công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm ma túy trong mùa dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm ma túy trong mùa dịch

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh, tội phạm ma túy vẫn tiếp tục mua bán, giao dịch ma túy bằng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Thế nhưng, với tâm thế chủ động vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, Công an Đồng Tháp đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ phạm tội về ma túy.

Tại các chốt khu vực phong tỏa, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để có thể giao dịch ma túy, nhiều đối tượng đã giấu ma túy vào các mặt hàng thiết yếu, khẩu trang y tế… nhằm che mắt lực lượng chức năng. Ông Nguyễn Văn Út là người dân ở phường 2, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: “Trong thời gian địa phương gồng mình chống dịch, rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với tinh thần và quyết tâm cao của lực lượng Công an thì việc đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy” vẫn được triển khai hiệu quả, góp phần đem lại sự bình yên cho nhân dân”.

Điển hình như vụ tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra vào ngày 03/9/2021, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên đường tỉnh lộ ĐT853, thuộc ấp Tân Phong, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện đối tượng điều khiển xe mô tô đi qua chốt kiểm soát có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Qua đó, phát hiện trên người Nguyễn Thanh Tùng, ngụ địa phương có chiếc khẩu trang y tế bên trong cất giấu một túi nilon chứa ma túy.

Ma túy được đối tượng Nguyễn Thanh Tùng, ngụ huyện Lai Vung giấu trong khẩu trang

 

Còn đối tượng Lê Thanh Văn, ngụ ấp Mỹ Tây 2, xã Mỹ Quí, huyện Tháp Mười sau khi lấy ma túy từ một người lạ mặt đã dùng một can nhựa loại 10 lít để làm phao và bơi qua kênh để vào nhà. Thế nhưng, hành vi lạ này đã không qua mắt được lực lượng chức năng. Ma túy được Văn cất giấu trong bao thuốc lá có khối lượng 9,006 gam. Hiện Công an huyện Tháp Mười đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thanh Văn về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thượng tá Phạm Văn Huệ, Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Tội phạm ma túy thực hiện việc cất giấu ma túy vào các chai lọ nước,  rồi các bó hoa các hàng hóa qua lại trên chốt chặn, ngoài ra địa bàn huyện Tháp Mười có sông nước thì giáp ranh giữa Tháp Mười và địa bàn huyện Cái Bè, các đối tượng đã sử dụng xuồng ghe vận chuyển đi qua  các con kênh để mua bán trái phép chất ma túy. Hiện nay Công an huyện Tháp Mười đã bắt được 10 vụ, 15 đối tượng và đã khởi tố 08 vụ”.

Đối tượng Lê Thanh Văn trong vụ tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra ở ấp Mỹ Tây 2, xã Mỹ Quí, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, các Tổ công tác cũng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ phạm pháp về ma túy. Vào ngày 23/8/2021, Tổ tuần tra Công an huyện Tháp Mười phát hiện đối tượng Nguyễn Nhựt Trường đang điều khiển xe mô tô có biểu hiện nghi vấn nên ra tín hiệu dừng xe kiểm tra thì phát hiện trên xe của Trường có giấu ma túy. Qua khai thác nhanh, Công an huyện tiếp tục khám xét khẩn cấp chỗ ở của Trường phát hiện thêm 02 túi nilon chứa ma túy và một số tang vật khác có liên quan. Tiếp tục mở rộng điều tra, Công an huyện bắt giữ Châu Văn Be và tạm giữ trên người đối tượng 8,799g ma tuý đá. Be cũng khai nhận là người bán ma tuý cho Trường. Ông Nguyễn Văn Đang là giáo viên Trường THCS Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Mình cũng góp sức với chính quyền địa phương để mà tuyên truyền vận động trước mắt là người thân trong gia đình, sau đó là bà con ở xung quanh mình trên địa bàn ấp để mà tránh và phòng, không tham gia tội phạm ma túy ở địa phương.

Tang vật ma túy với số lượng 9,006 gam được thu giữ trong người đối tượng Lê Thanh Văn

Theo thống kê của Công an tỉnh, từ tháng 6 đến hết tháng 8 năm 2021, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện 54 vụ,  70 đối tượng có liên quan đến phạm pháp về ma túy; thu giữ 964,157g Methamphetamine, 0,645g Heroin, 23 triệu đồng và nhiều tang vật khác. Qua đó, khởi tố 34 vụ, 39 bị can. Trung tá Nguyễn Thành Hương, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy tiếp tục tham mưu Ban lãnh đạo Công an thành phố tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến hoạt động của các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng để kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Hiện trường vụ bắt ma túy tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên đường tỉnh lộ ĐT853, thuộc ấp Tân Phong, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung

Công tác đấu tranh với loại tội phạm ma túy trong thời gian tới sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp đòi hỏi lực lượng Công an vừa tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa phải đảm bảo an toàn khi đấu tranh với loại tội phạm ma túy, tránh nguy cơ bị lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc, làm việc. Do đó, mỗi người chiến sĩ cần phát huy hơn nữa sự mưu trí, dũng cảm khi đối mặt với tội phạm ma túy trong mùa dịch.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn