công an Đồng Tháp

null Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng hình thức “phạt nguội” vi phạm trật tự, an toàn giao thông để lừa đảo.

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng hình thức “phạt nguội” vi phạm trật tự, an toàn giao thông để lừa đảo.

Thời gian gần đây, nhiều kẻ gian đã lợi dụng hình thức “phạt nguội” vi phạm hành chính về giao thông đường bộ để lừa đảo đối với người dân.

          Với thủ đoạn sử dụng số điện thoại lạ (+84906077811; +84906071895 và các số điện thoại không xác định khác, gọi đến số điện thoại người dân tự xưng là số tổng đài Cảnh sát giao thông như: Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hoặc Phòng Cảnh sát giao thông Công an các tỉnh, thành khác thông báo đến người dân về việc họ có biên lai “phạt nguội” do vi phạm trật tự, an toàn giao thông, khiến người nghe hoang mang, lo sợ.

          Các đối tượng này tự xưng là tổng đài viên của Cảnh sát giao thông hỏi Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Hoặc Anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm) đến nay đã quá thời hạn xử lý, đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản, nếu chưa nhận được biên bản, yêu cầu Anh (chị) cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng để (Cục Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…) cung cấp cho Anh (chị ) số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt. Hoặc hình thức khác là số điện thoại tổng đài tự động gọi đến số máy người dân thông báo có biên bản vi phạm hành chính yêu cầu nhấn số 1, 2, 3…để biết chi tiết, quá thời gian trên sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

           Sau đó, các đối tượng này sẽ yêu cầu người nghe điện thoại chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

          Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo đến tất cả mọi người dân biết, nắm bắt thông tin về việc vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, bên cạnh việc nhận được thông báo vi phạm được gửi tới địa chỉ của chủ phương tiện, chủ phương tiện có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông theo địa chỉ http://www.csgt.vn để tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh. Đối với phương tiện không vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị nội dung “Không tìm thấy kết quả”. Đối với xe vi phạm, hệ thống sẽ hiển thị thông tin về thời gian, địa điểm, hành vi vi phạm và trạng thái xử lý. Tài xế hoặc chủ xe cần liên hệ với đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý.

Giao diện khi đăng nhập vào website của Cục Cảnh sát giao thông để tra cứu phương tiện vi phạm qua hình ảnh

Kết quả tra cứu khi phương tiện không có vi phạm

      Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính hiện hành, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, tất cả các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ đều được lực lượng Cảnh sát giao thông gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý. Hoặc chủ phương tiện được Công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của Cảnh sát giao thông hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm để xử lý.

          Do vậy, khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở cơ quan Cảnh sát giao thông ra thông báo để thực hiện quyết định xử phạt. Bên cạnh đó, người dân nên truy cập vào Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông để tra cứu biết chính xác phương tiện của mình có vi phạm hay không, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn tại các cuộc điện thoại gọi đến để tránh bị lừa đảo mất tiền.

Xuân Mãi


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn