công an Đồng Tháp

null Cảnh báo chiêu trò mua, xin chụp hình CMND, CCCD

Chi tiết bài viết An ninh an toàn thông tin

Cảnh báo chiêu trò mua, xin chụp hình CMND, CCCD

Thời gian qua, ở một số địa phương xuất hiện nhóm đối tượng mua, xin hình ảnh Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) của người dân. Cụ thể vào ngày 13/5/2022, Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nhận được tin báo có 02 thanh niên lôi kéo người dân xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn mượn CCCD để xin chụp ảnh không rõ mục đích. Qua làm việc ban đầu, 02 đối tượng khai nhận quen biết 01 người mang quốc tịch nước ngoài, đặt vấn đề lấy thông tin cá nhân để bán với giá 35 USD/người. Qua đó, 02 đối tượng này đã thu thập được thông tin của hơn 100 người dân.

Bên cạnh đó, hiện nay một số người dân vẫn vô tư chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội, tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân, đặc biệt là mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa nhiều thông tin cá nhân của công dân mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, các đối tượng sẽ dùng hình ảnh CMND, CCCD của công dân để đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo...

Người dân cần bảo mật thông tin trên CCCD hoặc CMND

Trên địa bàn tỉnh ta dù chưa phát hiện các trường hợp mua, xin chụp hình CCCD, CMND nhưng để chủ động phòng ngừa, lực lượng Công an xin khuyến cáo đến người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản của cá nhân. Nhất là không nên chia sẻ hình ảnh CMND, CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND, CCCD mà không rõ mục đích. Nếu phát hiện các đối tượng có dấu hiệu khả nghi như trên trên thì người dân cần báo ngay cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

                                                                                                         Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn