công an Đồng Tháp

null Đảm bảo an ninh trật tự thời điểm nới lỏng giãn cách

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Đảm bảo an ninh trật tự thời điểm nới lỏng giãn cách

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, việc đị lại của người dân dễ dàng hơn, lợi dụng đặc điểm này, một số đối tượng như: Vận chuyển hàng cấm, tàng trữ trái phép chất ma túy và tệ nạn cờ bạc hoạt động trở lại. Tuy nhiên, dự báo trước tình hình, Công an toàn tỉnh đã có chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Thuốc lá ngoại bị Công an thành phố Cao Lãnh bắt giữ

Tính từ đầu tháng 10 năm 2021 đến nay, Công an thành phố Cao Lãnh đã bắt giữ 02 vụ vận chuyển hàng cấm, phát hiện 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, triệt xóa 01 tụ điểm lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền. Đại úy Lê Phước Hữu- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Cao Lãnh cho biết:

“Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng không mới, nhưng tinh vi hơn. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động xã hội được nới lỏng và đi vào hoạt động trong điều kiện bình thường mới thì tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật sẽ tăng trở lại, trong đó đáng chú ý là trộm cắp, ma túy và tệ nạn cờ bạc.”.

Đạt được kết quả này, là ngay sau khi nới lỏng giãn cách, Công an thành phố Cao Lãnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, chỉ đạo Công an các xã, phường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, bằng hình tức tuyên truyền cá biệt, loa di động, trong đó tập trung tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và tham gia tố giác.

Nhằm để tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trong thời gian tới, ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để người dân kịp thời phát hiện trình báo với cơ quan Công an. Đại úy Lê Phước Hữu- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Cao Lãnh cho biết thêm:

 “Bám địa bàn, quản lý chặt đối tượng, kịp thời giáo dục không để đối tượng có điều kiện hoạt động. Tuần tra khép kín địa bàn, phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các địa bàn giáp ranh chủ động nắm tình hình, phát hiện các đối tượng hoạt động lưu động. Phối hợp bắt, xử lý không để diễn biến phức tạp. Với quyết tâm, vừa phòng chống dịch, vừa giữ vững ổn định ANTT địa bàn.”

Còn tại phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, trước đây địa bàn phường là một trong những điểm “nóng” phức tạp về ma túy. Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn phường trong thời điểm nới lỏng giãn cách xã hội, Thiếu tá Võ Minh Sang- Phó Trưởng Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự cho hay:

“Kể từ khi nới lỏng giãn cách xã hội, các đối tượng tham gia tệ nạn xã hội, ma túy có dấu hiệu hoạt động trở lại. Trước tình hình trên, Công an phường đã chủ động triệt xóa, nắm tình hình phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ lên danh sách các đối tượng có biểu hiện phạm tội, phối hợp quần chúng kịp thời bắt giữ khi đối tượng hoạt động.”

Ngoài làm tốt công tác nắm địa bàn, quản lý chặt đối tượng, duy trì tuần tra phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thành phố, có lúc tuần tra độc lập trên địa bàn, qua đó phát hiện kịp thời nhiều đối tượng lạ mặt từ địa bàn khác đến hoạt động phạm tội. Mới đây vào lúc 15 giò 40 phút ngày 12/10/2021, Công an phường bắt quả tang đối tượng Trần Thị Huyền, sinh năm 1990 ngụ TP. Long Xuyên, An Giang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy cho 04 đối tượng ngụ tại địa phương.

 Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, Công an phường còn thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp tổ tự quản để từng thành viên trong tổ tuyên truyền về những phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm để nhân dân nắm, ý thức, cảnh giác, phòng ngừa. Công an phường còn phối hợp với đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố làm tốt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đối tượng lạ mặt đến địa bàn hoạt động phạm tội. Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn, Thiếu tá Võ Minh Sang- Phó Trưởng Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự thông tin:

 “Phối hợp quân sự phường tiếp tục tuần tra kiểm soát phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy. Phân công cảnh sát khu vực quản lý chặt địa bàn, phát hiện kịp thời đối tượng có khản năng phạm tội về ma túy để đấu tranh, triệt xóa. Lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc nhằm làm giảm người nghiện ma túy trên địa bàn, từ đó kéo giảm tội phạm và tệ nạn ma túy, đảm bảo ANTT trên địa bàn phường trong thời gian tới.” 

Tuy tình hình dịch bệnh Covid 19 cơ bản đã được kiềm chế, nhưng Công an phường vẫn thường xuyên tuyên truyền về thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ y tế. Để hạn chế các loại tội phạm hoạt động trở lại khi nới lỏng giãn cách, thêm vào đó tình trạng người dân từ các tỉnh Bình Dương, TPHCM, Đồng Nai trở về địa phương để tránh dịch. Không loại trừ những người này rãnh rỗi, dễ phát sinh cờ bạc và vi phạm pháp luật.

Với quyết tâm đảm bảo ANTT trên địa bàn trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội, cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Cao Lãnh và Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự lại tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, làm điểm tựa vững chắc, đem lại sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

                                 NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn