công an Đồng Tháp

null Cảnh báo tội phạm trộm chó sau mùa dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cảnh báo tội phạm trộm chó sau mùa dịch

Trong mùa dịch, các loại tội phạm được kiềm chế và kéo giảm đáng kể, tuy nhiên, từ khi tỉnh ta nới lỏng giãn cách xã hội cho đến nay, tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là trộm chó có dấu hiệu hoạt động trở lại. Sau đây là ghi nhận của phóng viên chương trình, mời quý vị các đồng chí và các bạn cùng theo dõi!

Bà Nguyễn Thị Chưởng, ngụ xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò không khỏi tiếc nuối khi con chó được nuôi nhiều năm của gia đình bà bị bắt trộm. Vào ngày 14/10/2021, vợ chồng bà chứng kiến 02 đối tượng lạ mặt dùng dụng cụ bắn chết con chó nhưng lại không dám đuổi theo vì thấy các đối tượng này quá liều lĩnh và manh động.

Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng trộm chó trên địa bàn huyện Lấp Vò đi về hướng TP. Sa Đéc để tìm nơi tiêu thụ. Khi đi ngang qua thị trấn Lai Vung thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Trường, ngụ phường 2, TP. Sa Đéc. Qua đó, thu giữ tang vật gồm: 04 con chó với tổng trọng lượng 52kg, 01 xe mô tô và 01 điện thoại di động. Được biết, Trường là đối tượng nghiện ma túy, lại có 02 tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản.

Đến ngày 19/10/2021, trong lúc tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự Công an xã An Hiệp, huyện Châu Thành phát hiện 02 đối tượng đang điều khiển xe mô tô có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra, lúc này 02 đối tượng trên xe bỏ chạy, tiến hành truy bắt lực lượng Công an đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Minh, ngụ xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc. Tang vật thu giữ gồm: 04 con chó và 01 xe môtô.

Đối tượng Trần Văn Minh và tang vật trong vụ trộm chó ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành

Theo thống kê của Công an tỉnh, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, tỉnh ta không xảy ra vụ trộm chó nào. Tuy nhiên, chỉ trong tháng 10, đã xảy ra 03 vụ trộm chó, làm thiệt hại 12 con. Đa số các vụ trộm chó đều xảy ra ban đêm, ở các khu vực vắng vẻ, ít người qua lại. Lợi dụng việc người dân không nuôi nhốt cẩn thận, các đối tượng đã dùng công cụ để bắt chó rồi bán lại cho các nơi tiêu thụ. Thượng tá Nguyễn Trung Thành, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thời gian tới để phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm chó, về phía lực lượng Công an sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát phối hợp các chốt khai báo y tế để phòng ngừa, ngăn chặn, kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, bên cạnh đó thì tiếp tục tăng cường công tác tuyên tuyền  cho người dân tự bảo vệ tài sản của gia đình mình, đặc biệt là bảo vệ các động vật như chó, gà và các gia súc khác”.

Dự báo từ đây đến cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản, trong đó có tội phạm trộm chó sẽ gia tăng hoạt động. Do đó, mỗi người dân cần có những biện pháp tự bảo vệ tài sản của bản thân mình. Đối với vật nuôi như chó, mèo, trâu, bò cần nuôi nhốt cẩn thận, không thả rông ngoài đường vì vừa tạo điều kiện cho các đối tượng trộm thực hiện hành vi mà còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường.

Thanh Thảo