công an Đồng Tháp

null “Phanh Bluetooth”: Phong cách chơi mới của dân chơi xe độ tiềm ẩn nguy hiểm, không chỉ đối với người điều khiển phương tiện

Trang chủ Tin nổi bật

“Phanh Bluetooth”: Phong cách chơi mới của dân chơi xe độ tiềm ẩn nguy hiểm, không chỉ đối với người điều khiển phương tiện

Vào lúc khoảng 20 giờ 45 phút ngày 05/3/2022, Công an Thành phố Cao Lãnh phát hiện 01 nam thanh niên điều khiển xe mô tô có biểu hiện vi phạm. Qua kiểm tra được biết người điều khiển tên L.B, sinh ngày 16/3/2004, ngụ tỉnh An Giang, điều khiển chưa đủ 18 tuổi, phương tiện độ chế, không có giấy đăng ký, không gắn biển số, không gương và nghiêm trọng hơn là đối tượng tháo bỏ phanh (thắng-hệ thống hãm) sau của xe.

Theo lời của L.B, việc tháo phanh giúp xe chạy bốc hơn, phóng nhanh, lạng lách không bị sự cố. Các bạn của L.B cũng có người tháo như vậy, việc này đã thành phong trào và là phong cách “phanh Bluetooth” mới của giới chơi xe độ.

“Phanh Bluetooth” là một phong cách tháo dỡ hệ thống phanh ở bánh trước hoặc bánh sau nhằm giảm tải trọng lượng của chiếc xe xuống mức thấp nhất, làm cho dàn chân trở nên gọn gàng và uyển chuyển hơn.  Tuy nhiên phong cách  cách “phanh Bluetooth”  tiềm ẩn vô số nguy hiểm, không chỉ đối với người điều khiển phương tiện, mà còn ảnh hưởng tới người đi đường và những phương tiện lưu thông cùng tuyến đường.

Phanh (thắng-hệ thống hãm) của bánh sau phương tiện đã được tháo bỏ

 

Quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 53 của Luật giao thông đường bộ năm 2008,  thì phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải có đủ hệ thống hãm có hiệu lực.

Cụ thể tại điểm g khoản 1 điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi vi phạm “Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật”.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, trong thời gian tới, Công an Thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện các đối tượng cầm đầu, các nhóm thanh, thiếu niên có khả năng tổ chức đua xe, cổ vũ đua xe trái phép để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm răn đe, giáo dục chung. Đồng thời cũng thành lập Tổ công tác kiểm tra thực tế các tiệm sửa xe có biểu hiện nghi vấn, yêu cầu các chủ tiệm cam kết không thực hiện việc “độ xe”.

Các bậc phụ huynh cũng cần nêu cao trách nhiệm, tăng cường quản lý, thường xuyên quan tâm, giáo dục con em chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, kiên quyết không giao phương tiện cho con em khi chưa đủ điều kiện tham gia giao thông; đối với con em đang là học sinh cần thực hiện tốt công tác phối hợp với nhà trường để nắm chắc tình hình học tập, việc chấp hành nội quy, quy định, kịp thời phát hiện các sai phạm để phối hợp giáo dục. Bên cạnh đó, mỗi người cần nâng cao nhận thức, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc, phát hiện, tố giác các thông tin liên quan đến an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, giúp giúp lực lượng chức năng xử lý dứt điểm tình trạng trên, góp phần xây dựng môi trường an toàn, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

Đức Huy - TPCL

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn