công an Đồng Tháp

null Chuyện lạ có thật “Mất 300 triệu để làm thủ tục vay online 100 triệu”

Trang chủ Nhận diện tội phạm

Chuyện lạ có thật “Mất 300 triệu để làm thủ tục vay online 100 triệu”

Thời gian qua, mặc dù đã nhiều lần cơ quan chức năng cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nhất là thủ đoạn giả mạo các Công ty tài chính để lừa cho vay tiền. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người mất cảnh giác bị lừa mất hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu đồng.

Hình ảnh quảng cáo cho vay tiền Online trên mạng xã hội

Cụ thể, ngày 16/8/2021, bà T.T.T, sinh năm 1970, ngụ tỉnh Bắc Kạn, thông qua ứng dụng Messenger (Mạng xã hội Facebook) đã nhắn tin với tài khoản tên “Hỗ trợ vay tiền không thế chấp, Giải ngân sau 30 phút” với ý định muốn vay tiền online số tiền 100 triệu đồng. Sau đó, tài khoản Facebook trên đã hướng dẫn bà T kết bạn với một đối tượng khác thông qua ứng dụng Zalo để cung cấp thông tin cá nhân và làm thủ tục vay tiền. Sau khi làm thủ tục xong các đối tượng chủ động liên hệ với bà T để thông báo khoản vay đang gặp một số sự cố như: Phí bảo hiểm rủi ro, hệ thống báo sai thông tin tài khoản người vay, hồ sơ vay bị lỗi, sai nội dung chuyển tiền, lỗi chuyển tiền quá nhiều lần, hồ sơ vay bị đưa vào danh sách bất cập, tài khoản bị đóng băng, phí xác minh nguồn tiền vay có phải là tội phạm rửa tiền không… và yêu cầu bà T đóng phí để khắc phục các sự cố trên. Tin tưởng bà T đã chuyển tổng cộng số tiền là 317 triệu đồng vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Ngay sau khi nhận được tiền, các đối tượng cắt đứt mọi liên hệ và chiếm đoạt số tiền bà T đã gửi.

Hình ảnh giả mạo cho vay tiền online

Vay tiền qua các Ngân hàng phải mất nhiều thời gian, trong khi vay tiền Online rất đơn giản, dễ dàng, thủ tục nhanh gọn, chính tâm lý này khiến rất nhiều người rơi vào cái bẫy của các đối tượng lừa đảo. Thậm chí có trường hợp đối tượng sử dụng thông tin cá nhân do chính khách hàng cung cấp để mạo danh lập hồ sơ vay tiền tại các ngân hàng, công ty tài chính, vay tiền theo kiểu “tín dụng đen”... và hậu quả là khách hàng phải gánh chịu các khoản vay từ trên trời rơi xuống.

Trước sự việc trên, Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp xin khuyến cáo đến người dân:

- Tuyệt đối không được vay tiền qua các ứng dụng Online trên không gian mạng; không nghe theo các trang mạng xã hội quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản, đó là những chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng dựng nên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

- Khi có nhu cầu vay tiền, người dân cần đến các Ngân hàng có địa chỉ rõ ràng trên địa bàn mình sinh sống.

* Trường hợp người dân có nghi ngờ về gian lận, lừa đảo hay khi tranh chấp xảy ra, số tiền trả nợ lớn hơn số tiền thỏa thuận, cần nhanh chóng trình báo lên cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, xác minh, điều tra, xử lý.

Phòng An ninh mạng Công an Đồng Tháp.


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn