công an Đồng Tháp

null Hiệu quả mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu trữ cá mùa nước

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hiệu quả mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu trữ cá mùa nước

Hàng ngày, dù nắng hay mưa, chiếc tắc ráng của Công an xã Phú thành B, huyện Tam Nông vẫn tuần tra hoạt động 24/24 quanh khu vực trữ cá mùa lũ của hợp tác xã Quyết Tiến, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp để phát hiện, xử lý các trường hợp khai thác trái phép nguồn lợi thủy sản tại đây.

 

Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cùng tổ bảo vệ ANTT cơ sở tuần tra xung quanh khu trữ cá

Do xã Phú Thành B, huyện Tam Nông tiếp giáp với vườn quốc gia Tràm Chim. Lợi dụng mùa nước, cá nhỏ vô đồng ruộng nhiều. Không chỉ người dân trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn khai thác cá tăng thu nhập, mà một số đối tượng trong và ngoài địa phương thường xuyên đến lén lút khai thác thủy sản trái phép bằng xung, kích điện. Ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ nhiệm hợp tác xã Quyết Tiến, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho hay:

 “Bắt cá có 02 con mắt không, còn nhỏ khai thác thấy tội quá, muốn bảo vệ nguồn lợi đó, mới bàn với xã viên hợp tác xã xin ý bà con nông dân mình trữ lại, để lớn khai thác. Ký kết bên Công an xây dựng và triển khai mô hình, Công an hỗ trợ”.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho bà con và đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn. Ngày 18/9/2024, Công an xã tham mưu xây dựng mô hình: “Bảo vệ nguồn lợi thủy sản khu vực trữ cá mùa lũ tại hợp tác xã Quyết Tiến”. Trong quá trình thực hiện gặp khó khăn như: nhân sự, do lợi nhuận một bộ phận người dân chưa chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ thủy sản. Công an xã đã phối hợp với đoàn thể xã tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn nắm được việc khai thác thủy sản bằng xung kích điện, hóa chất, ngư cụ cấm là vi phạm pháp luật. Đồng thời Ban chỉ huy Công an xã xin ý kiến của Cấp ủy, ủy ban nhân dân xã trong giải quyết khó khăn, đồng thời được sự ủng hộ của người dân, sự hỗ trợ tích cực của Tổ bảo vệ ANTT cơ sở thành lập và ứng trực tại các chốt để kịp thời phát hiện, bắt giữ các hành vi vi phạm.

Đại úy Lê Hiếu Quân- Phó trưởng Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết:

“Phân công 01 đồng chí trong Ban chỉ huy Công an xã làm Tổ trưởng, kèm 02 đồng chí là Tổ ANTT cơ sở, hoặc Công an chính quy trực chốt bảo vệ. Thời gian trực chốt bảo vệ 24/24 xoay vòng. Bước đầu thực hiện có kết quả, tình hình khai thác thủy sản trái phép được kéo giảm, nhận thức một bộ phận nhân dân nâng cao và tự nguyện giao nộp nhiều bộ kích điện dùng để khai thác.”

Cán bộ Công an xã, lực lượng ANTT cơ sở trực chốt bảo vệ khu trữ cá mùa nước 

Qua gần 02 tháng thực hiện mô hình, đến nay Công an xã đã thành lập được 02 chốt bảo vệ khu vực trữ cá mùa lũ, tổ chức tuần tra kiểm soát được 96 lượt, có 280 đồng chí tham gia. Phối hợp các ngành, đoàn thể, trạm truyền thanh xã tuyên truyền vận động người dân không được vào khu vực trữ cá mùa lũ khai thác thủy sản trái phép được 08 lượt, có 45 người dân tham dự. Qua tuyên truyền, người dân tự giao nộp 22 bộ dụng cụ kích điện. Làm thông báo nghiêm cấm người dân vào khai thác dưới mọi hình thức khu vực trữ cá mùa lũ. Cho 14 người dân làm cam kết không đặt các công cụ, kéo lưới, sử dụng xung kích điện, giăng lưới… trong khu vực. Phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 03 trường hợp khai thác thủy sản bằng xung kích điện. Lắp đặt 24 biển báo không cho khai thác thủy sản quanh khu vực.  

Diện tích của khu vực trữ cá của hợp tác xã Quyết Tiến rộng 200 ha, có trên 100 xã viên và người dân có đất canh tác tại đây. Nếu lượng cá được trữ lại chờ lớn để khai thác sẽ thu được lợi nhuận rất lớn, đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện. Do vậy để bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại khu trữ cá mùa lũ, thời gian tới bên cạnh việc mở các đợt cao điểm đấu tranh, lên danh sách các đối tượng thường xuyên khai thác thủy sản trái phép bằng xung kích điện và ngư cụ cấm. Công an xã tiếp tục thực hiện mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản dự trữ cá mùa lũ để mang lại nguồn lợi cho xã viên. Đại úy Lê Hiếu Quân- Phó trưởng Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông cho biết thêm:

 “Đối với đối tượng có chuyển biến về nhận thức tự nguyện giao nộp xung kích điện, Công an xã tham mưu cho vay vốn ngân hàng chính sách để chuyển đổi nghề. Thời gian qua tham mưu cho 12 trường hợp vay vốn chuyển đổi nghề, lập danh sách đối tượng chuyển biến loại khỏi danh sách, tiếp tục tham mưu cho vay vốn.”     

Thời gian qua, tuy bước đầu thực hiện mô hình còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng Công an xã Phú Thành B, huyện Tam Nông vẫn duy trì công tác tuần tra, ứng trực chốt 24/24 để bảo vệ nguồn lợi cho bà con xã viên và bảo vệ môi tường sinh thái trong tương lai, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.

                                                                   NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 152, đường Đinh Bộ Lĩnh, Phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0273.3872948 Email: congantinh@dongthap.gov.vn