công an Đồng Tháp

null Hiệu quả mô hình lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà

An ninh trật tự An ninh trật tự

Hiệu quả mô hình lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà

Nhờ phát huy hiệu quả mô hình: “Lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà” mà trong thời gian qua, tình hình trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường Mỹ Phú thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp giảm rõ rệt.  

Đây là mô hình được Công an phường Mỹ Phú triển khai hồi tháng 6 năm 2021.  Ý tưởng thành lập mô hình, Trung tá Lê Phước Sang- Phó Trưởng Công an phường Mỹ Phú- Thành phố Cao Lãnh cho biết:

“Trong thời gian vừa qua, tình hình tội phạm trộm trên địa bàn phường có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là trộm đột nhập với thủ đoạn lợi dụng sơ hở của chủ nhà đi vắng khóa ngoài, đối tượng dùng kềm cộng lực, xà beng, cắt cạy ổ khóa đột nhập vào bên trong lấy trộm tài sản, gây mất ANTT ở địa phương. Trước tình hình diễn biến phức tạp trên đã có ý tưởng đặt ổ khóa bên trong ra khỏi nhà”.

Từ khi triển khai đến nay, Công an phường đã vận động được 300 hộ dân trên toàn địa bàn phường, trong đó tập trung địa bàn khu 500 căn thuộc khóm Mỹ Thượng phường Mỹ Phú. Do đây là địa bàn giáp ranh với địa bàn huyện Cao Lãnh và là cửa ngõ vào trung tâm Thành phố đối tượng dễ tiếp cận gây án. Từ khi mô hình đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà, kết quả mang lại khả quan, được nhân dân đồng tình ủng hộ, tình hình tội phạm trộm đột nhập cắt khóa ngoài để vào lấy tài sản đã có chiều hướng giảm Hiện nay Công an phường đã nhân rộng thêm một số khóm khác trên địa bàn như :khóm Mỹ Tây khoảng 40 hộ , khóm Mỹ Trung 40 hộ, đang triển khai tại khóm Mỹ Thuận.

Ảnh: Ổ khóa lắp bên trong

Ông Nguyễn Việt Thanh- người dân ngụ khóm Mỹ Thượng nhận xét:

 “ Việc lắp đặt ổ khóa bên trong nhà nhằm chống tội phạm trộm cắp tài sản, tui an tâm khi đi vắng tránh mất tài sản. Ổ khóa bên trong, nó phải tốn nhiều thời gian nó phá, nó làm tiếng động nhà xung quanh, nó không thực hiện được ý đồ trộm cắp tài sản. Tui thấy mô hình này nó mang lại hiệu quả.”

Được biết, chi phí để lắp đặt 01 ổ khóa trong, sau đó khoét 01 khoảng trống đưa tay vào trong mở khóa chỉ tầm khoảng 50.000 đ một hộ dân. Hiện phường Mỹ Phú có nhiều khu trọ tháng. Sắp tới, để đảm bảo an toàn tài sản cho người dân khi ra khỏi phòng trọ. Công an phường Mỹ Phú đang tìm kỹ thuật cơ khí để có những phương pháp làm phù hợp, chắc chắn, đảm bảo an toàn phòng chống trộm đột nhập.

Không chỉ dịp Tết, mà trộm cắp hoạt động mọi lúc, mọi nơi khi có cơ hội .Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đối với người dân trong việc nâng cao cảnh giác trong việc bảo quản tài sản của mình. Mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, hàng xóm gắn bó với nhau và thông tin với nhau khi ra khỏi nhà để có biện pháp, phòng ngừa  quản lý tài sản.

Trung tá Lê Phước Sang- Phó Trưởng Công an phường Mỹ Phú- Thành phố Cao Lãnh cho biết thêm:

 “Người dân xác định khi ra khỏi nhà thời gian dài 3 ngày trở lên, chủ động báo với tổ nhân dân tự quản gần nhất tổ mình ở và báo Công an phường. Công an phường bố trí lực lượng để nắm, quản lý căn hộ này đến khi người dân người ta đi về. Đồng thời tuyên truyền cho người dân khi ra khỏi nhà hạn chế đăng ảnh, đăng các thông tin  cá nhân của mình trên các trang mạng đây là sơ hở  để tội phạm nó phát hiện thực hiện hành vi phạm tội”.

Từ những kết quả về mô hình: “Lắp đặt ổ khóa bên trong khi ra khỏi nhà” của Công an phường Mỹ Phú. Công an TP. Cao Lãnh đã chỉ đạo các xã, phường còn lại tiếp tục nhân rộng mô hình này để triển khai khắp toàn dịa bàn thành phố với mục đích phòng ngừa tội phạm trộm. Đặc biệt là thủ đoạn cắt khóa ngoài đột nhập vào trong nhà nhằm giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn ./.

                                                                                NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn