công an Đồng Tháp

null Cảnh báo hành vi chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh nhằm bôi nhọ công tác phòng chống dịch

Chi tiết bài viết An ninh an toàn thông tin

Cảnh báo hành vi chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh nhằm bôi nhọ công tác phòng chống dịch

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tấm băng rôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của một phường được treo tại một đường hẻm với nội dung Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Phường 10/ “bảo vệ vùng kín”/ (Vùng chưa có dịch Covid-19)”, hình ảnh này sau khi được đăng tải đã thu hút rất nhiều lượt chia sẻ, bình luận của người dùng mạng xã hội với thái độ chế giễu, bỉ bôi, thậm chí còn có bình luận tiêu cực, xúc phạm gây ảnh hưởng xấu đến các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại địa phương, từ ngày 30/7/2021 đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Tỉnh cũng đã phát hiện nhiều chủ tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ ảnh chụp băng rôn này.

Hình ảnh băng rôn bị chỉnh sửa nội dung, sai sự thật

Nhận thấy hình ảnh này có nội dung nhạy cảm, khả năng là do đối tượng xấu cắt, ghép, chỉnh sửa nội dung của băng rôn với mục đích, ý đồ châm chọc, gây hiểu lầm, bôi nhọ và làm ảnh hưởng xấu đến các lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch Covid-19 và hình ảnh đường hẻm trên là tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xác định, làm rõ nội dung hình ảnh trên. Qua đó, khẳng định hình ảnh trên là sai sự thật, đối tượng xấu đã thay đổi, cắt ghép dòng chữ “Bảo vệ vùng xanh” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Phường 10, TP. Vũng Tàu và ảnh cắt, ghép này xuất phát từ tài khoản mạng xã hội của đương sự H.Q.A ngụ Phường 11, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đương sự H.Q.A đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội vào ngày 30/7/2021. Hiện, Công an Phường 10, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý hành vi vi phạm của đương sự theo quy định pháp luật.

Ảnh thật về băng rôn “Bảo vệ vùng xanh” tại Phường 10, TP Vũng Tàu

Thông qua sự việc này, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Tỉnh cảnh báo người dùng mạng xã hội tại địa phương cần phải thận trọng, cảnh giác với những nội dung, hình ảnh chưa rõ nguồn gốc, không nên vội vàng đăng tải, chia sẻ, lan truyền trên không gian mạng những hình ảnh nội dung, hình ảnh mà bản thân chưa biết, chưa nhận diện được đúng sai hoặc có nội dung nhạy cảm, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận vì sẽ rất dễ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Riêng, đối với các chủ tài khoản tại địa phương chia sẻ hình ảnh này, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã trực tiếp tác động tháo gỡ, giải thích cho họ về mức độ nguy hại do việc đăng tải, chia sẻ hình ảnh có nội dung chỉnh sửa, cắt, ghép, gây phản cảm cho người xem và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lực lượng chức năng. Đồng thời, đang củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính một số trường hợp cố ý vi phạm pháp luật./.

Phước Khánh - Phòng ANM&PCTPSDCNC

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn