công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm trộm cắp thời điểm nới lỏng giãn cách

An ninh trật tự An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm trộm cắp thời điểm nới lỏng giãn cách

Nhận định, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, các loại tội phạm sẽ lợi dụng hoạt động mạnh. Nhất là tội phạm trộm cắp, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp đã triệt phá 03 vụ trộm cắp, đặc biệt có vụ xảy ra trong khu điều trị Covid 19 thuộc bệnh viện đa khoa Tháp Mười.

Mới đây, vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 27/10/2021 tại khu điều trị F0 bệnh viện đa khoa Tháp Mười thuộc khóm 4, thị trấn Mỹ An, xảy ra vụ mất trộm 02 điện thoại di động, tổng tài sản thiệt hại trên 20 triệu đồng.

Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười cho biết:

“Khi nhận được tin báo mất trộm trong khu điều trị Covid 19 bệnh viện Tháp Mười, Đội cử cán bộ đến hiện trường xác minh, để nắm hướng đột nhập của đối tượng. Bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã xác định được đối tượng. Do đối tượng đã tiếp xúc với F0 tại bệnh viện, khi mời đối tượng làm việc, đấu tranh với đối tượng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, đưa đến cơ sở y tế để test nhanh. Kết quả đối tượng đã thừa nhận đột nhập vào khu điều trị F0 để lấy trộm 02 điện thoại di động.” 

Tại cơ quan Công an đối tượng Trần Minh Thuận, sinh năm 1997 ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười khai nhận: Sau khi lấy trộm 02 điện thoại di động của bệnh nhân điều trị F0, đối tượng đã đem bán lấy tiền tiêu xài, hiện đã đưa đối tượng đi cách ly tập trung theo quy định.

Đối tượng Trần Minh Thuận tại cơ quan Công an

Được biết từ khi nới lỏng giãn cách cho đến nay, đối tượng Thuận đã 02 lần thực hiện hành vi trộm cắp. Trước đây, vào ngày 06/10/2021, đối tượng đã đột nhập vào nhà người dân ở thị trấn Mỹ An lấy trộm 01 laptop trị giá trên 10 triệu đồng, trong khi chờ định giá tài sản xử lý đối tượng, Công an huyện cho gia đình bảo lãnh đối tượng thì đến ngày 27/10/2021 đối tượng lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp.

 Theo Công an huyện cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp trong thời điểm nới lỏng giãn cách, là các đối tượng đi vào ban đêm, lợi dụng nhà bị hại không người trông coi, cửa ngoài khóa, đối tượng dùng kiềm cộng lực cắt khóa, đột nhập vào trong lấy trộm tài sản. Hay đối tượng lợi dụng sơ hở của bị hại chỉ đóng cửa hàng rào, bên trong nhà không khóa, đối tượng leo hàng rào vào bên trong lấy trộm hoặc lợi dụng buổi trưa chủ nhà ngủ say không đóng cửa nhanh chóng đột nhập vào trong lấy trộm tài sản nhỏ gọn như điện thoại, laptop, tiền…

Chính vì vậy, song song với công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an thì Công an huyện còn đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng ngừa tự bảo quản tài sản của mình. Ông Nguyễn Văn Tấn- người dân ngụ khóm 4 thị trấn Mỹ An nói:

 “Vận động gia đình bảo quản xe máy, đồ có giá trị đem vô, không để trong hàng rào tính vậy là chắc ăn đem vô. Coi như đồ nào có giá trị là đem vô hết”.

Đa số các vụ trộm cắp đều phát hiện rất trể, nên công tác điều tra truy xét, truy tìm bắt giữ đối tượng gặp khó khăn. Để đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian tới, Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười cho biết thêm:

 “ Ngoài ra lực lượng thường xuyên gọi hỏi răn đe các đối tượng có tiền án, tiền sự tại địa phương để kịp thời giáo dục, quản lý đối tượng. Nắm chặt di biến động các đối tượng có tiền án, tiền sự nghi vấn hoạt động trộm cắp tài sản. Tổ chức tuần tra khép kín địa bàn để kịp thời phát hiện các đối tượng hoạt động trộm cắp tài sản. Phối hợp Công an địa bàn giáp ranh để nắm thông tin về các đối tượng hoạt động lưu động để kịp thời phát hiện và ngăn chặn bắt giữ đối tượng khi đối tượng thực hiện hành vi phạm tội”.

Dù thời điểm nào, nếu mỗi người dân đều nâng cao ý thức cảnh giác với tội phạm trộm cắp, tự bảo quản tài sản của mình khi ra ngoài nên khóa cửa cẩn thận hoặc có người trông giữ tài sản thì các đối tượng sẽ không có cơ hội ra tay./.

Ngọc Hân