công an Đồng Tháp

null Thủ đoạn tinh vi của tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ

An ninh trật tự An ninh trật tự

Thủ đoạn tinh vi của tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Dịp cận Tết là thời điểm tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ gia tăng hoạt động. Các đối tượng nhiều thủ đoạn tinh vi, biến hóa khôn lường nhằm để đối phó với lực lượng chức năng. Song, lực lượng Công an cũng đã triển khai hàng loạt những phương án, biện pháp cứng rắn nhằm trấn áp, xử lý hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn Tỉnh, bảo vệ người tiêu dùng.

Phóng xe bạt mạn, bất chấp ngày hay đêm., không kể những nguy hiểm đang rình rập đối với những người tham gia giao thông và cho chính các đối tượng buôn lậu. Thượng tá Nguyễn Phú Cường, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an Đồng Tháp cho biết: “Các đối tượng thường sử dụng xe mô tô cũ, không giấy tờ, tẩy xóa số khung, số máy, gắn biển số giả, sau đó thay đổi đặc tính để chở thuốc lá lậu, ngụy trang trong các bao bì hàng hóa để chở bằng xe ô tô và các phương tiện thủy. Trước khi vận chuyển, bọn chúng đã tính toán tổ chức rất chặt chẽ như: bố trí nhiều người canh đường từng đoạn, khi thấy lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát thì họ thông tin cho đối tượng vận chuyển ẩn nấp, chờ lực lượng tuần tra quay về rồi thực hiện hành vi vận chuyển”.

Ngày 12/01, trên tuyến kênh Sở Hạ, thủy phận khóm Bình Hưng, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự tổ chức tuần tra, kiểm soát thì phát hiện xuồng gỗ có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi ra hiệu lệnh dừng phương tiện, đối tượng đã không chấp hành, bỏ chạy và để lại phương tiện. Qua kiểm tra, phát hiện trên phương tiện có chở 05 thùng giấy chứa nhiều thuốc tân dược gồm: 5.400 lọ dung dịch màu trắng và 15.000 vĩ thuốc tân dược có ghi nhãn hiệu nước ngoài.

 Số đường cát nhập lậu được lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ trên đường thủy nội địa.

Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông cũng phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 68H - 01074 do tài xế Trần Dương Vũ, ngụ tỉnh Kiên Giang điều khiển có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện xe chở 376 thùng hàng hóa như: sữa Ensure, mỹ phẩm, dao, dầu cù là…76 thùng CPU  và 360 kg me Thái, tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ liên quan.

Chỉ trong vòng 01 tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng Công an đã bắt giữ 115 vụ, 26 đối tượng vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ; tạm giữ gần 40.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 16.420kg đường cát ngoại nhập nhậu, hơn 03 tấn hàng hóa các loại. Thượng tá Võ Văn Danh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Đồng Tháp khẳng định: “Phòng Cảnh sát kinh tế cũng đã tham mưu cho Ban Giám triển khai các kế hoạch đến lực lượng Cảnh sát kinh tế từng địa phương để thực hiện. Bên cạnh đó, còn tham mưu cho Ban Giám đốc kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch này nhằm góp phần kéo giảm tình hình buôn lậu, mua bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ để cho người dân an tâm vui xuân, đón Tết”.

Để công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đạt hiệu quả, nhất là trong dịp Tết này, mỗi người dân cần mạnh dạn tố giác hành vi này nhằm để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn chân chính.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn