công an Đồng Tháp

null Hiệu quả từ nguồn “Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng”

Trang chủ Tin nổi bật

Hiệu quả từ nguồn “Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng”

Mạnh mẽ vượt qua những mặc cảm, tự ti, vượt qua những cám dỗ của đời thường để làm chủ bản thân, vững vàng trong cuộc sống, anh Trần Minh Hận, ngụ xã Hòa Long, huyện Lai Vung là 01 trong hàng trăm cá nhân hoàn lương được vay vốn từ nguồn quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, nỗ lực thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ công việc khởi đầu là mua bán quần áo, vợ chồng anh Hận đã tích lũy được vốn để trả lại cho nguồn Qũy. Có được đồng vốn khắm khá hơn, Anh, chị tiếp tục mở rộng quy mô mua bán quần áo với nhiều mặt hàng đa dạng. Sau mỗi buổi chợ tan, anh trở về nhà tiếp tục ra đồng canh tác 2000m2 đất ruộng. Sự nông nổi trước đây đã đi vào quá khứ, trước mắt anh Hận giờ đây là một cuộc sống mới đang đổi thay từng ngày, Anh không ngừng nỗ lực phấn đấu trên con đường phục thiện.

Từ nguồn  “Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng” Anh Nguyễn Hữu Thành đã có công việc ổn định

Trong thời gian chấp hành án trở về địa phương, để có được sự đổi thay như ngày hôm nay, anh Hận luôn nhận được sự quan tâm từ gia đình, bà con lối sớm và chính quyền địa phương thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi về gia cảnh. Đối với bà con lối xóm anh luôn vui vẻ, hòa đồng và gần gũi với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ những ai gặp khó khăn, ai nấy cũng đều khen ngợi về sự cố gắng của anh, tích cực lao động, làm lại cuộc đời.

Qua thống kê hầu hết các trường hợp được vay vốn từ nguồn quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng đều sử dụng vốn đúng mục đích phát triển mô hình làm ăn kinh tế, sản xuất có hiệu quả. Đa số đều chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tỷ lệ tái phạm là rất thấp hàng năm luôn dưới 5%.

Ngoài việc hỗ trợ vốn từ nguồn quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tích cực vận động những người đã chấp hành xong án phạt tù tham gia vào “Câu lạc bộ người hoàn lương”. Mô hình nhằm tạo điều kiện cho những người lầm lỡ sớm hoà nhập cộng đồng được vay vốn, ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Hữu Thành, ngụ xã Phú cường, huyện Tam Nông cũng là một trong những cá nhân hoàn lương tiêu biểu. Sau thời gian chấp hành án phạt tù trở về, chính quyền địa phương đã nhiều lần đến tiếp xúc động viên, biết được anh có ý định quay lại với nghề sửa xe máy, nhưng không có đồng vốn trong tay. Nắm bắt được nhu cầu chính đáng đó, Công an xã Phú Cường đã đề xuất Ủy ban nhân dân xã đề nghị Hội đồng cấp trên xem xét hỗ trợ cho anh Thành vay vốn 15 triệu đồng để mua phụ tùng sửa xe máy. Với sự cần mẫn, chịu khó tích góp từng ngày, từng tháng, từng năm giờ đây anh Thành đã có được tiệm sửa xe khang trang hơn.

Từ vốn điều lệ ban đầu 03 tỷ đồng, đến nay quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng đã được nâng lên khoảng 23 tỷ đồng, tạo điều kiện gần 800 người vay vốn làm ăn đạt hiệu quả, phấn đấu thoát nghèo.

Ý chí, nỗ lực phục thiện là những giá trị tốt đẹp để mỗi chúng ta cảm thông, chia sẻ với những người đã trót lầm lỡ. Trong đó, sự gắn kết, hướng thiện của lực lượng Công an cơ sở đối với những người có quá khứ lầm lỗi là điều quan trọng, giúp họ trở thành những con người có ích cho xã hội.

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn