công an Đồng Tháp

null Củng cố chứng cứ xử lý người phụ nữ livestream nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội

Chi tiết bài viết An ninh an toàn thông tin

Củng cố chứng cứ xử lý người phụ nữ livestream nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội

Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với Công an huyện Hồng Ngự củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi livestream (phát trực tiếp) video trên facebook nội dung không đúng sự thật về vụ việc liên quan đến đất bãi bồi xảy ra tại thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự.

Cụ thể vào ngày 24/7/2021, Tổ quản lý đất công của Ủy ban nhân dân thị trấn Thường Thới Tiền đến kiểm tra tại phần đất công đang bị một số hộ dân tại thị trấn Thường Thới Tiền bao chiếm, chuẩn bị xuống giống hoa màu thì bị một số hộ dân đến gây rối. Trong đó, bà S. T. N. (sinh năm 1968, ngụ khóm Thượng 1, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) đã trực tiếp sử dụng điện thoại livestream (phát trực tiếp) lên facebook cá nhân 06 đoạn video ghi lại quá trình làm việc của Tổ công tác kèm theo những lời lẽ không đúng sự thật, cho rằng “chính quyền cướp đất của dân”.

Hình ảnh được lấy từ facebook của S. T. N.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thông tin từ các cơ quan chức năng có liên quan thì nội dung mà bà S. T. N. đã nói trong các video livestream là hoàn toàn sai sự thật. Phần đất mà bà S. T. N. cho rằng “chính quyền cướp đất dân” thực chất là đất bãi bồi từ khi mới hình thành đến nay thuộc quyền quản lý của Ủy ban Nhân dân thị trấn Thường Thới Tiền. Theo quy định của pháp luật thì Ủy ban Nhân dân thị trấn đã cho một số hộ dân trên địa bàn thuê hằng năm để canh tác, đến nay đã hết hợp đồng thuê nhưng một số hộ dân vẫn tiếp tục bao chiếm, xuống giống hoa màu, do đó Ủy ban nhân dân thị trấn đã thành lập Tổ công tác đến kiểm tra, đo đạc và lập biên bản về hành vi lấn chiếm đất công.

Chỉ tính đến ngày 27/7/2021, các đoạn video có nội dung sai sự thật mà bà S. T. N. livestream trên facebook đã thu hút hơn 200 nghìn lượt xem, 10 nghìn lượt chia sẻ, 4 nghìn lượt bình luận, trong đó nhiều bình luận có nội dung trái chiều, sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức, cá nhân, một số lời bình luận còn kích động người dân bạo lực, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, gây nhiều hiểu lầm và làm giảm xúc niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương.

Đối chiếu với quy định của pháp luật, hành vi livestream thông tin sai sự thật của bà S. T. N. có dấu hiệu vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, mức phạt tiền đối với cá nhân thực hiện hành vi vi phạm này là từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, hành vi của bà S. T. N. có dấu hiệu của một số tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) gồm: Tội vu khống (Điều 156), Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288), Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331).

Được biết vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hồng Ngự xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phước Khánh 

 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn