công an Đồng Tháp

null Đề phòng hỏa hoạn trong dịp Tết

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đề phòng hỏa hoạn trong dịp Tết

Thời điểm trước, trong và sau Tết, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân tăng cao nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Chính vì vậy, Công an các địa phương đã tăng cường kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ ở các khu vực chợ, các ngành nghề kinh doanh và hộ gia đình để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót.

Lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC tại chợ thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

Trong dịp Tết này, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ cùng Công an các địa phương tiếp tục thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua đó, thành lập nhiều đoàn kiểm tra tại các địa phương. Ông Dương Hoàng Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Thứ nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con để bà con nắm và hiểu rõ hơn về vấn đề PCCC, thứ hai phân công lực lượng tổ chức đến các hộ dân kiểm tra cũng như là nhắc nhở làm sao để cho người dân thực hiện tốt và đảm bảo theo chủ trương của Đảng và Nhà nước mình.

Qua 01 tháng kiểm tra an toàn PCCC, lực lượng chức năng đã kiểm tra được 173 cơ sở sản xuất kinh doanh, 19 điểm chợ, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí và hàng trăm hộ gia đình. Đặc biệt, ở địa bàn nông thôn và các xã biên giới dù cơ sở vật chất, phương tiện chữa cháy còn thiếu thốn nhưng ý thức của người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy ngày càng được nâng lên. Ông Lê Hùng Dũng là người dân xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Lửa củi mình nấu mình nên canh chừng, mình giăng mắc điện phải có ống cao su luồng vô mỗi chỗ sử dụng phải có cầu dao riêng hết để đảm bảo PCCC trong gia đình mình.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 43.500 nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, trong đó số nhà do UBND cấp xã, thị trấn quản lý là hơn 3.700 hộ. Với quy mô sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ, một số hộ gia đình còn chủ quan, lơ là trong công PCCC như giăng mắc điện thiếu an toàn, lấn chiếm lối thoát nạn, thờ cúng để gần các vật dễ bắt cháy, thiếu phương tiện chữa cháy… Các vi phạm phổ biến này đều được các Tổ kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh và hướng dẫn kịp thời. Đại úy Trần Công Trường, Phó Trưởng Công an xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Chúng tôi ban hành 06 quyết định để thành lập 06 Tổ kiểm tra an toàn PCCC cho 06 ấp trên địa bàn; kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền PCCC tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, phát tờ rơi cho các hộ gia đình, hộ gia đình có nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh.

Để có một mùa xuân hạnh phúc, yên vui thì mỗi gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh cần tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Bởi chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn thì nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

BT: Thanh Thảo