công an Đồng Tháp

null Phụ nữ cơ sở Công an TP. Sa Đéc với mô hình: “Chung tay khởi nghiệp”

Chi tiết bài viết Hoạt động đoàn hội

Phụ nữ cơ sở Công an TP. Sa Đéc với mô hình: “Chung tay khởi nghiệp”

Vào một ngày cuối tháng giêng năm 2021, chúng tôi cùng 02 đồng chí trong Ban chấp hành hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp, đến thăm cửa hàng bán thức ăn nhanh của em Phạm Huỳnh T. Mặc dù trời đã xế chiều, nhưng cửa hàng bán thức ăn nhanh của T rất đông khách. Theo gia đình cho biết, sau khi em T được hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc hỗ trợ cho vay 12 triệu đồng, không lãi suất từ quỹ tương thân tương ái của hội, em T cùng gia đình mở cửa hàng này, trung bình hàng ngày trừ tiền vốn ra, gia đình cũng kiếm được từ 03 đến 500.000 đ tiền lời. Trường hợp của em T là một trong nhiều trường hợp phụ nữ trên địa bàn chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, có nguyện vọng chính đáng làm ăn, được hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc giúp đỡ cho vay vốn khởi nghiệp ổn định cuộc sống, hiện em T đã tìm được việc làm ở Bình Dương, thường gởi tiền về phụ giúp gia đình.

Chia sẽ niềm tin với chúng tôi, bà Huỳnh Thị D- mẹ em T nói:

:“Hồi trước nó cũng nhỏ thiếu ý thức thành ra làm chuyện trái pháp luật, nói ngay khi về bây giờ ổn định làm ăn. Mấy cô Công an hỗ trợ 12 triệu mình bán nước mía đồ ăn vặt các thứ, cuộc sống bây giờ cũng ổn định, bây giờ hổng có chơi bời nữa, đi làm ở công ty gởi tiền về.”    

Được biết mô hình: “Chung tay khởi nghiệp” của hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc thực hiện từ ngày 01/3/2017, tính đến nay hội đã hỗ trợ giúp vốn cho 04 chị hoàn lương tại địa bàn của xã Tân Khánh Đông, Tân Phú Đông, phường 1 và phường An Hòa, với tổng số tiền là 64 triệu đồng. Trong đó giúp 01 chị vay vốn từ quỹ tái hòa nhập cộng đồng 20 triệu đồng, còn lại hội đã hỗ trợ từ quỹ tiết kiệm của hội là 44 triệu đồng, bằng hình thức cho mượn vốn không lãi suất để giúp đỡ cho 03 chị hoàn lương sống trên địa bàn, khởi nghiệp bán cơm, bán thức ăn sáng, thức ăn nhanh và kinh doanh trồng cây kiểng.

 

Trung tá Phạm Thị Ngọc Nhành- Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc cho biết mục đích của việc thành lập mô hình chung tay khởi nghiệp như sau:

“Xác định việc giúp đỡ phụ nữ là người hoàn lương, sau chấp hành án phạt tù hiện chưa có nghề nghiệp có nguyện vọng chính đáng, cần vốn làm ăn chăm lo cuộc sống gia đình góp phần tránh nguy cơ tái phạm trên địa bàn thành phố hết sức cần thiết. Bằng hành động thiết thực đóng góp vì cộng đồng, Hội phụ nữ Công an Thành phố tham mưu Đảng ủy Công an thành phố và báo cáo về hội liên hiệp phụ nữ  thành phố  để đăng ký mô hình chung tay khởi nghiệp. Với mục đích là thực hiện trợ giúp vốn cho các chị trong diện này. Ngay sau khi được Đảng ủy Công an Thành phố và hội cấp trên đồng tình, thống nhất Hội xây dựng kế hoạch thực hiện, qua đó phối hợp Công an phường xã phối hợp xem xét các trường hợp các chị phụ nữ là người hoàn lương về địa phương hiện đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng có nguyện vọng chính đáng phù hợp với khả năng trợ vốn ,tiếp xúc, giúp đở các chị khởi nghiệp tạo thu nhập ổn định cuộc sống.”

  Do tính chất, đặc thù công việc của các hội viên như :công tác tham mưu, xây dựng lực lượng, công tác an ninh, phòng chống tội phạm, điều tra, công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính… trong đó có nhiều chị đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy, chịu trách nhiệm tham mưu cho cấp trên nhiều lĩnh vực chuyên môn, đòi hỏi tính chủ động , khoa học cao, trong khi đó, các chị lại đảm nhận công tác của hội. Đôi lúc cũng gặp khó khăn, nhưng với quyết tâm hỗ trợ vốn giúp phụ nữ hoàn lương vượt khó thoát nghèo bằng quỹ tương thân, tương ái của hội, các chị đã tranh thủ thời gian đến giúp đỡ các phụ nữ nhận hỗ trợ vốn từ mô hình chung tay khởi nghiệp, tiếp xúc thăm hỏi công việc làm ăn, giới thiệu các mặt hàng sản phẩm khởi nghiệp của các chị, hỗ trợ các chị dự tập huấn khởi nghiệp, tập huấn về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm… giúp các chị khởi nghiệp thành công.

Để phát huy hiệu quả mô hình này trong thời gian tới, Trung tá Phạm Thị Ngọc Nhành- Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc cho biết thêm:

 “Hàng năm hội đã hỗ trợ, trợ giúp vốn của hội, tuy nhiên hiện tại hội cũng gặp khó là qua khảo sát nắm bắt cũng còn nhiều trường hợp phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng có nguyện vọng chính đáng cần hỗ trợ vốn làm kinh tế. Hội phụ nữ Công an thành phố sẽ có hướng tiếp cận với các tổ chức hội cơ sở xã, phường để tư vấn giúp cho các chị có điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay khác để giúp cho các chị làm kinh tế ổn định cuộc sống.”

Với  vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện, đi đầu trong nhiều lĩnh vực công tác, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hội viên hội phụ nữ cơ sở Công an thành phố Sa Đéc còn nêu cao tinh thần tương thân tương ái, quan tâm chia sẽ, tích cực tham gia, góp sức vào công trình phần việc thiết thực vì cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị và cộng đồng xã hội, giúp đỡ những phụ nữ lầm lỗi hoàn lương, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, không tái phạm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn./.

                                                                   

                                                                                        NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn