công an Đồng Tháp

null Làm rõ bản chất vụ học sinh bị hành hung ở Tháp Mười

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Làm rõ bản chất vụ học sinh bị hành hung ở Tháp Mười

          Sáng 25/02/2021, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu chủ trì buổi làm việc với địa phương, nhà trường, các ngành liên quan để làm rõ thông tin và chỉ đạo xử lý vụ học sinh của Trường Trung học phổ thông Đốc Binh Kiều và Trung học phổ thông Tháp Mười bị hành hung, xảy ra ngày 22/02/2021.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc

          Theo báo cáo của Công an huyện Tháp Mười, đây là các vụ việc có nguyên nhân từ mâu thuẫn nhất thời giữa một số em học sinh cá biệt trong trường và các thanh thiếu niên đã bỏ học ăn chơi lêu lỏng, không phải băng nhóm xã hội đen "thanh toán" có tính chất phức tạp, lộng hành ở địa phương như dư luận đang hoang mang.

Sự việc bắt đầu từ Lê Hửu Thẳng sinh năm 2003, ngụ xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (là học sinh đã bỏ học) có mâu thuẫn với một nhóm thanh thiếu niên khác, trong đó có L.V.K, sinh năm 2004, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, Long An, là học sinh hệ giáo dục thường xuyên Trường THPT Tháp Mười. Từ mâu thuẫn này, nhóm bạn của Thẳng đến bên ngoài Trường THPT Tháp Mười đón đường, khống chế K đưa đến chổ vắng để Thẳng đánh K.

Sau khi xảy ra vụ việc, K không nhờ sự can thiệp của gia đình, nhà trường và công an mà điện thoại thách thức lại Thẳng và cho nhóm bạn của K hay tin. Lúc này, nhóm bạn của K đã đến trường THPT Đốc Binh Kiều, khống chế N.H.B và Đ.M.T, học sinh lớp 12CB5, trường THPT Đốc Binh Kiều (là bạn chơi chung nhóm của Thẳng) đưa đến nơi vắng để ép Thẳng đến nói chuyện. Do Thẳng không đến nên nhóm này đánh B và T. Theo xác nhận của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, các em học sinh bị hành hung đa số bị chấn thương phần mềm, xay xát bên ngoài vùng đầu, mặt, tay và bụng, tình hình sức khỏe của các em đến nay đã ổn định.

Công an huyện Tháp Mười đã triệu tập hơn 10 thanh thiếu niên có liên quan để làm rõ vụ việc. Trong đó, đã tạm giữ hình sự hai đối tượng để điều tra hành vi giữ người trái pháp luật là Đào Nhật Hào sinh năm 2002, ngụ xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười và Nguyễn Văn Trí, sinh năm 2003 ngụ xã Tân Kiều, đồng thời, tiếp tục mời các đối tượng còn lại để xử lý theo pháp luật.

Các đối tượng thanh thiếu niên tham gia vụ hành hung (Đào Nhật Hào giữa, Nguyễn Văn Trí bìa phải)

Theo đó, hành vi của các đối tượng thanh thiếu niên này đã cấu thành tội phạm, tuy nhiên bản chất vụ việc là do bộc phát, nhất thời, thiếu hiểu biết về pháp luật. Đó không phải là hành vi nguy hiểm như các băng nhóm bắt cóc, tống tiền, cưỡng đoạt tài sản. Qua sự việc cho thấy, nhận thức các nhóm thanh thiếu niên này là lệch chuẩn, thích thể hiện, chứng tỏ dằn mặt để hơn thua với nhau do ảnh hưởng tâm lý vị thành niên dẫn đến vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần nhìn nhận đúng bản chất sự việc để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và giáo dục các em tốt lẫn các em chưa tốt.

Phát biểu kết luận buổi làm việc Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh yêu cầu ngành Công an cần xem xét, điều tra, xử lý vụ việc theo hướng tích cực, đảm bảo đúng quy định pháp luật, vừa mang tính răn đe, vừa tạo cơ hội để các em được giáo dục, hồi phục và hòa nhập xã hội. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp với Công an xây dựng quy trình phòng ngừa, xử lý bạo lực học đường, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử cho học sinh; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và xã hội, đặc biệt là sự quản lý giáo dục của gia đình đối với các em thanh thiếu niên.

Thanh Mỹ


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn