công an Đồng Tháp

null An toàn vệ sinh thực phẩm – cần được quan tâm đúng mức

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

An toàn vệ sinh thực phẩm – cần được quan tâm đúng mức

Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi. Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe người dân, chất lượng thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, dù ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng nhu cầu mua thực phẩm của người dân vẫn tăng cao. Do đó, việc tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những vi phạm kinh doanh, sản xuất thực phẩm của lực lượng chức năng được người dân đặc biệt quan tâm.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã thành lập Tổ công tác khảo sát nắm tình hình việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm tại 12 địa điểm kinh doanh, qua đó đã phát hiện nhiều vi phạm như: điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo, người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chín không mang găng tay, khẩu trang, sử dụng nguyên liệu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc,… Qua đó, đã yêu cầu các tiểu thương khắc phục, chấn chỉnh ngay những thiếu sót.

Bà Nguyễn Thị Thu, ngụ thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình cho biết: Tôi thường mua thực phẩm ở các tiệm bán lâu năm. Khi mua tôi thường xem kỹ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mình và gia đình nên tôi không dám mua các thực phẩm trôi nổi, không có tem mác. Trên loa phát thanh của địa phương cũng nhắc nhở vụ an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều lắm. Tôi cũng mong sau Tết, lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm để cho người dân an tâm sử dụng hơn.

Lực lượng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính 08 trường hợp vi phạm kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, sản xuất thực phẩm không đảm bảo chất lượng (kinh doanh thực phẩm nem, bì, chả lụa có dấu hiệu sử dụng phụ gia vượt qua mức giới hạn cho phép, kinh doanh cà phê có dấu hiệu không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng quy định)… Điển hình là vào ngày 22/12/2021, Công an TP. Sa Đéc phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, phát hiện kho đông lạnh của 01 cơ sở kinh doanh lưu chứa 390kg mực ống, râu bạch tuột, gà ủ muối, mực một nắng, đầu gà, đầu cá hồi không rõ nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi hôi thối. Tổ kiểm tra đã tiến hành niêm phong tạm giữ toàn bộ số hàng trên. Vụ việc được bàn giao cho Đội Quản lý thị trường số 1, tỉnh Đồng Tháp xử lý.

 Thu mẫu tại 01 cơ sở sản xuất cà phê

Ngày 20/01/2022, tại đường Phạm Hùng Dũng, khóm 2, phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh phối hợp với Công an TP. Hồng Ngự và Trung tâm Kiểm định – Kiểm nghiệm Đồng Tháp tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với hộ kinh doanh sản xuất cà phê bột do ông Trần Văn Chín, sinh năm 1974, ngụ cùng địa chỉ trên làm chủ hộ có hành vi vi phạm gồm: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đã hết hạn; chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu cà phê hạt, đậu nành; người trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Tổ công tác đã tiến hành thu 02 mẫu thực phẩm để kiểm định và tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất cà phê ở phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề thời sự và được quan tâm đặc biệt của mọi người tiêu dùng. Ngoài việc thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm, lực lượng chức năng cần lưu ý hơn đến công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, công tác xây dựng khuôn khổ luật pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, chất lượng và hơn hết là sức khỏe cho người tiêu dùng. Trên thực tế, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua trên cả nước diễn ra phức tạp. Rất nhiều loại thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không an toàn đang được lưu hành trên thị trường, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng như rượu chứa nhiều methanol, thịt đông lạnh nhập khẩu không rõ nguồn gốc; việc giết mổ và chế biến các loại gia súc, gia cầm không bảo đảm điều kiện vệ sinh; việc sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất chế biến thực phẩm, tình trạng sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh trong nông nghiệp không đúng quy định còn khá phổ biến. Làm sao để có những bữa ăn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Bà Lê Ngọc Bảy, ngụ xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh tâm sự: "Tôi chỉ yêu cầu gia đình mình có bữa cơm sạch mỗi ngày. Khi đi chợ, tôi vẫn thấy nhiều loại thực phẩm chay, rau, củ không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Mong các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát; nhất là tại các chợ, các điểm kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Có như vậy, bà con mới yên tâm hơn khi mua đồ ăn".

Thu mẫu tại cơ sở sản xuất nem, bì, chả lụa

Quan tâm vệ sinh an toàn thực phẩm để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm là hết sức cần thiết, vừa cấp bách, vừa lâu dài, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để khống chế các nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trong các dịp Lễ, Tết. Do đó, mỗi người tiêu dùng phải có ý thức tự bảo vệ mình, chủ động tẩy chay, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn