc trang bị và sử dụng hệ thống camera wifi phục vụ kiểm tra, kiểm soát người qua chốt mang lại hiệu quả rất tích cực, trong khi kinh phí đầu tư không cao, dễ lắp đặt, tất cả các lực lượng tham gia tại chốt đều có thể sử dụng dễ dàng, thuận lợi trong việc sắp xếp ca trực, Ban chỉ đạo đánh giá cao tinh thần, ý chí và năng lực của lực lượng Công an xã”.

Tình hình dịch Covid 19 vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Vì vậy, công tác kiểm tra, phòng chống dịch vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu, nhất là tại các chốt cửa ngõ ra vào huyện. Để duy trì và thực hiện tốt công tác này, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của tất cả các lực lượng, rất cần những điểm sáng về tư duy, sáng tạo, hiệu quả như của Công an xã Phú Cường, huyện Tam Nông thời gian qua./.

Thanh Mỹ - Đức Bình

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn