công an Đồng Tháp

null Thích ứng, linh hoạt, kiểm soát tình hình dịch bệnh

HOME Công tác phòng, chống CoVID-19

Thích ứng, linh hoạt, kiểm soát tình hình dịch bệnh

Là địa bàn nóng về dịch bệnh Covid 19 khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát. Để kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới hiện nay, Công an phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã cùng với các đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp chống dịch hiệu quả trên địa bàn.

Phường 2, thành phố Sa Đéc là địa bàn trung tâm về kinh tế, thương mại, dịch vụ của thành phố, có mật độ dân cư đông, tập trung nhiều cơ sở kinh doanh mua bán. Hàng ngày lưu lượng người qua lại làm việc, giao dịch mua bán trên địa bàn nhiều, trong đó có người từ các tỉnh, vùng dịch cấp độ 3,4 trở về, từ đó nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng rất cao. Do vậy để kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Trung tá Đặng Phước Hiền- Trưởng Công an phường 2, thành phố Sa Đéc cho biết:

 “Hiện nay, thực hiện chủ trương chuyển dần sang trạng thái bình thường mới, ở địa phương các hoạt động sản xuất, kinh doanh mua bán được mở cửa, hoạt động trở lại, góp phần phục hồi phát triển kinh tế, xã hội ổn định đời sống người dân và đảm bảo ANTT trên địa bàn. Chỉ đạo Cảnh sát khu vực nắm chắc, dự báo diễn biến tình hình Covid 19, phối hợp y tế truy vết, khoanh vùng phong tỏa cục bộ, phun thuốc khử khuẩn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Phát hiện 92 F0, đưa đi cách ly tập trung 48, hiện đang điều trị cách ly tại nhà 44 F0.”

Trên địa bàn phường có 04 khóm, hàng ngày sau khi họp giao ban xong, chỉ huy đã phân công Cảnh sát khu vực bám địa bàn, nắm hộ, nắm người, kiểm soát, tuyên truyền nhắc nhỡ những hộ có người cách ly tại gia đình để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, Công an phường còn hướng dẫn tổ nhân dân tự quản rà soát, nắm danh sách hàng ngày các trường hợp người dân từ các tỉnh thành, vùng dịch về, báo cho Công an phường phối hợp với y tế hướng dẫn khai báo y tế, tự theo dõi cách ly tại nhà, xét nghiệm tầm soát định kỳ. Phối hợp với trạm truyền thanh phường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm biện pháp 05K giữ khỏang cách an toàn, không tập trung đông người.

Ngoài ra, Công an phường còn phối hợp với quân sự, dân phố tổ chức tuần tra lưu động, kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhỡ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Cảnh sát khu vực phường 2, nhắc nhỡ người dân bị cách ly tại nhà chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch

Cảm thông những khó khăn của lực lượng Công an trong phòng chống dịch, không chỉ các đoàn thể chung tay cùng với Công an phòng chống dịch, mà ngay cả những chú dân phố lớn tuổi cũng nhiệt tình tham gia. Cụ thể trường hợp của ông Nguyễn Phước Thọ- hiện 74 tuổi- Trưởng ban bảo vệ dân phố phường 2, cho hay:

“Tuổi cũng cao, tôi cảm thấy sức cũng còn tham gia để phối hợp cùng với Công an phòng chống dịch tại địa phương. Cố gắng dập dịch sớm chừng nào tốt chùng nấy để giữ an toàn cho nhân dân, trong đó có gia đình, dòng họ và bản thân chúng ta.”

  Để làm tốt công tácphòng chống dịch, Công an phường còn thông qua mô hình trang Zalo nhóm Cảnh sát khu vực kết nối tổ nhân dân tự quản để quản lý địa bàn của Cảnh sát khu vực và lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng chống dịch bệnh để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. Đặc biệt là mỗi người dân tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 nơi sinh sống, góp phần hạn chế không để phát sinh các ca mắc mới trong cộng đồng.

Từng bước chuyển sang giai đoạn mới, đây cũng là thời điểm các loại tội phạm gia tăng trở lại với các thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh, manh động. Ngoài việc khuyến cáo người dân không lơ là, sơ hở, chủ quan mà phải nâng cao cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tố gác tội phạm. Hiện nay, hầu hết việc chấp hành quy định về cách ly y tế đối với các trường hợp F0, F1, cách ly tại nhà, phần lớn do ý thức cá nhân của người bị cách ly, nhưng có một số trường hợp ý thức chưa cao. Từ đó việc giám sát của Công an phường về những trường hợp cách ly tại nhà sắp tới còn gặp nhiều khó khăn. 

Khó khăn là vậy, nhưng với tinh thần vì nhân dân phục vụ và tạo điều kiện thuận lợi để địa phương hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm. Do vậy trong giai đoạn mới, đòi hỏi lực lượng Công an vừa phải tham gia phòng chống dịch, vừa đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, Trung tá Đặng Phước Hiền- Trưởng Công an phường 2, thành phố Sa Đéc cho biết thêm:

“Để thực hiện tốt công tác chống dịch trong giai đoạn bình thường mới, với trách nhiệm tuyến đầu chống dịch, chỉ huy Công an phường tiếp tục tham mưu cấp trên, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao góp phần cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Phối hợp lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn để người dân yên tâm lao động, sản xuất. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh.”

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Công an phường 2, Tp Sa Đéc cũng là lúc các anh lên đường tuần tra, kiểm soát để nhắc nhỡ người dân chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng giai đoạn mới hoạt động phạm tội, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, tạo tâm cho người dân an tâm lao động sản xuất./.

 NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn