công an Đồng Tháp

null Nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Nhiều giải pháp quyết liệt trong phòng, chống tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), Công an tỉnh đã từng bước thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của Nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã tích cực tham mưu, xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, giải pháp về công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo nổ. Đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định pháp luật về VK, VLN, CCHT cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân.

Trong đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng như: Quân sự, Biên phòng, Hải quan, các cơ quan Báo, Đài thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT được trên 400 lượt với hơn 42.000 lượt người dân tham dự; tổ chức ký cam kết gần 1.500 hộ, cá nhân kinh doanh, mua bán tạp hóa. Ở mỗi xã, phường, thị trấn đều phát loa tuyên truyền các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT; vận động cá biệt 412 lượt; cấp và phát trên 2.200 tờ rơi; treo pano, băng ron được 129 điểm tiếp nhận thu gom vũ khí, vật liệu nổ tại các trụ sở cơ quan, tổ chức. Từ đó, ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân về mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trong thời gian qua được nâng lên.

Số hung khí tự chế được Công an Đồng Tháp thu hồi

Nhiều người dân đã tự nguyện đem giao nộp VK, VLN, CCHT khi nhận thấy được sự nguy hiểm của nó. Điển hình là vào ngày 10/01/2022, Công an xã Phú Thành A, huyện Tam Nông đã tiếp nhận 95 viên đạn 12 ly 7 do ông Trần Thanh Tùng, sinh năm 1973, ngụ ấp Long Thành, xã Phú Thành A, huyện Tam Nông đến giao nộp. Số đạn trên do người thân của ông Tùng phát hiện trong quá trình bơm cát cho người dân. Nhờ được nghe tuyên truyền các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT qua loa phát thanh ở địa phương, ông Tùng đã đem đến giao nộp cho cơ quan Công an.

Theo thống kê của Công an tỉnh, số lượng VK, VLN, CCHT được lực lượng Công an cơ sở trên toàn tỉnh vận động thu hồi ngày càng tăng cao. Trong đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT trên địa bàn tỉnh, đã vận động Nhân dân giao nộp được 11.858 vũ khí, vật liệu nổ gồm: 17 súng quân dụng; 683 công cụ hỗ trợ; 136 súng các loại; 500 vũ khí thô sơ; 143 bom, mìn, lựu đạn (phần lớn đã bị gỉ sét, hư hỏng); 621 hung khí nguy hiểm (kiếm, dao, mã tấu); 9.708 viên đạn các loại; 50 linh kiện chế tạo súng tự chế. Ngoài ra, trong năm 2021, Công an huyện Hồng Ngự tiếp nhận hơn 140.000 viên đạn các loại, 38kg thuốc phóng, 01 quả mìn, 05 ngòi nổ do người dân giao nộp khi trục vớt dưới lòng sông của một tàu chìm thời chống Mỹ tại địa phận trên sông Tiền đoạn chảy qua huyện Hồng Ngự.

Nhìn lại năm 2021, song song với công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng Công an còn phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT, nổi lên là hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, sử dụng vũ khí (súng săn) không có giấy phép, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng có sử dụng VK, VLN, CCHT. Qua đó, lực lượng chức năng đã khởi tố và xử lý nghiêm các vụ việc, đối tượng có liên quan.

Để hạn chế đến mức thấp nhất hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo toàn lực lượng quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và xử lý thật nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép để răn đe, giáo dục chung; vận động người dân tích cực giao nộp VK, VLN, CCHT.

Kết quả 01 tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng Công an đã thu giữu và vận động thu hồi 02 súng tự chế, 95 viên đạn, 13 dao tự chế và 01 côn nhị khúc. Điển hình là Công an huyện Tháp Mười đã phát hiện, bắt giữ 02 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Đức, ngụ tỉnh Long An và Nguyễn Phúc Quốc, ngụ huyện Tháp Mười về hành vi tàng trữ súng tự chế và thu giữ 02 súng tự chế. Công an huyện Lấp Vò đã vận động anh Dương Hoàng Vũ, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò đến cơ quan Công an giao nộp 01 súng hơi (loại súng săn) được anh mua trên mạng xã hội với mục đích săn bắn.

Trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường phòng ngừa, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh đối với các loại tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân vui xuân, đón Tết.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn