công an Đồng Tháp

null Cảnh giác trước chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Cảnh giác trước chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, một số đối tượng đem xe ô tô đã thế chấp ngân hàng hoặc thuê xe dịch vụ rồi đem đi bán, cầm cố và chiếm đoạt tiền của các chủ tiệm cầm đồ. Dù đây là thủ đoạn không mới, nhưng nhiều người vẫn sập bẫy vì cả tin.

 Thông qua mối quan hệ quen biết, Nguyễn Tấn Tài, ngụ phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh liên hệ anh Lê Minh Chí để thuê xe ô tô của anh từ tháng 9/2020 đến tháng 03/2021. Lúc đầu, Tài trả tiền thuê đầy đủ nên anh Chí hoàn toàn tin tưởng giao xe. Tuy nhiên, sau vài lần đòi gặp xe nhưng bất thành, anh Chí nảy sinh nghi ngờ và phát hiện xe của mình đã bị đối tượng đem đi bán.

Với thủ đoạn tương tự, Nguyễn Tấn Tài đã thuê xe ô tô của 05 bị hại rồi đem đi cầm cố hoặc bán và chiếm đoạt số tiền 1.356.000.000 đồng để sử dụng với mục đích cá nhân. Riêng Anh Lê Thanh Sang đã cho đối tượng thuê hẳn 02 chiếc xe ô tô từ nhiều tháng nhưng không làm bất cứ hợp đồng nào. Đến khi đòi lại thì mới vỡ lẽ là đối tượng đã đem bán và cầm xe của mình ở nhiều nơi. Thượng tá Nguyễn Thanh Tốt, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Đồng Tháp khẳng định: “Đối với 02 loại tội phạm này thì về phương thức, thủ đoạn hoạt động tập trung chủ yếu đối tượng lợi dụng mối quan hệ quen biết với bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian qua đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để tiếp cận với người bị hại để tạo lòng tin và hứa hẹn về vật chất về tiền bạc để sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Tấn Tài bị bắt giữ

Công an TP. Cao Lãnh cũng đang tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Quốc Trung, ngụ phường 3, TP. Cao Lãnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Theo kết quả điều tra, Trung vay ngân hàng để mua xe ô tô. Đến tháng 01/2020, Trung mang xe ô tô đến tiệm cầm đồ ở TP. Cao Lãnh và được chủ tiệm ra giá 630.000.000 đồng, đến tháng 7/2020 do nợ nần nên Trung mất khả năng đóng lãi. Lúc này, chủ tiệm cầm đồ mới phát hiện giấy tờ xe của đối tượng là giả và tố giác đến cơ quan Công an. Thiếu tá Đặng Văn Bé Hai, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Đối với chủ xe trước khi cho thuê hãy tìm hiểu rõ về nhân thân cùng như kiểm tra giấy tờ tùy thân của người thê xe cần có hợp đồng ràng buộc về quyền, nghĩa vụ giữa các bên theo đúng quy định pháp luật trong suốt quá trình cho thuê xe, mượn xe thì chủ xe cần phải liên lạc, trao đổi thông tin thường xuyên với người thuê xe để nắm rõ về hiện trạng sử dụng xe”.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 78 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trong đó đã điều tra làm rõ, khởi tố 33 vụ với 25 đối tượng. Dự báo từ đây đến cuối năm, loại tội phạm này sẽ gia tăng hoạt động, vì vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong quá trình mua bán hoặc cầm cố các tài sản có giá trị cao để tránh tiền mất, tật mang.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác