công an Đồng Tháp

null Ngăn chặn xe lợi dụng “luồng xanh” và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

An ninh trật tự An ninh trật tự

Ngăn chặn xe lợi dụng “luồng xanh” và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Thời gian qua, tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp xuất hiện tình trạng một số tài xế lợi dụng "luồng xanh" để chở người trái phép, vận chuyển hàng cấm. Để phòng ngừa, đấu tranh với xe "luồng xanh" vi phạm, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, nhất là việc người dân từ vùng dịch tự phát về quê như hiện nay. Công an toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra kiểm soát và phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tiếp nhận, quản lý nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Huyện Thanh Bình là địa bàn trung chuyển tiếp giáp với nhiều huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh, từ đó tài xế xe lợi dụng “luồng xanh” để chở người trái phép, vận chuyển hàng cấm. Thượng tá Lê Văn Hùng- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thông tin:

 “Từ khi tỉnh thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh. Công an huyện tăng cường chỉ đạo lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt người và phương tiện từ địa bàn khác vào địa bàn huyện Thanh Bình, các trường hợp bất thường để đấu tranh. Từ đó phát hiện 08 vụ, 11 đối tượng lợi dụng xe “luồng xanh” vi phạm, 04 vụ 04 đối tượng chở người trái phép ngoài tỉnh về địa phương, 04 vụ 07 đối tượng vận chuyển hàng cấm.”

Điển hình, vào lúc 22 giờ 29/9/2021, chốt kiểm soát dịch Covid 19 xã Bình thành, huyện Thanh Bình phát hiện xe ô tô tải do tài xế Ngô Duy Khánh, sinh năm 1991, ngụ tỉnh Tiền Giang chở chị T về xã Phú Đức, huyện Tam Nông. Tại cơ quan Công an, Khánh thừa nhận đã chở thuê chị T từ tỉnh Bến Tre về huyện Tam Nông với giá 02 triệu đồng. Để hợp thức hóa việc chở thuê, trước đó Khánh đã lấy thông tin của chị T nhập lên mã “luồng xanh” để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Công an huyện tiến hành xử phạt hành chính Khánh với số tiền 7,5 triệu đồng, đưa chị T đi cách ly tập trung theo quy định.  

Công an huyện Thanh Bình làm việc với tài xế Khánh

Hiện tại tỉnh Đồng Tháp nói chung và huyện Thanh Bình nói riêng đang từng bước nới lõng giãn cách, tình trạng xe “luồng xanh” vi phạm, người từ các tỉnh trở về địa phương không theo quy định sẽ khó kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Do vậy trong thời gian tới, ngoài công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, tuyên truyền vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, phát huy vai trò của tổ nhân dân tự quản trong quản lý nhân hộ khẩu ở từng tổ, khu dân cư kịp thời phát hiện các trường hợp người từ vùng dịch trở về địa phương. Thượng tá Lê Văn Hùng- Phó Trưởng Công an huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thông tin thêm:

PB: “Hiện nay đã tháo dỡ các chốt của huyện, trên địa bàn huyện hiện còn 02 cái chốt liên tỉnh giáp với An Giang chổ cầu Tân Long giáp với xã Long Điền A, Chợ Mới và chổ chốt của thị trấn Thanh Bình giáp An Giang. Chỉ đạo 02 chốt này tiếp tục duy trì kiểm soát người ngoài tỉnh qua lại, phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Tiếp tục tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, thông qua nắm địa bàn, nắm người, nắm hộ để kịp thời phát hiện những trường hợp người ngoài tỉnh, họ đi về tự phát không khai báo y tế, không qua sàn lọc để chỉ đạo phối hợp với các ngành khai báo y tế, cách ly theo quy định.”

Còn tại tuyến N2 của địa bàn huyện Tháp Mười, tính từ ngày 01/10/2021 đến nay người dân qua chốt trên 8.000 người, trong đó trên 4.000 người là người ngoài địa bàn. Đã tạo áp lực lớn trong vijec giữ vững các kết uqar đạt được trong công tác phòng chống dịch trong thời gian qua và là nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện. Thiếu tá lê Văn Quyết- Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết:

 “Trước tình hình trên, Công an huyện chủ động lên kế hoạch nhanh chóng triển khai các phương án đón nhận và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về địa phương, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nhất là chọn điểm tập trung trên tuyến N2 để kiểm tra, test nhanh cũng như phân loại địa bàn cư trú để đưa đón người dân về khu vực cách ly theo quy định. Đã phân công 01 tổ công tác sang phối hợp Công an huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An để nắm tình hình, số lượng và phân loại trước về địa bàn cư trú để chủ động tiếp nhận sàn lọc theo từng đợt nhằm hạn chế thấp nhất việc ùn tắc, tập trung đông người làm nguy cơ lây lan dịch bệnh.”

Ngoài việc phân công lực lượng điều tiết giao thông tại khu tập trung, khu cách ly, sắp xếp, hướng dẫn người dân tuân thủ đúng nguyên tắc 05 K của Bộ y tế hạn chế việc lây chéo trong khu tập trung, khu cách ly. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động cho người dân nâng cao tinh thần tự quản tại cộng đồng, tự phòng chống dịch. Cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương các trường hợp người dân về từ các địa phương khác cư trú tại địa phương nhưng không khai báo, không thực hiện biện pháp cách ly theo quy định.

Thiếu tá lê Văn Quyết- Phó Trưởng Công an huyện Tháp Mười cho biết thêm:

 “Đối với người dân các huyện trong tỉnh qua chốt  thì Công an huyện phối hợp với các lực lượng tiến hành phân luồng, hướng dẫn người dân tập trung theo khu vực được bố trí sẵn để đưa người dân đến chốt Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh bàn giao cho Công an huyện Cao Lãnh làm đầu mối để phân theo từng huyện thông báo cho Công an các huyện đến đón. Đối với người dân ngoài tỉnh vào chốt tập trung người dân thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông của phòng Cảnh sát giao thông đến dẫn đoàn đưa người dân đi ngang địa bàn để về địa phương.”

Việc ngăn chặn xe lợi dụng “luồng xanh”vi phạm pháp luật và đón tiếp người dân từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, nhưng lực lượng Công an toàn tỉnh quyết tâm làm tốt hơn nũa để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn./.   

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn