ca

null Tăng cường công tác tuyên truyền trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông

HOME Chuyên mục Giao thông

Tăng cường công tác tuyên truyền trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Quý I năm 2021 (từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/3/2021), tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, đường thủy được duy trì ổn định, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; trong đó tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 23 vụ làm chết 21 người, bị thương 15 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 14 vụ (gần 40%), giảm 15 người chết (trên 41%), tăng 9 người bị thương (150%). Tai nạn giao thông đường thủy không xảy ra (giảm ở cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương).

Kết quả trên cho thấy tình hình TTATGT trong Quí I năm 2021 có nhiều chuyển biến tích cực nhưng từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn biến phức tạp. Trên đường bộ, số lượng phương tiện tiếp tục tăng nhanh, kết cấu hạ tầng giao thông phát triển chậm, còn nhiều bất cập, trong khi ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, tình trạng tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thuốc lá điếu nhập lậu và thanh thiếu niên tụ tập điều khiển xe lưu thông tốc độ cao, lạng lách trên một số tuyến còn diễn ra; khai thác cát sông trái phép; đánh bắt, nuôi trồng thủy sản không đúng quy định.

 

Để tiếp tục kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông, giải quyết những tồn tại, bất cập trên các tuyến giao thông đường bộ và đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Qua đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan, các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền thường xuyên cho nhiều đối tượng tham gia giao thông bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Trên lĩnh vực giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông đã tập trung tuyên truyền, phổ biến nội dung quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT đường bộ, lồng ghép tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19; tổ chức chiếu nhiều phóng sự có nội dung về đảm bảo TTATGT cho hơn 2.500 người dân đến thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại đơn vị; phối hợp tổ chức 11 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đường bộ tại các điểm trường, hợp tác xã vận tải trên địa bàn tỉnh có trên 10.000 giáo viên, học sinh, nhân viên lái các hợp tác xã dự nghe; kết hợp phát 135 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và gần 2.000 tài liệu tuyên truyền, kết hợp cấp phát 300 logo số điện thoại đường dây nóng của đơn vị. Trên lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, đơn vị tập trung tuyên truyền trực tiếp các quy định của pháp luật về TTATGT – TTXH trên đường thủy, kết hợp với tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống đuối nước đối với trẻ em; phát tờ rơi tuyên truyền, cảnh báo, phòng ngừa tai nạn, tội phạm trên đường thủy, kết hợp phát logo số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thủy nội địa để người dân phản ánh về tình hình TTATGT. Để công tác tuyên truyền phát huy được hiệu quả, đơn vị luôn chú trọng tuyên truyền theo chủ đề, qua đó thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền để phù hợp với từng đối tượng; tiếp tục sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị nhằm đem tới cho người dự nghe những hình ảnh, nội dung sinh động, thiết thực nhất.

Trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu, phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh theo dõi, đôn đốc Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố thực hiện tố mô hình tự quản trên đường thủy; trong đó có Tổ Dân phòng bến thủy nội địa, Tổ tự quản Bến khách ngang sông an toàn do địa phương đăng ký thực hiện và duy trì thực hiện mô hình “Tuyên truyền bằng loa phát thanh” tại các bến khách ngang sông; tăng cường chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước đối với trẻ em; phối hợp với đơn vị chủ quản, các ngành có liên quan để hướng dẫn nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi để các mô hình tự quản trên đường thủy hoạt động, góp phần đảm bảo TTATGT – TTXH tại địa phương.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc tuyên truyền tập trung còn hạn chế. Việc tổ chức tuyên truyền cho các đối tượng tham gia giao thông trên đường thủy nội địa còn nhiều khó khăn do hầu hết các đối tượng không có nơi ở ổn định. Trong thời gian tới, để công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 09 của Ban bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; các Chương trình, Kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông và Công an tỉnh về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, công tác quản lý tuyến, địa bàn để tuyên truyền trực tiếp cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật khác gây ảnh hưởng đến TTATGT. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông; tuyên truyền về hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Cảnh sát giao thông, các gương người tốt việc tốt trong đảm bảo TTATGT; qua đó nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng Cảnh sát giao thông, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; duy trì và đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0693.620666 Email: congantinh@dongthap.gov.vn