công an Đồng Tháp

null Cảnh giác trộm cắp mùa nước nổi thời gian giãn cách xã hội

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cảnh giác trộm cắp mùa nước nổi thời gian giãn cách xã hội

Đang vào mùa nước nổi, lợi dụng việc giãn cách xã hội, một số đối tượng trộm cắp hoạt động mạnh. Nhờ Công an toàn tỉnh làm tốt công tác chốt chặn, tuần tra khép kín địa bàn, quản lý, nắm chặt đối tượng có tiền án, tiền sự, người từ địa bàn khác đến địa phương nên đã bắt giữ một số đối tượng.

 Mới đây, khi Công an huyện Tháp Mười nhận được tin báo mất trộm xe mô tô của ông Thanh- ngụ xã Đốc Binh Kiều về việc ông đi thăm ruộng, đậu xe bên lề đường không khóa thì bị mất trộm Chỉ hai giờ đồng hồ sau, chốt kiểm soát Đường Thét, Công an huyện Tháp Mười phát hiện bắt giữ đối tượng Thái Văn Qui, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cùng tang vật.

Tang vật vụ trộm do Võ Thanh Tuấn Em thực hiện

Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười cho biết:

 “Trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, để phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, Công an huyện phối hợp cùng Công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy. Kiểm soát chặt chẽ việc đi lại, lưu thông hàng hóa giữa các chốt kiểm soát dịch liên xã, liên huyện, liên tỉnh. Thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm với Công an các đơn vị giáp ranh về thông tin các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản.”.

              Do địa bàn huyện Tháp Mười tiếp giáp với các huyện ngoài tỉnh, bên cạnh  việc Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm cho người dân nắm, nâng cao ý thức cảnh giác bảo quản tài sản của mình. Thường xuyên tuần tra kiểm soát đường bộ, đường thủy nhằm phát hiện các hành vi trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, vận chuyển hàng lậu, các đối tượng phạm tội về ma túy. Qua đó, đã kịp thời phát hiện đối tượng phạm tội, mặc dù đối tượng là người ngoài địa bàn, ông Thanh- bị hại trong vụ mất trộm xe mô tô kể lại:

 “Đậu xe chổ N2 thăm bẩy, khoảng chừng 15 phút lên thì mất xe. Nói chung cũng bỏ thường nhưng không gặp tình trạng này. Cũng ỷ y xuống thăm lên cũng mau..”

Đó là trộm cắp trên đường bộ, hiện nay đang vào mùa nước, trộm cắp trên đường thủy cũng hoạt động mạnh.  Xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình tiếp giáp với xã Phú Cường, huyện Tam Nông và xã Gáo Giồng, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Lợi dụng địa bàn giáp ranh, các đối tượng hoạt động phạm tội. Để phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trộm cắp trong mùa nước, Trung tá Nguyễn Thành Nghiêm - Trưởng Công an xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình thông tin:

 “Thời gian dịch bệnh covid 19, tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn xã phức tạp, nhất là trộm cắp xuồng gỗ, xuồng combosic, máy nổ trên sông. Công an xã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát phòng chống dịch, mỗi ngày từ 03 đến 04 lượt, hàng tuần có kế hoạch tuần tra đường thủy, tập trung tấn công, trấn áp mạnh tội phạm trộm cắp. Phối hợp với Công an địa bàn giáp ranh tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT trên địa bàn.”

Do vậy, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 24/9/2021, tổ tuần tra kiểm soát đường thủy của Công an xã Bình Tấn phát hiện Võ Thanh Tuấn Em, sinh năm 1986 ngụ tại địa phương. Thấy đối tượng đang điều khiển phương tiện xuồng máy có biểu hiện nghi vấn, nên tổ ra hiệu dừng phương tiện, nhưng đối tượng bỏ lại xuống máy lên bờ bỏ chạy. Công an xã đã truy đuổi đến khu vực ấp Bình Thuận, xã Bình Thành thì bắt được đối tượng. Qua bước đầu làm việc, đối tượng khai nhận xuồng máy trên do đối tượng trộm tại địa bàn xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh.

Để phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trộm cắp trong thời gian tới, Công an xã Bình Tấn tiếp tục phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát. Mời giáo dục, cho làm cam kết các đối tượng có tiền án tiền sự về trộm cắp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người nâng cao cảnh giác với tội phạm trộm. Củng cố, duy trì các mô hình đảm bảo ANTT, đặc biệt là mô hình “tổ nhân dân tự quản” để người dân phát huy vai trò, trách nhiệm tham gia tố giác tội phạm. Ngoài ra, Trung tá Nguyễn Thành Nghiêm - Trưởng Công an xã Bình Tấn, huyện Thanh Bình có khuyến cáo người dân:

 “Vào mùa nước nổi thì tội phạm trộm cắp tài sản xuồng máy có chiều hướng gia tăng, nên người dân cần quản lý chặt tài sản. Khóa cẩn thận và có người giữ vào ban đêm, nếu không có người trông coi thì nên làm trại kéo xuồng treo lên khỏi mặt nước, máy nổ thì mang lên nhà.”

Bên cạnh các công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói riêng và tội phạm trộm cắp trong thời điểm giãn cách của lực lượng Công an, mỗi người dân nâng cao ý thức hơn nữa trong bảo quản tài sản. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật hãy báo ngay cho lực lượng Công an gần nhất. Có như thế mới phòng ngừa được tội phạm nói riêng và trộm cắp mùa nước nói riêng trong thời điểm giãn cách xã hội ./.                                    

NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn