công an Đồng Tháp

null Chi đoàn cơ sở an ninh nhân dân xung kích trên mặt trận không gian mạng

Chi tiết bài viết Hoạt động đoàn hội

Chi đoàn cơ sở an ninh nhân dân xung kích trên mặt trận không gian mạng

Song song với các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cộng đồng, thời gian qua chi đoàn cơ sở an ninh nhân dân Công an Đồng Tháp còn là lực lượng nòng cốt trong phòng ngừa đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Những năm gần đây, an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao luôn là mặt trận “nóng” và phức tạp. Đối tượng thường không xuất đầu lộ diện, có phương thức, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ và phát triển của mạng Internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng như: Tạo lập Website giả mạo ngân hàng để chiếm đoạt thông tin tài khoản và mã OTP; giả danh nhân viên ngân hàng gọi để hỗ trợ, xác thực thông tin, mở tài khoản...Từ đó cuộc chiến với các tội phạm của lực lượng an ninh ngày càng khó khăn, thách thức đầy cam go trong tình hình mới.

Tuy cuộc chiến với loại tội phạm này khó khăn, vất vã, nhưng bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà từng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chi đoàn cơ sở an ninh nhân dân (ANND) thể hiện vai trò trách nhiệm, mưu trí, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, đấu tranh phòng chống tội phạm, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể trong năm 2022, chi đoàn an ninh nhân dân là nòng cốt trong thực hiện công trình thanh niên của đoàn thanh niên Công an tỉnh mang tên: “Thông điệp an toàn thông tin mạng, qua công trình này, đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dùng về an ninh mạng, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đến người dùng mạng tại địa phương. Công trình đã được Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an tuyên dương là một trong 77 công trình tiêu biểu của tuổi trẻ lực lượng CAND, giai đoạn 2017 - 2022. Đồng thời đoàn viên thanh niên trong chi đoàn còn tham gia viết, đăng tải, chia sẻ tin, bài viết, tuyên truyền, tham gia đấu tranh, xử lý hàng chục tài khoản website, mạng xã hội đăng tải nội dung xấu độc trên không gian mạng.

Đoàn viên chi đoàn tham quan, học tập 

Đạt được kết quả trên, Thượng úy Nguyễn Thiện Phước Tân- Bí thư Chi đoàn an ninh nhân dân Công an Đồng Tháp thông tin: “Thời gian qua, Ban Chấp hành Chi đoàn cơ sở An ninh nhân dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức thực hiện có hiệu quả các đợt sinh hoạt chính trị, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn các cấp. Chú trọng giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN. Triển khai đầy đủ các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho ĐVTN. Khuyến khích, động viên ĐVTN đăng ký, đảm nhận các khâu yếu, việc khó, những công việc có yêu cầu cao về khoa học. kỹ thuật, việc cần đến sức trẻ. Tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu, đơn vị cơ sở, tăng cường bám địa bàn, thường xuyên sâu sát, gắn bó, lắng nghe ý kiến từ cơ sở để tham mưu, các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn”.

Đoàn viên chi đoàn hỗ trợ người dân gia cố đê bao

Đồng thời chi đoàn còn thực hiện các hoạt động xã hội tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, tổ chức chương trình về nguồn, sinh hoạt chính trị và các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022, phối hợp Công an, xã, huyện đoàn huyện Tân Hồng phối hợp tổ chức hoạt động ra quân Chiến dịch Hành quân xanh năm 2022. Trao tặng 50 phần quà (gồm gạo, mì gói, nhu yếu phẩm), mỗi phần trị giá 250.000 đồng, tặng 10 thẻ bảo hiểm xã hội và 12 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Trao học bổng cho 07 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh Covid-19, thăm hỏi, tặng quà cho 10 gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Đoàn viên thắp nến tri ân nhân ngày 27-7 

Với tinh thần: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, ĐVTN trong chi đoàn luôn cố gắng vượt qua khó khăn để tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, vừa hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, Trung úy Nguyễn Thị Bảo Hòa- đoàn viên chi đoàn cơ sở an ninh nhân dân chia sẻ:“ Thời gian tới, bản thân sẽ chủ động học tập, nghiên cứu để nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuyên truyền những thủ đoạn phạm tội mới liên quan đến an ninh mạng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các loại tội phạm khác để đoàn viên thanh niên, người dân cảnh giác”.

Để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng trong thời gian tới, Thượng úy Nguyễn Thiện Phước Tân- Bí thư Chi đoàn an ninh nhân dân Công an Đồng Tháp thông tin thêm:phối hợp với các tổ chức Đoàn tại cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và người dân về âm mưu, hoạt động của các loại tội phạm mạng, giúp họ nhận diện được thông tin giả, thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tham mưu lãnh đạo kế hoạch nhằm tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, hoạt động của các loại tội phạm mạng. Chú trọng công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.”

Ngoài những đóng góp tích cực cho công trình “Thông điệp an toàn thông tin mạng” được Bộ Công an tuyên dương là một trong 77 công trình tiêu biểu của tuổi trẻ lực lượng CAND, giai đoạn 2017 2022, từ năm 2021 đến năm 2022, chi đoàn và nhiều đoàn viên được Ban Giám đốc Công an tỉnh, Tỉnh đoàn tặng nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên./.

                                     

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn