công an Đồng Tháp

null Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực- người thương tích, kẻ đi tù

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực- người thương tích, kẻ đi tù

Từ những mâu thuẫn phát sinh nhất thời trong công việc, trong đời sống hàng ngày giữa các cá nhân với nhau nhưng không thể giải quyết dứt điểm dẫn đến hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, nghiêm trọng hơn là dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích, để rồi người thương tích, kẻ đi tù và nhiều hệ lụy khác cho bản thân, gia đình và xã hội.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã xảy ra 71 vụ cố ý gây thương tích. Hậu quả làm bị thương 83 người, trong đó đa phần đối tượng gây án do thanh thiếu niên thực hiện. Nguyên nhân các vụ cố ý gây thương tích xảy ra hầu hết đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhất thời trong cuộc sống. 

Cụ thể như vụ cố ý gây thương tích xảy ra vào tháng 10/2021 tại ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh. Bị hại là Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1991, ngụ tại địa phương có cho bạn là Nguyễn Mạnh Dân mượn xe gắn máy, trong quá trình điều khiển xe Dân bị Công an lập biên bản, giữ giấy tờ xe về hành vi ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết.

 Ngày 08/10/2021, Nguyễn Mạnh Dân trong lúc nhậu cùng bạn Nguyễn Văn Rợp nhớ lại và bức xúc việc Trung đã nhiều lần điện thoại yêu cầu tìm cách trả lại giấy tờ xe nên Dân đã rủ Rợp về nhà lấy dao tự chế đến nhà tìm Trung gây thương tích, 02 đối tượng đã dùng dao chém nhiều nhát gây thương tích cho Trung rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Nhận được tin báo, Công an huyện Cao Lãnh nhanh chóng cử tổ công tác tiến hành điều tra, thu thập thông tin, đến khoảng 8 giờ cùng ngày 02 đối tượng đã bị bắt.

Hậu quả tội phạm cố ý gây thương tích là không hề nhỏ, làm tổn hại đến sức khỏe, tinh thần, thiệt hại về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương và ảnh hưởng đến khả năng lao động của người bị xâm hại, thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Châu Thành do bị can Nguyễn Nhựt Linh, sinh năm 1980, ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành thực hiện là một trong những vụ án thể hiên tính côn đồ, xem thường pháp luật. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành cho biết nguyên nhân vụ án xuất phát từ việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nợ tiền trong quá trình xây dựng công trình trường Mầm non An Khánh A.

Bị can Nguyễn Nhựt Linh tại cơ quan Công an

 Bị can Nguyễn Nhựt Linh, sau nhiều lần đến tìm ông Phan Văn Tân là nhân viên đại diện của Công ty Đê Linh, chịu trách nhiệm thi công công trình trường mầm non An Khánh A để đòi lại số tiền nợ trong quá trình thi công công trình trường Mầm non An Khánh A nhưng chưa được giải quyết. Ngày 07/9/2021, sau khi uống rượu, bị can Linh đến tìm ông Tân, trong lúc ông Tân đang thực hiện công trình, Linh cầm búa đánh vào đầu bị hại gây thương tích. Vụ việc khiến cho mọi người xung quanh không khỏi bàng hoàng, lo sợ. Hậu quả vụ án xảy ra làm ông Phan Văn Tân bị nứt sọ thái dương phải, dập não xuất huyết thái dương trái, kết quả giám định tỷ lệ thương tật là 18%.

Người thương tích, kẻ đi tù là bài học đau lòng cho những ai dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Qua 02 vụ án mà chúng tôi vừa nêu đề nghị mỗi người dân đừng vì một phút thiếu kiềm chế, thiếu kiểm soát hành vi của chính mình để lại những hậu quả đau lòng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đoàn Diểu


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn