công an Đồng Tháp

null Đấu tranh với tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm thời điểm nới lỏng giãn cách

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đấu tranh với tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm thời điểm nới lỏng giãn cách

Thời điểm nới lỏng giãn cách sẽ tạo dễ dàng cho người dân đi lại, kinh doanh mua bán, tuy nhiên lợi dụng đặc điểm này các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, trong đó có tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.

Tại tuyến biên giới huyện Hồng Ngự, thời gian này các đối tượng vận chuyển hàng cấm đã hoạt động trở lại. Các điểm tập kết bên kia biên giới đã chuẩn bị sẵn sàng để chờ khi lực lượng chức năng nghỉ trưa là tranh thủ” vận chuyển hàng cấm qua phía Việt Nam để đưa lên phương tiện chạy với tốc độ cao đưa về nội địa.

Các đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu bị lực lượng Công an huyện Hồng Ngự phát hiện, bắt giữ

Đại úy Nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết:

 “Kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội cho đến nay trên địa bàn huyện Hồng Ngự, các đối tượng vẫn thủ đoạn cũ là lợi dụng thời gian đêm khuya, lực lượng chốt chặn nghỉ ngơi. Đối tượng chia nhỏ hàng hóa ra để tập kết từ phía Campuchia về trong nội địa, sau đó tập hợp hàng hóa lại để đưa lên các phương tiện vận tải để tiêu thị. Hiện nay đối tượng vận chuyển hàng cấm xuất hiện thủ đoạn mới là lợi dụng các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu như nhu yếu phẩm vận chuyển thuốc lá điếu để đưa sâu vào trong nội địa tiêu thụ.

Điển hình vào lúc 17 giờ 50 phút ngày 22/10/2021, tổ tuần tra kiểm soát của Công an huyện phát hiện 01 xe ô tô tải có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Phát hiện đối tượng Dương Bá Tòng, sinh năm 1974 ngụ xã Phú Thành A, huyện Tam Nông đang cất giấu 1.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Hiện Công an huyện đã tạm giữ số tang vật trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định. 

Tính từ đầu tháng 10 năm 2021 đến nay Công an huyện Hồng Ngự đã phát hiện bắt giữ 02 vụ vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu, trong đó 01 vụ là vận chuyển bằng xe ô tô tải vận chuyển các hàng hóa thiết yếu, vụ thứ 2 là các đối tượng sử dụng phương tiện xuồng máy để vận chuyển trên phương tiện đường sông. Do vậy, ngoài việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phối hợp lực lượng chức năng trên địa bàn để chốt chặn, kiểm tra phòng chống vận chuyển hàng cấm. Đại úy Nguyễn Văn Bình- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Hồng Ngự cho biết thêm:

“Công an huyện tiếp tục duy trì tuần tra chốt chặn với lực lượng biên phòng, hải quan trên địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn, phát hiện, xử lý các hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Sắp tới phối hợp cảnh sát giao thông và công an các xã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, nhất là chú ý phát hiện những phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu để phát hiện đối tượng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu”.

Đó là tại tuyến biên giới, còn tại địa bàn huyện Tam Nông có tuyến quốc lộ 30. Đây là con đường mà các đối tượng vận chuyển hàng cấm từ biên giới đi các nơi tiêu thụ. Để phòng ngừa với loại tội phạm này, Công an huyện Tam Nông đã đề ra nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả. Trung tá Đặng Thế Vinh- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông nói:

 “Trước khi còn các chốt kiểm dịch, các đối tượng đi né vào đường đồng, đường mòn, tuy nhiên khi các chốt kiểm dịch này dỡ thì các đối tượng sử dụng xe phân khối lớn, tốc độ chạy ở tuyến quốc lộ 30 vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Đa phần chạy trên tuyến quốc lội 30 ít đi vào các đường nhánh trong đây. Vì lợi dụng tuyến đường quốc lộ 30 vận chuyển thời gian nhanh nhất để vận chuyển nhiều chuyến nhất.”

Để đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này, thời gian qua vẫn là biện pháp tuyên truyền và phối hợp Công an địa bàn thành phố Hồng Ngự ngăn chặn ngay từ tuyến biên giới, có như thế mới mang lại hiệu quả. Mặc dù các lực lượng chức năng kiểm soát chặt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhưng vì lợi nhuận các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm vẫn liều lĩnh hoạt động. Đặc biệt là hiện nay, đang là mùa nước và số người dân từ vùng dịch trở về địa phương tránh dịch sẽ dễ dàng tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng cấm để tăng thu nhập. Chính vì vậy, mặt trận chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm sẽ trở nên phức tạp hơn trong thời gian tới.

Tang vật thu giữ trong một vụ buôn lậu

Nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng trên, bên cạnh Công an huyện Hồng Ngự phân công lực lượng bám tuyến, bám địa bàn, cùng với lực lượng đóng chân trên tuyến biên giới phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, hàng cấm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tuyến biên giới không tiếp tay và tố giác tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Riêng Công an huyện Tam Nông, thời gian tới ngoài sử dụng các biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, Trung tá Đặng Thế Vinh- Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tam Nông cho hay:

 “Để đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật này, đội sẽ trực tiếp ra địa bàn 03 xã ngoài An Long, An Hòa, Phú Ninh để phối hợp Công an xã tổ chức tiến hành tuần tra kiểm soát và ngăn chặn bắt xử lý khi các đối tượng thực hiện hành vi vận chuyển hàng cấm”.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng và sự đồng lòng của người dân nói không với việc tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng cấm thì cuộc chiến chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm trong thời gian nới lỏng giãn cách và sắp tới sẽ thành công./.

                                                                                                      NGỌC HÂN

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn