công an Đồng Tháp

null Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11: Đổi mới phương thức quản lý cư trú từ văn bản pháp luật đến đời sống

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11: Đổi mới phương thức quản lý cư trú từ văn bản pháp luật đến đời sống

Ngày 13 tháng 11 năm 2020, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Cư trú năm 2020, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2021. Luật Cư trú năm 2020 mở ra một giai đoạn mới trong công tác quản lý cư trú, có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ các mặt đời sống xã hội. Việc ban hành Luật cư trú trong tình hình hiện nay nhằm tạo khuôn khổ pháp lý hữu hiệu để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn còn quốc tịch Việt Nam trở về Việt Nam sinh sống, làm ăn; trình tự, thủ tục đăng ký đơn giản, thuận tiện, kịp thời, công khai, minh bạch, không gây phiền hà, tiêu cực; đồng thời, bảo đảm cho công tác đăng ký, quản lý cư trú có hiệu quả trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, hình thức quản lý cư trú có nhiều đổi mới trên cơ sở ứng dụng hiệu quả thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến trong quản lý cư trú, bảo đảm tính khoa học, công khai, minh bạch và thuận tiện cho đăng ký, quản lý cư trú; góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự trong tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Văn Hiểu, Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra công tác cấp Căn cước công dân ở cơ sở

Để chuẩn bị cho công tác số hóa công tác quản lý cư trú, quản lý dân cư, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an được giao trọng trách xây dựng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Bộ Công an đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bộ trưởng trực tiếp là Trưởng Ban, 3 đồng chí Thứ trưởng là Phó trưởng Ban và các Cục nghiệp vụ liên quan là thành viên để chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Trong đó, xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, là chiến dịch của toàn lực lượng trong năm 2020 và năm 2021. Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 82/KH-BCA, ngày 4/3/2020, xác định 8 nhóm nhiệm vụ, 48 công việc trong thực hiện dự án CSDLQVDC và Kế hoạch số 389/KH-BCA ngày 8/9/2020 với 9 nhóm nhiệm vụ, 55 công việc trong thực hiện dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD; đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt 2 dự án, gắn trách nhiệm đến các đồng chí Giám đốc Công an địa phương về kết quả, tiến độ thực hiện 2 dự án của đơn vị mình phụ trách.

Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 Dự án này. Điều này đã, đang và sẽ mang lại nhiều hiệu quả to lớn đối với các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và Nhân dân, nhất là tạo nên sự đổi mới căn bản công tác quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, góp phần cải cách triệt để các thủ tục hành chính liên quan đến công dân.

Tại Đồng Tháp, để triển khai thực hiện có hiệu quả 2 Dự án, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân tỉnh, Ban chỉ đạo Đề án 896 Tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp, các cơ quan, tổ chức; các sở, ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp lực lượng Công an trong việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư và cấp thẻ CCCD. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố xác định việc thực hiện hai dự án là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung mọi nguồn lực và phân công trách nhiệm cụ thể cho Thủ trưởng đơn vị các cấp đến cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ.

100 ngày quyết liệt cấp Căn cước công dân ở Đồng Tháp – sự nỗ lực đưa công tác quản lý cư trú bằng số hóa từ văn bản pháp luật đến cuộc sống

Quá trình thực hiện 2 Dự án luôn có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, sáng tạo, bản lĩnh của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh; thường xuyên kiểm tra trực tiếp tại Công an cơ sở để kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ và giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện. Đồng thời, các phòng nghiệp vụ có liên quan cũng duy trì thường xuyên và nghiêm túc công tác kiểm tra, hướng dẫn Công an cơ sở để đảm bảo quá trình thực hiện 2 Dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định cho việc hoàn thành 02 Dự án là sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an ; sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể ở địa phương và sự đồng thuận của nhân dân trong tổ chức thực hiện. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ Công an từ Tỉnh đến cơ sở đã được huy động thực hiện 02 Dự án xây dựng CSDLQGVDC và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD với tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân. Đặc biệt là trong giai đoạn nước rút cấp CCCD cho bà con, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an không quản đêm ngày, không kể ngày nghỉ, duy trì liên tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Đó là sự cống hiến, tâm huyết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ từ Tỉnh đến cơ sở vượt qua các khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ của 2 Dự án.

Tổng kết giai đoạn một, Công an tỉnh Đồng Tháp cơ bản hoàn thành dữ liệu phục vụ cho 2 Dự án. Trong đó, Công an toàn tỉnh đã thu nhận 951.950 hồ sơ cấp CCCD (vượt chỉ tiêu đề ra); đã thu nhận trên 2.043.000 phiếu thu thập thông tin dân cư; làm sạch và đồng bộ dữ liệu thành công trên hệ thống CSDLQGVDC gần 1.870.000 dữ liệu (vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp tục duy trì làm sạch dữ liệu thông tin dân cư và thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để phát huy giá trị của Hệ thống CSDLQGVDC và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD, sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương khác phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử và phục vụ nhân dân./.

                                                              Như Ý

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn