công an Đồng Tháp

null Quấy rối lớp học online - đừng để thú vui thoáng chốc mà gánh hệ lụy cuộc đời

Chi tiết bài viết An ninh an toàn thông tin

Quấy rối lớp học online - đừng để thú vui thoáng chốc mà gánh hệ lụy cuộc đời

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp nên các Trường trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đều áp dụng hình thức dạy học trực tuyến để đảm bảo thời gian học tập của học sinh và thực hiện tốt các chỉ thị giãn cách xã hội, từ thực trạng đó lại xuất hiện những thành phần chuyên đi phá hoại những buổi học, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập cũng như uy tín của Nhà trường và giáo viên giảng dạy.

Sự việc cụ thể trong tiết học trực tuyến trên ứng dụng Zoom của giáo viên H.Y Trường THCS Q.M đã xuất hiện 02 thành viên không rõ từ đâu tham gia vào phòng học và có được quyền chủ trì của lớp học, sau đó 02 thành viên này đã chia sẽ những hình ảnh 18+, video nhạy cảm lên trên phòng học trực tuyến gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và uy tín của giáo viên nhà trường.

Tương tự một trường hợp khác xảy ra tại Trường THCS M.T trong phòng học trực tuyến môn Lý, giáo viên của trường đã không kiểm soát được số lượng thành viên tham gia phòng học và cho phép tất cả thành viên trong phòng học được tự do chia sẻ màn hình, dẫn đến việc có một số thành viên không rõ từ đâu đã tham gia lớp học và chia sẻ hình ảnh thiếu văn hóa, có ngôn từ không phù hợp trong lớp học làm ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh, giáo viên.

Hình ảnh thành viên phá rối chia sẻ trên phòng học trực tuyến

Hành vi lan truyền, phát tán các văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy là hành vi gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến các giá trị tốt đẹp của dân tộc và ảnh hưởng đến sự lành mạnh của nền văn hóa xã hội. Hiện nay, pháp luật nước ta đã có các quy định cụ thể, rõ ràng để xử lý đối với Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 hoặc xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP. Đa phần hiện nay tình hình dạy và học trực tuyến còn có những kẻ hở để các thành phần xấu lợi dụng thực hiện hành vi tiêu cực, thành phần này chủ yếu là các học sinh cá biệt, độ tuổi từ 12 – 15, chưa nhận thức đúng đắn được hành vi sai phạm của bản thân, thậm chí các đối tượng này còn chụp lại chiến tích và đăng lên các hội, nhóm mạng xã hội với mục đích khoe mẻ.

Trước tình hình như trên, Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp khuyến cáo đến phụ huynh, học sinh và giáo viên Nhà trường đang thực hiện việc dạy học trực tuyến:

- Trước khi sử dụng bất kì một phần mềm dạy học trực tuyến nào hãy tìm hiểu kỹ càng và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để phòng ngừa các kẻ xấu lợi dụng xâm nhập vào lớp học để phá hoại.

- Khi tham gia phòng học giáo viên chủ trì giảng dạy phải: (1)đặt mật khẩu phòng học, (2)bật chức năng quản lý được quyền duyệt người muốn tham gia phòng học, (3)cài đặt phòng học chỉ người chủ trì có quyền chia sẻ màn hình và âm thanh và (4)khóa cuộc họp khi số lượng học sinh của lớp học vào đầy đủ.

- Với phụ huynh và học sinh tuyệt đối không chia sẻ liên kết phòng học trực tuyến đến thành viên khác lớp học, không rõ lai lịch, để tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích phá hoại gây ảnh hưởng lớp học.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn