công an Đồng Tháp

null Những tín hiệu lạc quan trong công tác phòng chống dịch

Chi tiết bài viết Tin thời sự

Những tín hiệu lạc quan trong công tác phòng chống dịch

Theo thông cáo từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 của Tỉnh, từ ngày 05/9/2021 đến nay, số ca nhiễm Covid 19 đã giảm từ 3 con số xuống còn 2 con số. Đây là tín hiệu rất lạc quan về kết quả phòng chống dịch bệnh của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Đồng Tháp.

Nhìn vào những con số giảm theo từng ngày cho thấy chủ trương, chỉ đạo đúng đắn của các cấp Ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các lực lượng phòng chống dịch và một nhân tố hết sức quan trọng đó là ý thức chấp hành của người dân trong thực hiện các biện pháp cùng chính quyền đồng lòng chống dịch. Nhận thức đúng, hành động đúng đó là một tất yếu dẫn đến kết quả kéo giảm số ca nhiễm và diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Với những kết quả tích cực trên, khả năng sẽ sớm đưa Đồng Tháp trở về trạng thái bình thường mới để đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống bình thường của người dân.

Nói về kết quả đáng mừng trên, chúng ta không thể không kể đến việc Đồng Tháp đã vận dụng linh hoạt nhiều biện pháp khác nhau, ngoài việc thực hiện đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân, xét nghiệm diện rộng, hỗ trợ người dân khó khăn khi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Đồng Tháp đã sớm áp dụng các chủ trương, biện pháp mới trong quản lý các trường hợp F0, F1… Đặc biệt, Tỉnh đã đánh giá, xác định đúng mức độ nguy cơ lây nhiễm từng khu vực theo quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID 19. Qua đó,  kịp thời chỉ đạo các địa phương khoanh vùng theo từng cấp độ để tập trung phong toả dập dịch; bảo vệ, đẩy nhanh việc “mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ” tại tất cả các địa phương. Thực tiễn cho thấy, việc xác định chính xác các vùng “nguy cơ rất cao”, “nguy cơ cao”, “nguy cơ”, “bình thường mới” (xác định vùng đỏ, vùng xanh…) trong công tác phòng chống dịch rất quan trọng, từ đó, bố trí lực lượng phòng chống dịch phù hợp, tập trung, hiệu quả hơn.

Hình ảnh người dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch

Thời gian qua, lực lượng phòng chống dịch như Công an, Quân đội, Y tế…đã vượt mọi khó khăn, thường trực bám trụ 24/24 tại các chốt phòng chống dịch, tại các “vùng xanh, vùng đỏ”, nhất là các điểm nóng tại các khu vực Tp. Sa Đéc, huyện Lai Vung, huyện Châu Thành, huyện Lấp Vò, huyện Cao Lãnh… để kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn “vùng xanh”, vô hiệu hoá sự lây lan từ “vùng đỏ”; tuyên truyền cho người dân chấp hành các quy định của nhà nước…thực hiện các quy định phòng chống dịch. Đặc biệt, các lực lượng phòng chống dịch trong đó có lực lượng Công an đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong các khu vực phong tỏa, cách ly như: Tham gia phân phát nhu yếu phẩm cho người dân; hỗ trợ người tuổi cao, sức yếu đến nơi test hoặc tiêm ngừa vắc xin; vận động Cán bộ chiến sỹ Công an hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đóng góp nhu yếu phẩm, tiền bạc và kêu gọi mạnh thường quân chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ bà con khó khăn tại khu vực phong toả, khu vực cách ly trong cuộc chiến với dịch bệnh thời gian qua… Những việc làm trên dù nhỏ nhưng đều xuất phát từ tấm lòng nhân ái của từng cán bộ chiến sỹ với suy nghĩ “vừa hoàn thành nhiệm vụ chống dịch vừa giúp gì được cho bà con là giúp ngay” trên tinh thần “vì nhân dân phục vụ”. Cảm mến với những chân tình của các lực lượng phòng chống dịch nói chung và lực lượng Công an nói riêng, người dân trong tỉnh dần ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên đã nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và đồng lòng, chia sẻ, hỗ trợ chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

Lực lượng Công an tham gia công tác đảm bảo kiểm soát tại các khu vực chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Đến thời điểm này, các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch của tỉnh Đồng Tháp đã đem lại những hiệu quả nhất định, kéo giảm nhanh tỷ lệ các ca dương tính về trạng thái kiểm soát được nhằm sớm làm sạch địa bàn, thu hẹp “vùng đỏ” mở rộng “vùng xanh”. Tuy nhiên, để tiếp tục giữ vững thành quả đã đạt được, hơn lúc nào hết người dân tỉnh Đồng Tháp không nên chủ quan, lơ là mất cảnh giác mà cần nâng cao hơn nữa tinh thần chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh; cùng phối hợp với chính quyền nói chung, lực lượng tham gia phòng chống dịch nói riêng để tiếp tục duy trì thành quả đạt được, hướng tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh tại địa phương.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tinh thần vượt qua khó khăn của các lực lượng phòng chống dịch và sự nghiêm túc chấp hành của người dân, chúng ta có thể tin tưởng tỉnh Đồng Tháp sớm kiểm soát được tình hình, đưa cuộc sống nhân dân về trạng thái bình thường mới.

Lê Long - ANCTNB


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn