công an Đồng Tháp

null Công tác cấp và trả thẻ căn cước công dân

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công tác cấp và trả thẻ căn cước công dân

Sau nhiều tháng ngưng tiếp nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân, từ ngày 18/10 đến nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các huyện, thành phố đã và đang thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân.

Từ 18/10/2021 đến nay, Công an toàn tỉnh đã thu nhận gần 40.900 hồ sơ cấp căn cước công dân, nâng tổng số hồ sơ thu nhận từ khi triển khai thực hiện 02 Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân là 994.363. Đã giao trả thẻ cho công dân được 800.820 thẻ. Đại úy Đặng Duy Khang, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Sau khi nhận thẻ căn cước công dân từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện phân loại thẻ căn cước công dân để chuyển cho bưu điện huyện và phối hợp với Công an xã, thị trấn để trả cho người dân đối với các trường hợp không chuyển qua bưu điện”.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đang thực hiện quy trình làm thẻ Căn cước công dân

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, còn 193.280 hồ sơ chưa được cấp thẻ căn cước công dân, trong đó bao gồm số hồ sơ đã nhận và hoàn tất thủ tục gửi về Bộ Công an chờ cấp thẻ, số hồ sơ được gửi về Bộ nhưng do thiếu hoặc có sai sót thông tin bị trả về địa phương chỉnh sửa lại và số hồ sơ vừa mới tiếp nhận từ ngày 18/10 đến nay. Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an, Công an địa phương để đẩy nhanh tiến độ trả thẻ cho người dân. Thượng tá Trần Thanh Phong, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an Đồng Tháp chia sẻ về những khó khăn trong quá trình trả thẻ cho người dân: “Do tình hình dịch Covid-19 cho nên việc nhập các thiết bị, vật tư cụ thể là con chip điện tử từ nước ngoài về thì chậm; do đó ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, cấp căn cước công dân của Bộ Công an. Trong điều kiện từ ngày 01/01/2021, chúng ta triển khai dự án cấp Căn cước công dân thì chúng ta đang vận hành trên thiết bị mới, do đó trong quá trình vận hành thì có một số sai sót, làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của thẻ Căn cước công dân. Hiện nay có một số thẻ Căn cước công dân cũng đang sai sót về kỹ thuật. Vấn đề này ở Công an tỉnh cũng đang phối hợp với Bộ Công an để có điều chỉnh, rà soát và chỉnh lý lại để cấp cho công dân trong thời gian tới”.

Từ sau khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tại các nơi tiếp nhận và trả thẻ, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ và công dân đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân phải tuân thủ quy tắc 5K. Bên cạnh đó, người dân còn phải đảm bảo các điều kiện như có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin thì phải có xét nghiệm kháng nguyên hoặc PCR âm tính với Sar-covi-2 trong vòng 72 giờ.

Trong đợt 2 này, Công an tỉnh dự kiến sẽ tiếp nhận 550.485 hồ sơ, do đó, công dân đang thường trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm Căn cước công dân; công dân đã được thu nhận hồ sơ nhưng trong diện Bộ Công an yêu cầu thu nhận lại do thiếu hoặc sai sót thông tin (trừ các trường hợp đang bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, các trường hợp F1, F2 theo quy định của Ngành Y tế)... thì đến bộ phận một cửa của Công an huyện, thành phố và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để được hướng dẫn, thu nhận hồ sơ và cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Trong thời gian tới, việc thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân sẽ được tổ chức phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh và đảm bảo nguyên tắc “an toàn mới thu nhận, thu nhận phải an toàn” nhằm phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ.

BT: Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn