công an Đồng Tháp

null Ngăn chặn hành vi khai thác cát sông trái phép

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Ngăn chặn hành vi khai thác cát sông trái phép

Mặc dù thời gian qua, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định số về khai thác tài nguyên, nhằm bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, các khu vực đang bị sạt lở, khu vực đã bị sạt lở …Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn đang tái diễn tình trạng khai thác cát sông trái phép, gây bức xúc trong nhân dân.

Qua tìm hiểu tại địa bàn huyện Thanh Bình tại khu vực tuyến sông Tiền thuộc ấp Tân Hội, xã Tân Bình và ấp Tây, xã Tân Thạnh thường diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép, gây mất ANTT tại các tuyến sông, gây sạt lở bờ sông.

Ảnh hiện trường vi phạm

Trung tá Đặng Tấn Tài- Phó Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn như sau: “ Các đối tượng thường xuyên thay đổi quy luật, thời gian, địa bàn hoạt động, chủ yếu lợi dụng đêm tối hay rạng sáng để khai thác cát sông trái phép, thuê người cảnh giới từ xa để tránh bị phát hiện. Ngoài ra chủ ghe, tàu khai thác cát còn sử dụng lao động không có hợp đồng, thường là các lao động ngoài tỉnh, chưa có tiền án, tiền sự về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ, các đối tượng chống đối, nhanh chóng rút ống hút bỏ chạy sang địa phận giáp ranh, tắt máy bỏ lại ghe, tàu, nhảy xuống sông bỏ trốn…”

Trước tình hình này, Công an huyện đã phối hợp với các ngành chức năng tuần tra, phát hiện bắt giữ. Tính trong năm 2020, Công an huyện hoàn tất thủ tục chuyển khởi tố 02 vụ khai thác cát trái phép, 06 đối tượng. Mới đây vào lúc 02 giờ 30 phút sáng, ngày 25/01/2021, nhận được tin báo của người dân có một phương tiện ghe gỗ, trọng tải khoảng 40 tấn đang khai thác cát sông trái phép tại khu vực tuyến sông Tiền thuộc ấp Tân Hội, xã Tân Bình. Công an huyện tiến hành kiểm tra, phát hiện Trần Đại Khái, sinh năm 1986, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang và Phạm Văn Châm, sinh năm 1991 ngụ xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp đang bơm hút cát từ dưới sông đưa vào ghe, không có giấy phép khai thác. Qua làm việc, 02 đối tượng khai nhận thông qua một người quen giới thiệu đi làm thuê, chớ không phải là chủ phương tiện.

Trung bình 01 ghe cát bơm, hút trái phép từ dưới lòng sông lên chỉ mất 15 phút, khoảng 20 tấn, bán được từ 4-5 triệu đồng. Với lợi nhuận cao như thế, các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng như: Chủ phương tiện không trực tiếp đi mà thuê người thông qua người quen để nhờ thuê, giá thuê trung bình từ 200 đến 300.000 đ/người/ chuyến, khi thực hiện hành vi khai thác cát sông trái phép, các đối tượng sử dụng từ 04 đến 06 máy có công suất lớn để bơm hút cát được nhanh nhất, hoạt động ban đêm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng…Những hoạt động này đã gây bức xúc trong nhân dân. Ông Nguyễn Văn Duy- người dân ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình nói: “ Nhà ở cặp bờ sông, thấy khai thác, bà con ở gần ảnh hưởng cát bay vô nhà, hộ dân gần đó bị sạt lở. Kiến nghị ví dụ mấy anh này khai thác đúng theo Nhà nước quy định mấy ảnh được quyền khai thác, hổng được thì Nhà nước cấm như thế nào chớ còn kiểu khai thác bừa bãi đâu có được, sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đất cát bà con.”.

Tại điều 48 nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản quy định: Tịch thu toàn bộ khoáng sản được quy đổi bằng tiền, tịch thu phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm. Mức phạt thấp nhất đối  với hành vi này từ 20 đến 30 triệu đồng, khối lượng cát là 10 mét khối, mức phạt cao nhất từ 100 triệu đến 150 triệu với số lượng cát từ 50 mét khối trở lên. Dù vậy, nhưng vì lợi nhuận cao từ việc khai thác cát trái phép các đối tượng không chừa một thủ đoạn phạm tội  nào. Một khó khăn nữa, là do địa bàn khai thác cát rộng, công tác nắm tình hình, quản lý hoạt động khai thác cát gặp khó khăn …Do vậy để đấu tranh, ngăn chặn hành vi khai thác cát trái phép trong thời gian tới, Trung tá Đặng Tấn Tài- Phó Đội Trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết thêm:

Tăng cường công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động người ở ven các tuyến sông tích cực trong công tác phát hiện, tố giác tội phạm. Chủ động phối hợp thành lập các tổ, chốt tuần tra để kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác cát sông trên địa bàn. Rà soát lập danh sách các đối tượng khai thác cát trái phép, các bến bãi tập kết, kinh doanh cát. Nắm tình hình các dự án xây dựng trọng diểm trên địa bàn để có biện pháp truy nguyên nguồn gốc vật liệu cát, sỏi.”

  Mặc dù phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tinh vi, xảo quyệt, gây không ít khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình phát hiện, bắt giữ, nhưng lực lượng Công an toàn tỉnh vẫn quyết liệt đấu tranh ngăn chặn. Rất mong mọi người dân sống ven sông hãy tích cực tham gia tố giác các hành vi khai thác cát sông trái phép, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ môi trường sinh thái và đời sống người dân./.

                                                                                        NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn