công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm ma túy dịp cuối năm

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm ma túy dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, dự báo tội phạm ma túy sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy.

Ngay sau khi Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 17/12/2021, tại ấp 2, xã Tân Thành B, huyện Tân hồng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Tân Hồng phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lê Thị Ngân, ngụ tại địa phương có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng 101,2 gam Methamphetamine. Qua làm việc, Ngân khai nhận số ma túy trên mua ở TP.HCM để sử dụng và bán lại. Ông Phạm Anh Tuấn là người dân ở phường 6, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: Tôi cũng khâm phục lực lượng Công an nhân dân vừa đấu tranh trấn áp tất cả các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma túy vừa phải chống dịch để đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn thành phố.

Từ tháng 9 năm 2021 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện, bắt giữ 62 vụ, 115 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ 217,574 gam Methamphetamine; 5,6 gam Ketamine; 2,3 gam MDMA, trên 26 triệu đồng và một số tang vật có liên quan. Qua đó, khởi tố 33 vụ, 44 đối tượng. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tuy số vụ việc có giảm so với thời gian liền kề trước đó nhưng số đối tượng hoạt động phạm tội ma túy lại tăng. Trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tội phạm ma túy vẫn hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi và ngày càng manh động, liều lĩnh hơn. Đại úy Lê Phước Hữu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Các đối tượng lợi dụng các địa bàn giáp ranh để các đối tượng này thực hiện hành vi mua bán, trao đổi ma túy. Đối tượng mua sẽ chuyển tiền cho đối tượng bán trước. Sau đó các đối tượng hẹn một địa điểm ở những khu vắng người vào những đêm khuya để thực hiện việc trao đổi, mua bán ma túy.

Các đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy ở cơ sở karaoke

Các đối tượng còn lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke để sử dụng, tàng trữ mua bán trái phép các chất ma túy. Ngày 20/12/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Lấp Vò kiểm tra cơ sở karaoke 276, trên đường ĐT 849, thuộc xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò do Trần Hoàng Minh làm chủ cơ sở. Qua đó, phát hiện tại phòng karaoke VIP 01 có 25 nam, nữ nghi vấn sử dụng ma túy. Tiến hành test nhanh có 23 đối tượng dương tính với ma túy, 01 đối tượng dương tính với Covid-19. Để đối phó với lực lượng chức năng, cơ sở này đã khóa cửa cổng treo bảng ngưng hoạt động nhưng vẫn lén lút cho khách thuê phòng, bất chấp quy định của UBND tỉnh về việc các cơ sở kinh doanh karaoke chưa được phép hoạt động. Thượng tá Nguyễn Thị Mộng Cầm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Đồng Tháp khẳng định: “Ở khu vực biên giới, đơn vị sẽ hợp với các ngành chức năng như là Hải quan, Bộ đội biên phòng tuần tra chặt lưu lượng hàng hóa, phương tiện cũng như là người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu để ngăn chặn có hiệu quả việc đối tượng tuồn ma túy vào nội địa. Trong nội địa, đơn vị sẽ tập trung số đối tượng nổi, số đối tượng mua bán, tàng trữ và kiểm soát, kiểm tra thường xuyên các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, sẽ tham mưu cho UBND Tỉnh chỉ đạo các ngành xử lý, giáo dục, quản lý hiệu quả đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh.

Test nhanh Covid-19 các đối tượng tại cơ sở karaoke

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên một nghìn năm trăm người nghiện thuộc các thành phần, lứa tuổi khác nhau. Đáng chú ý, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ở độ tuổi 15 đến 30 tuổi chiếm tỉ lệ cao. Do đó, để ngăn chặn việc phát sinh tội phạm từ số người nghiện còn trong độ tuổi thanh thiếu niên đang ở ngoài xã hội, các ngành chức năng đã chú trọng công tác quản lý, giáo dục người nghiện tại cộng đồng; tăng cường tuyên truyền cho người dân tránh xa tệ nạn ma túy và nêu cao tinh thần tố giác các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến ma túy.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn