công an Đồng Tháp

null Công an Đồng Tháp bảo đảm công tác dân chủ, nhân quyền trong thực hiện chính sách, pháp luật

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công an Đồng Tháp bảo đảm công tác dân chủ, nhân quyền trong thực hiện chính sách, pháp luật

Là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân nói chung và lực lượng Công an Đồng Tháp nói riêng không ngừng nâng cao trách nhiệm, chú trọng công tác bảo đảm dân chủ, nhân quyền trong thực hiện các chính sách, pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh nhiều chủ trương, giải pháp góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ; đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các lễ hội và sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn tỉnh; không để các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu lợi dụng các vụ việc liên quan đến tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết các vụ việc tranh chấp khiếu kiện phức tạp, không để hình thành điểm nóng; làm tốt công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự các lễ hội, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, văn hóa theo truyền thống, phong tục tập quán của nhân dân địa phương.

Hiện trên địa bàn tỉnh, chưa phát hiện hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền chống phá của các loại đối tượng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến địa phương hoạt động trên các lĩnh vực giảm; đa số đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy định của địa phương, thực hiện đúng nội dung, thành phần, thời gian, địa điểm đã đăng ký với chính quyền địa phương.

Tình hình khiếu kiện đất đai trong nhân dân vẫn còn xảy ra, đa phần là các vụ cũ đã được giải quyết đúng quy định, nhưng một số người dân vẫn còn kéo đến Tỉnh ủy, UBND Tỉnh khiếu kiện. Lực lượng Công an đã chủ động tham mưu và trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp, khiếu kiện theo chức năng, nhiệm vụ, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự; đồng thời tiếp tục nắm tình hình, phát hiện kịp thời nguyên nhân dẫn đến tranh chấp khiếu kiện, những sơ hở thiếu sót trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết, xử lý phù hợp, không để kéo dài, phát sinh thành “điểm nóng”.

Đại tá Nguyễn Văn Hiểu, Giám đốc Công an tỉnh tiếp công dân

Công tác điều tra, truy tố, xét đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện luôn được thực hiện đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định đúng với thành tích phấn đấu cải tạo của từng phạm nhân, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng đồng thời cũng có những biện pháp cảm hóa, giáo dục thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người lầm lỗi hướng thiện.

Trong năm 2021, chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân được thực hiện đúng quy định của pháp luật; Hội đồng xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 66 phạm nhân; tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 15 phạm nhân đảm bảo đúng quy định. Ngoài ra, xét, đề nghị giải ngân cho 06 người vay vốn Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, với số tiền 250 triệu đồng, đến nay đã giải ngân cho 769 người, với số tiền 22 tỷ 965 triệu đồng; ra quyết định xóa nợ 06 trường hợp, với số tiền 138 triệu đồng.

Lễ Công bố trao quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, dịp 30/4/2021

Công tác an sinh xã hội luôn được lực lượng Công an các cấp quan tâm thực hiện hiệu quả. Nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo, hộ cận nghèo, công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân và công tác giải quyết các chế độ, chính sách cho người già, trẻ em, người khuyết tật trên địa bàn cũng được triển khai thực hiện mang lại nhiều hiệu quả.

Đại tá Võ Thị Hoài Ngọc, Phó giám đốc Công an tỉnh thăm tặng quà tại Trung trâm bảo trợ xã hội, tỉnh Đồng Tháp.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh trao nhà tình đồng đội cho hội viên hợp đồng lao động trong Công an tỉnh

Công an các đơn vị địa phương tiếp tục thực hiện nhiều mặt công tác nhằm xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân, cụ thể như tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 1.171 gia đình chính sách, cán bộ hưu trí nhân dịp  Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 với tổng số tiền gần 600 triệu đồng; tặng quà, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí trên 3.000 người nghèo với tổng số tiền trên 2,7 ty đồng; tặng 100 học bổng cho học sinh nghèo với số tiền trên 200 triệu đồng; cấp phát trên 20.000 chai nước suối cho người dân đến làm căn cước công dân và thực hiện mô hình “ Trạm dừng chân nghĩa tình”.

Cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Hồng Ngự phát nước suối và khăn lạnh miễn phí cho người dân từ các tỉnh thành về quê ăn Tết.

Đặc biệt, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh luôn quan tâm công tác định hướng tuyên truyền và đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam. Công an tỉnh đã xây dựng các phóng sự, bài viết  tuyên truyền, định hướng dư luận về kết quả công tác giải quyết tranh chấp, khiếu kiện phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống ma túy, mại dâm và mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, quyền tham gia của trẻ em, không để các thế lực thù địch, phản động và các phần tử xấu lợi dụng để xuyên tạc vu cáo ta vi phạm vấn đề dân chủ, nhân quyền kích động, lôi kéo hoạt động chống Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, để tránh bị các thế lực thù địch, phản động và các phần tử xấu lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền kích động, lôi kéo hoạt động chống Đảng, Nhà nước mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân phải luôn đề cao cảnh giác, tăng cường công tác bảo vệ và đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền trong tình hình mới.

 Đối với trách nhiệm bảo đảm quyền con người đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình phải tích cực, chủ động nắm vững thẩm quyền, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm các quyền con người, quyền công dân được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Đoàn Diểu

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn