công an Đồng Tháp

null Công tác dập dịch của công an xã An Phong

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Công tác dập dịch của công an xã An Phong

Đang lúc đợt dịch lần thứ 4 sắp kết thúc, thì địa bàn xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bùng phát dịch Covid 19 trở lại. Mặc dù quân số lực lượng Công an xã thiếu, mệt mỏi, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn cố gắng cùng với các ngành y tế, đoàn thể dập dịch thành công.

Thời điểm dịch bùng phát trở lại là ngày 04/10/2021 tại địa bàn ấp Ba, ấp Tư và ấp Thị, có 65 người bị nhiễm Covid 19. Khó khăn lớn nhất lúc này là công tác truy vết, lấy mẫu sàn lọc, do người nhiễm bệnh làm nghề mua bán cá, nên quá trình di chuyển, tiếp xúc với nhiều người không sao nhớ hết, từ đó công tác khoanh vùng gặp khó khăn.

Thiếu tá Phạm Vũ Linh - Trưởng Công an xã An Phong, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho hay:

 “Không để dịch lây lan ra cộng đồng, dập dịch nhanh chóng, kịp thời, Công an xã đã tham mưu cấp ủy địa phương huy động tất cả các ngành đoàn thể. Nhất là vai trò của tổ nhân dân tự quản trong nắm các hộ của tổ mình có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh không để đưa đi cách ly. Bản thân là chỉ huy trực tiếp xung phong tham gia, động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ. Phối hợp tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, truy vết, lấy mẫu sàn lọc nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, hạn chế thấp nhất các ca mắc và tử vong do dịch Covid 19”.

Công an xã An Phong tuần tra nhắc nhỡ người dân trong khu vực phong tỏa chấp hành nghiêm 05K, hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết.

Tuy quân số ít, nhưng phải tham gia thực hiện nhiều mặt công tác như truy vết, tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, kiểm soát tại các chốt. Công an xã vẫn phối hợp mặt trận tổ quốc xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội như: vận động các mạnh thường quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tổ chức đi chợ thay người dân để đảm bảo người dân trong khu vực phong tỏa không thiếu ăn, thiếu mặc, đảm bảo nhà cách ly với nhà, người dân hạn chế việc ra đường khi không thật sự cần thiết để tránh lây nhiễm ra cộng đồng .

  Ông Huỳnh Tấn Phong- người dân ngụ ấp Thị có nhận xét:

“Công an thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát để nhắc nhỡ người dân, thứ 2 Công an tiếp nhận thông tin dân người ta cần về nhu yếu phẩm thì Công an báo ủy ban để phối hợp các ngành lo cho dân trong đợt dịch này .”

Hiện tại trên địa bàn xã còn 02 khu vực bị phong tỏa là ấp Ba và ấp Thị. Để kiểm soát tốt 02 khu vực này, không để dịch bùng phát trở lại. Công an xã đã lập chốt kiểm soát trong khu vực phong tỏa này, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong tổ kiểm soát chốt khu vực phong tỏa gồm: Công an phụ trách ấp, dân phòng, tổ nhân dân tự quản...thực hiện công tác giám sát. Thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhỡ người dân chấp hành nghiêm biện pháp phòng chống dịch.

Khó khăn trong công tác phòng chống dịch hiện nay, là khi nhiễm bệnh, tâm lý người dân không ổn định, hoang mang, không nhớ rõ việc tiếp xúc gần với nhiều người để bóc tách, đưa vào khu cách ly, hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Khó khăn là vậy, để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả trong thời gian tới, Thiếu tá Phạm Vũ Linh - Trưởng Công an xã An Phong, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp cho biết:

 “ Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để nhắc nhỡ người dân chấp hành nghiêm biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo ANTT và trật tự an toàn xã hội, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành nghiêm biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Để kiểm soát tốt khu vục phong tỏa, Công an xã chủ động phối hợp các ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.”.

Từ những cố gắng trên 65 người dân nhiễm bệnh trên địa bàn 03 ấp đã khỏi bệnh. Kết quả này có sự chung tay của các ngành đoàn thể, nhân dân mà nòng cốt là Công an xã An Phong trong công tác phòng chống dịch, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã trong điều kiện bình thường mới. /.  

                                                                   NGỌC HÂN       

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn