công an Đồng Tháp

null Phòng chống dịch, tội phạm giai đoạn bình thường mới

An ninh trật tự An ninh trật tự

Phòng chống dịch, tội phạm giai đoạn bình thường mới

Công tác phòng chống dịch trong giai đoạn bình thường mới hiện nay hết sức khó khăn. Nhưng, Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự tỉnh Đồng Tháp đã cùng các đoàn thể, chính quyền địa phương và người dân đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 và phòng chống hiệu quả các loại tội phạm trên địa bàn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tuyến biên giới.

Xã biên giới Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, thời gian qua phức tạp về tình trạng đưa người trái phép qua biên giới, buôn lậu, vận chuyển, hàng cấm, ma túy và dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại trên địa bàn. Nhất là hồi đầu tháng 10 năm 2021, trên địa bàn xuất hiện 45 ca nhiễm bệnh, Công an xã đã tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống Covid xã nhiều kế hoạch dập dịch. Đại úy Nguyễn Thanh Nhựt- Phó Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự cho biết:

 “Công an xã tham mưu cho ban chỉ đạo quản lý chặt số người từ vùng dịch về địa phương, tổ chức truy vết nhanh khi phát hiện F0, F1 trên địa bàn. Bảo vệ và đảm bảo an toàn tình hình ANTT tại các khu phong tỏa, phối hợp với biên phòng trực các chốt phòng chống Covid 19 , tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát giao thông. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ an toàn của người dân trong giai đoạn bình thường mới.”   

Công an xã Thường Thới Hậu A tuần tra kiểm soát

Ngoài công tác khẩn trương truy vết để nhanh chóng đưa đi cách ly, xác định phạm vi phong tỏa ổ dịch. Công an xã còn cùng với tổ giám sát cách ly đi đến từng nhà F1, F2 treo bảng, hướng dẫn bà con giữ an toàn khi cách ly tại nhà... Phối hợp các đoàn thể trực tiếp xuống từng ấp, 60 tổ nhân dân tự quản tuyên truyền, vận động thành viên nắm, tuyên truyền cho người dân trong tổ nâng cao ý thức phòng chống dịch. Với những quyết tâm trên, đến nay 45 ca nhiễm đã khỏi bệnh, trên địa bàn xã không còn khu vực phong tỏa.

Ông Trần Vinh Quang- người dân ngụ xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự nhận xét:

 “Vừa qua tôi thấy Công an xuống tới vận động nhân dân phòng chống dịch, không có năm nào mà cực như năm nay, toàn bộ lực lượng xuống địa bàn hết đêm ngày phòng chống dịch. Phối hợp rất là tốt với quân sự, biên phòng ngăn chặn xâm nhập qua biên giới trái phép, thứ hai người ở xa về, thứ ba buôn lậu, nhiều chuyện xảy ra từ mùa dịch tới giờ Công an xã làm rất là tốt, rất tích cực, thường xuyên liên tục”.  

Trong giai đoạn bình thường mới, người dân được đi lại tự do, từ đó kéo theo tình hình tội phạm cũng gia tăng.  Song song với công tác phòng chống dịch, Công an xã còn tập trung lực lượng lên kế hoạch, phối hợp với lực lượng biên phòng, quân sự nắm chặt tình hình tội phạm, quản lý chặt đối tượng nổi. Đấu tranh, ngăn chặn số đối tượng đưa người trái phép qua biên giới, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu và tệ nạn cờ bạc.

Tuy phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng đưa người trái phép qua biên giới, là số đối tượng cầm đầu liên hệ với người có nhu cầu thuê người sang Campuchia làm việc, móc nối với đối tượng bên Campuchia. Lợi dụng đêm khuya, các đối tượng dùng phương tiện xuồng, ghe chở người qua sông bên kia biên giới giao người. Riêng tội phạm vận chuyển hàng cấm, do tình hình dịch bệnh kéo dài, một số người dân tuyến biên giới gặp khó khăn về kinh tế, nên họ bị số đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm lôi kéo tham gia. Thủ đoạn vẫn là lợi dụng đêm khuya ngụy trang cất giấu hàng lậu, hàng cấm trong cốp xe, bình xịt thuốc sâu, ti vi hư, thùng nước ngọt...Nhưng dù thủ đoạn của các đối tượng có tinh vi đến đâu, Công an xã Thường Thới Hậu A vẫn cùng với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến biên giới, thời gian tới Công an xã xây dựng kế hoạch cụ thể, đấu tranh với từng loại tội phạm. Đối với hoạt động đưa người trái phép qua biên giới, Công an xã chủ động nắm tình hình, phối hợp với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới, Công an huyện nắm đối tượng cầm đầu, tổ chức để có phương án bắt, xử lý và xử lý nghiêm những đối tượng theo pháp luật. Còn tội phạm vận chuyển hàng cấm, buôn lậu, Công an xã tham mưu cho Ủy ban xã tạo điều kiện an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân gặp khó khăn trong mùa dịch. Mặt khác, Công an xã rà soát, lập danh sách quản lý chặt số đối tượng có tiền sự, có biểu hiện vi phạm về vận chuyển hàng cấm để giáo dục, cho làm cam kết không vi phạm hoặc tái phạm.

  Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 và phòng chống tội phạm trên địa bàn, trong thời gian tới, Đại úy Nguyễn Thanh Nhựt- Phó Trưởng Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự cho biết thêm:

“Quản lý chặt người từ vùng dịch về hoặc người từ địa phương khác đến, Công an xã duy trì giữ mối liên hệ chặt chẽ với ấp và tổ nhân dân tự quản. Khi nhận được tin báo từ người dân thì Công an xã khẩn trương đến và xử lý ngay nhằm tạo lòng tin đối với người dân. Tăng cường công tác phối hợp tuần tra kiểm soát phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân phòng chống dịch.”

Màn đêm buông xuống, cũng là lúc chiến sĩ Công an xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự lên đường. Các anh bắt đầu tuần tra kiểm soát tuyến biên giới kịp thời phát hiện các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh hoạt động phạm tội, tuyên truyền, nhắc nhỡ người dân tuân thủ 05 K phòng chống dịch. Mỗi bước chân tuần tra không mỏi của các anh, người dân vùng biên cảm thấy an tâm, vì các anh: “Thức cho dân ngủ, gát cho dân vui chơi”./.                                                                                                                                     NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn