công an Đồng Tháp

null Đề phòng trộm cắp cuối năm

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đề phòng trộm cắp cuối năm

Trong giai đoạn thích ứng, linh hoạt như hiện nay, việc đi lại dễ dàng, lại là dịp cuối năm, nên tội phạm trộm cắp hoạt động mạnh. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp vừa tuyên truyền lưu động nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong bảo quản tài sản, vừa chủ động xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này.

Mới đây, lúc 9 giờ 30 ngày 16/12/2021 tại ấp Long Thành A xã Long Hậu, Lai Vung, Đồng Tháp xảy ra vụ mất trộm xe mô tô. Do bất cẩn, bị hại đậu xe mô tô ngoài lề đường, trên xe có gắn luôn chìa khóa xe vào trong nhà có công việc, chỉ một lúc sau, phát hiện chiếc xe mô tô đã không cánh mà bay. Sau khi nhận được tin báo của bị hại, Công an huyện Lai Vung đã phối hợp với phòng nghiệp vụ và Công an huyện Lấp Vò truy tìm tang vật. Bằng biện Pháp nghiệp vụ, đến 22 giờ cùng ngày, lực lượng đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Hồng Mến, sinh năm 1991, ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung cùng tang vật.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn- Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Lai Vung cho biết phương thức thủ đoạn chung của tội phạm trộm cắp:

 “ Các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng sơ hở của người dân như: để xe máy bên ngoài không có người trông coi, ngủ không khóa cửa, cửa  nhà chỉ khép hờ hoặc chỉ  đóng cửa rào để thực hiện hành vi lấy trộm tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát”.

Tài sản bị mất trộm chủ yếu là xe máy và những tài sản có giá trị gọn và nhẹ. Ngoài ra đang vào thời điểm gần Tết, hoa, kiểng cũng là những tài sản dễ bị mất trộm. Tại địa bàn phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc có trên khoảng 1.400 hộ trồng hoa kiểng, trên 02 ngàn loại cây các loại.

Trung tá Trần Thanh Lâm - Trưởng Công an phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc cho biết:

“Do tập quán của người trồng hoa kiểng ở ngoài sân, trong vườn, không có hàng rào che chắn, tối vô nhà nghỉ không có người trông coi nên là dịp để bọn trộm hoa kiểng trộm cắp. Vào dịp cuối năm người dân trồng hoa kiểng trưng bày ra ngoài rất nhiều để mua bán, nên tội phạm trộm cắp hoa kiểng dịp cuối năm, lợi dụng đêm khuya không người trông coi để trộm cắp. Chúng thường lựa những loại có giá trị cao, loại bông, cây kiểng, cây loại lá, giá trị vài trăm ngàn, vài chục để trộm cắp, số lượng không lớn nhưng là bức xúc của người dân.”

Công an phường Tân Quy Đông nhắc nhỡ người dân trồng hoa kiểng cảnh giác trộm cắp

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, phần lớn các vụ mất cắp xảy ra đều do người dân chủ quan, không trông coi, bảo quản tài sản cẩn thận nên nhiều đối tượng trộm cắp đã lợi dụng để ra tay thực hiện hành vi phạm tội. Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, Công an phường đã mở đợt cao điểm tấn công tội phạm đảm bảo ANTT Tết nhâm dần 2021, nhất là tội phạm trộm hoa kiểng trên địa bàn phường. Trong đó tập trung điều tra cơ bản, rà soát tất cả các đối tượng trộm trên địa bàn, chia tổ mật phục hàng đêm để phát hiện đối tượng trộm. Phối hợp với quân sự tuần tra kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhỡ người dân trồng hoa kiểng đề phòng trộm cắp.

Trung tá Trần Thanh Lâm- Trưởng Công an phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc khuyến cáo người dân:

“Khu vực để hoa kiểng nên có hàng rào xung quanh, có khóa gắn đèn sáng, các loại cây kiểng có giá trị cao cần trưng bày phía trong để dễ quản lý, cần gắn camera xung quanh để quan sát khi có vụ việc trộm xảy ra, phải có người trông coi, liên kết tổ nhân dân tự quản để giữ gìn tài sản chung vì các hộ đều mua bán hoa kiểng.”

Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm sẽ hoạt động mạnh, do đó bên cạnh việc phối hợp các ngành, tổ nhân dân tự quản về ANTT tuyên truyền nhắc nhỡ người dân bảo vệ các cây kiểng có giá trị cao. Song song đó, Công an phường chủ động phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát những tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT để kịp thời phát hiện, ngăn chặn bắt giữ đối tượng hoạt động phạm tội.

Hiện nay, việc đi lại dễ dàng hơn trước, cuối năm, mọi người sẽ bận rộn, nên nhiều người vội vã, mất cảnh giác trong bảo vệ tài sản, vô tình tạo kẽ hở để kẻ gian đột nhập trộm cắp. Ngoài công tác phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng chức năng, thì quan trọng hơn hết là ý thức tự bảo vệ tài sản của người dân. Có như thế, mới phòng ngừa tội phạm, góp sức cùng với lực lượng Công an tham gia giữ gìn ANTT khi dịp năm hết, Tết đến./.                                                                               

NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn