công an Đồng Tháp

null Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Trang chủ An ninh an toàn thông tin

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Thời gian qua, các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, thời gian gần đây diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, hoạt động phạm tội tinh vi, xảo quyệt, ngày càng đa dạng về phương thức, thủ đoạn.

Nguồn: Bị hại cung cấp

Trong 06 tháng cuối năm 2021, Phòng An ninh mạng đã tiếp nhận, xử lý gần 30 tố giác, tin báo liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, với tổng tài sản thiệt hại ước tính gần 10 tỷ đồng. Quá trình đấu tranh với loại tội phạm này, xác định các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội chủ yếu tập trung bằng các thủ đoạn:

(1) Lừa đảo qua gửi nhận quà từ nước ngoài: Qua mạng xã hội Facebook, đối tượng giới thiệu là người nước ngoài kết bạn, làm quen với các phụ nữ Việt Nam nhằm tán tỉnh, yêu đương, đề nghị chuyển quà có giá trị qua đường hàng không về Việt Nam để làm quà tặng, tiếp theo giả danh nhân viên sân bay yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho chúng để làm thủ tục nhận hàng nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(2) Lừa đảo qua hack tài khoản mạng xã hội: Đối tượng hack các tài khoản Facebook, Zalo (chủ yếu là của người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài) sử dụng mạo danh chủ tài khoản nhắn tin đề nghị người nhà ở Việt Nam mua thẻ cào điện thoại gửi cho chúng hoặc gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

(3) Lừa đảo qua đầu tư các sàn tiền ảo: Đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội thường xuyên đăng tải các hình ảnh đồ hiệu, nhà lầu, xe hơi, thành quả chiến thắng,… sau đó tương tác, giới thiệu, kêu gọi người dân đầu tư dưới hình thức đầu tư tài chính nhưng thực chất là tham gia các giao dịch trên một số sàn tiền ảo. Sau khi huy động được số vốn nhất định, các đối tượng sẽ đánh sập sàn và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

(4) Lừa đảo qua vay tiền qua các ứng dụng online: Đối tượng giả danh là nhân viên của một số công ty tài chính, dùng số điện thoại và zalo tương tác, kết bạn hướng dẫn các gói vay nhanh và yêu cầu người dân cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân, CMND; sau đó, đối tượng lập hồ sơ vay thông qua các app online và chiếm đoạt số tiền đã vay.

(5) Lừa đảo qua các chương trình khuyến mãi của ngân hàng: Đối tượng sử dụng sim điện thoại khuyến mại giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo có chương trình tri ân khách hàng, đề nghị bị hại cung cấp số điện thoại đăng ký dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking và mã xác thực OTP để nhận quà tặng là một khoản tiền có giá trị lớn từ ngân hàng; sau đó, chúng chiếm quyền sử dụng dịch vụ Internet Banking và chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản sang tài khoản bọn chúng đã chuẩn bị từ trước để chiếm đoạt.

Để phục vụ cho công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

(1) Cảnh giác, không tin tưởng vào những chiêu trò nhận thưởng qua mạng mà yêu cầu nạp tiền thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Đối với các tin nhắn qua mạng xã hội, qua điện thoại người quen, bạn bè nhờ mua thẻ cào điện thoại, nhờ chuyển tiền hộ cần gọi điện trực tiếp để xác nhận thông tin với người nhờ, không nói chuyện qua tin nhắn.

(2) Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân liên quan lên các trang mạng xã hội, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết. Khi phát hiện sim điện thoại bị vô hiệu hóa, cần gọi ngay cho bộ phận dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà mạng để yêu cầu hỗ trợ, xác minh; nếu mất điện thoại, cần báo nhà mạng khóa sim.

(3) Nghiên cứu, lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp, cần có kiến thức nhất định trước khi đầu tư, tránh tình trạng ham lãi suất cao, vội tin các lời chào mời trên không gian mạng sụp bẫy lừa đảo của tội phạm.

(4) Không nên vay tiền qua các ứng dụng không rõ nguồn gốc trên mạng Internet, nên lựa chọn các ứng dụng online của một số ngân hàng uy tín và không nghe theo lời tư vấn qua điện thoại liên quan việc vay tiền.

(5) Cảnh giác với những trang web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế, trang web Ngân hàng,… lưu ý chỉ nên nhập thông tin tài khoản ngân hàng trên các trang web chính thức của Ngân hàng có uy tín; không cung cấp mã OTP do Ngân hàng gửi cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên Ngân hàng.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn hoặc là nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người dân cần kịp thời báo ngay với Công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp số hotline: 0978.620.105 hoặc trang Zalo Official Account, Fanpage Facebook “Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp” để được hướng dẫn, xử lý.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn