ca

null Cảnh giác với các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để hoạt động

HOME Toàn dân bảo vệ ANTQ

Cảnh giác với các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để hoạt động

Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải phòng, tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để gia tăng các hoạt động trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một số thủ đoạn đối tượng sử dụng để thực hiện như:

- Tìm hiểu từ trước thời điểm vắng người hoặc những gia đình chỉ có người già, trẻ nhỏ để tiếp cận, bọn chúng giới thiệu là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 của địa phương hoặc cán bộ y tế  xã, phường đến điều tra về tình hình sức khỏe. Các đối tượng này đeo thẻ như cán bộ công chức, đeo khẩu trang bịt kín hoặc mặc quần áo bảo hộ. Sau đó chúng cho biết chúng đến phát khẩu trang miễn phí cho người dân nhằm nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh nhưng thực chất những chiếc khẩu trang có tẩm thuốc mê, khi nạn nhân đeo vào sẽ hôn mê, các đối tượng lục soát lấy tài sản có giá trị rồi tẩu thoát.

- Đối tượng giả danh là nhân viên y tế đi phát khẩu trang, phun thuốc khử trùng kháng khuẩn, sau đó yêu cầu người dân trả tiền.

- Một số đối tượng đã dùng thủ đoạn liện hệ với người có nhu cầu mua khẩu trang, găng tay, áo blouse trên mạng xã hội để lừa đảo lấy tiền cọc hoặc bán hàng giả mạo, kém chất lượng.

- Ngoài ra, các đối tượng này còn phát tán thông tin dịch bệnh có chứa mã độc trên mạng xã hội để đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng của người dân nhằm chiếm đoạt tài sản…

Trước tình hình trên, người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, bất thường hoặc bị trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp giải quyết./.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0693.620666 Email: congantinh@dongthap.gov.vn