công an Đồng Tháp

null Phòng ngừa trộm cắp cận Tết

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Phòng ngừa trộm cắp cận Tết

Vào những ngày cận Tết, số vụ trộm cắp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tăng cao so với thời điểm bình thường. Để phòng ngừa loại tội phạm này, Công an toàn tỉnh quyết liệt ra quân tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nhâm Dần, qua đó đã điều tra truy xét, khám phá nhanh chóng nhiều vụ, kịp thời thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Mới đây, vào lúc 17 giờ ngày 08/01/2022, sau khi nhận được tin báo của ông Bùi Văn Chum, ngụ xã Tân Bình, huyện Thanh Bình về việc bị mất trộm xe mô tô, khi đi thăm ruộng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Công an huyện Thanh Bình đã phối hợp với Công an địa bàn giáp ranh, bắt giữ được hai đối tượng là Nguyễn Thành Linh, sinh năm 1998, ngụ xã Tân Bình, huyện Thanh Bình và Nguyễn Hoàng Nguyên, sinh năm 1997, ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cùng tang vật.

Tang vật vụ trộm xe mô tô ngày 08-01-2022

Chỉ tính từ ngày 06/01/2022 đến ngày 09/01/2022, Công an huyện đã điều tra khám phá 02 vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 03 đối tượng, thu giữ 02 điện thoại di động, 02 xe mô tô.

Về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp cận tết, Thiếu tá Trần Anh Kiệt- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho hay:

“Vào những ngày cận Tết tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn còn xảy ra nhiều, với thủ đoạn đối tượng lợi dụng trời tối, đêm khuya, lúc moị người ngủ say, đối tượng lén lút đột nhập vào nhà người dân để lấy trộm tài sản. Tài sản đối tượng thường lấy trộm là điện thoại di động và tiền. Ngoài ra đối tượng còn lợi dụng sơ hở của chủ tài sản để xe mô tô trên bờ đê đi đồng không người trông coi đối tượng dùng đoản bẻ khóa trộm tài sản và nhanh chóng tẩu thoát”.

Đối với trộm cắp xe mô tô phổ biến nhất hiện nay, các đối tượng thường hoạt động ban ngày, khoảng từ 12 giờ đến 13 giờ vì đây là lúc mọi người nghỉ trưa, thường chủ quan để xe bên ngoài, trước sân nhà hoặc phía trong nhà nhưng không khóa cửa, không người trông giữ. Hoặc vào buổi chiều, gần tối, ban đêm lợi dụng việc người dân ở nông thôn thăm đồng về muộn hoặc để xe mô tô bên ngoài vào trong nhà có công việc thì các đối tượng ra tay thực hiện hành vi lấy trộm.

Ông Bùi Văn Chum- bị hại trong vụ mất trộm trên kể lại:

Khoảng 04 giờ dắt xe thăm ruộng, khoảng 05 giờ phát hiện mất, để bình thường trước giờ thăm ruộng không gởi ai, nửa tiếng sau báo Công an xã. Sáng này khoảng 8 giờ mấy chú Công an cho hay bắt được. Từ trở về sau nhận được xe lại,  đi đồng mình cũng trông coi, mình gởi. Tôi khen ngợi Công an giúp đỡ phát hiện xe, bắt giữ tui cũng mừng.”

Nhằm để mọi người nâng cao ý thức cảnh giác trộm, ngoài việc tuần tra mật phục và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ các vụ trộm cắp xảy ra. Công an huyện đề nghị, đối với xe mô tô, xe máy mọi người cần trang bị thêm khóa chống trộm, chú ý khi để xe ở nơi cộng cộng phải bố trí người trông coi xe. Các hộ gia đình cần gia cố cửa nhà sử dụng các loại khóa chống trộm, đặc biệt khóa cửa bên trong. Chủ nhà cho thuê phòng trọ chủ động gắn camera giám sát để phòng ngừa tội phạm, nhanh chóng thông báo đói tượng có biểu hiện trộm cắp xuất hiện.

Dự báo thời điểm cận Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản sẽ diễn biến phức tạp. Để đấu tranh với loại tội phạm này dịp tết nguyên đán, Thiếu tá Trần Anh Kiệt- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Thanh Bình cho biết:

 “Tập trung tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó tập trung trấn áp tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tổ chức tuần tra đêm tuần tra mật phục phòng chống tội phạm trên các tuyến địa bàn trọng điểm, địa bàn giáp ranh để phòng ngừa, phát hiện, xử lý tội phạm. Điều tra làm rõ, đưa ra xử lý nghiêm các vụ trộm, chủ động nắm tình hình rà soát lên danh sách các đối tượng có tiền án tiền sự, nghi vấn trộm cắp trên trên địa bàn, tiến hành làm việc giáo dục răn đe cho làm cam kết không phạm tội”.

Bên cạnh công tác ngiệp vụ của lực lượng Công an thì việc hiệu quả vẫn là ý thức cảnh giác trong bảo quản tài sản, đó là cách duy nhất để mọi người phòng ngừa tài sản bị mất trộm, khi mà năm hết, Tết đến ./.

NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn