công an Đồng Tháp

null Cảnh giác cướp tài sản mùa dịch

An ninh trật tự An ninh trật tự

Cảnh giác cướp tài sản mùa dịch

Tuy phải thực hiện công tác chống dịch, nhưng Công an huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vẫn phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên địa bàn.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ra quyết định khởi tố 03 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Luân, sinh năm 2000, Huỳnh Công Đức, sinh năm 1999, Võ Văn Nhiều, sinh năm 1997 cùng ngụ xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh về hành vi cướp tài sản.

Hiện trường vụ cướp

 Được biết, vào khoảng 18 giờ 40 phút ngày 13/9/2021, Đức mang theo dao tự chế cùng với 02 đối tượng Luân, Nhiều đi trên 01 xe mô tô đến khu vực thuộc ấp 4, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh đe dọa để “xin” 02 con vịt. Thấy việc “xin” vịt dễ dàng, Nhiều rủ các đối tượng tiếp tục đi bắt vịt. Cả 03 đối tượng tiếp tục đi đến khu vực thuộc ấp 3, xã Gáo Giồng thì gặp ông Hoàng (tên bị hại đã thay đổi) đang giữ vịt nên hỏi xin, nhưng ông không cho. Tức giận đối tượng Đức và Nhiều lao tới đánh ông, Đức định rút dao tự chế chém ông, nhưng ông nhanh chóng bỏ chạy, các đối tượng liền đi xuống chuồng vịt bắt 04 con vịt mang về.

Trung tá Nguyễn Văn Nhựt - Đội Trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Cao Lãnh cho biết:

“Về nguyên nhân dẫn đến các đối tượng cướp tài sản, xuất phát từ việc lười lao động, muốn có được tài sản để tiêu xài và sử dụng, nên thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác bất chấp hậu quả xảy ra. So với các vụ cướp trước đây mà Công an huyện Cao Lãnh thụ lý thì phương thức thủ đoạn của 03 đối tượng cũng giống nhau, lười lao động dùng hung khí tấn công bị hại cướp tài sản rồi tẩu thoát”.

Tuy các đối tượng đều lang thang không nghề nghiệp ổn định, ít khi có mặt ở gia đình. Nhưng khi nhận được tin báo của bị hại, Công an huyện Cao Lãnh đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra, truy bắt nhanh chóng các đối tượng, tạo sự an tâm cho người dân. Nhất là người dân ở địa phương khác đến xã Gáo Giồng thuê đất nuôi vịt như ông Hoàng. Ông Hoàng kể lại:

Tôi dưới ghe mới trèo lên, nó nói cho ít vịt coi, tôi nói vịt gì cho, vịt mới xịt thuốc ăn uống gì, tao lấy hột vịt cho bây ăn. Nói không hổng cho quýnh té rồi bắt luôn, nó nhào ngang quýnh tôi vô mặt 01 cái, quay ngang nó rút mã tấu thằng kia chụp lại, còn cái vỏ nó đánh tôi mới đỡ tôi mới giăng xuống sông. Tôi leo lên chạy, chạy được mừng muốn chết. Cũng sợ.”                            

Qua vụ việc này, cho thấy các đối tượng rất hung hăng khi thực hiện hành vi cướp tài sản, đây là phương thức, thủ đoạn chung của các đối tượng cướp tài sản thời gian qua. Ngoài ra, các đối tượng còn mang theo hung khí, điều khiển xe mô tô phân khối lớn, chọn trời tối, những tuyến đường vắng vẻ, khu vực nông thôn dân cư thưa thớt, ít người qua lại. Khi các đối tượng phát hiện bị hại là phụ nữ đi một mình, thì chúng áp sát thực hiện hành vi cướp tài sản. Hoặc khi phát hiện trong nhà có ít người, thì các đối tượng ngang nhiên vào nhà cướp tài sản, nếu chủ nhà kháng cự thì sẵn sàng dùng hung khí đe dọa cho chủ nhà rồi cướp tài sản, sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Công an huyện Cao Lãnh đã phát hiện, bắt, xử lý 03 vụ cướp, 05 đối tượng. Để đấu tranh phòng chống tội phạm cướp trong thời gian tới, Công an huyện tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án tiền sự, các đối tượng ma túy, thanh thiếu niên không nghề nghiệp tụ tập đêm khuya. Đồng thời còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cướp, cướp giật tài sản để nhân dân nắm, nâng cao ý thức cảnh giác trong bảo vệ tài sản, qua đó tích cực tham gia phát hiện tố giác và truy bắt tội phạm.

 Để phòng tránh cướp và cướp giật tài sản, Trung tá Nguyễn Văn Nhựt –Đội trưởng đội điều tra tổng hợp Công an huyện Cao Lãnh khuyến cáo người dân:

“Người dân, không mang theo nhiều tài sản, tiền bạc, đồ trang sức có giá trị khi tham gia giao thông, không đeo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái hoặc là giỏ xe, trang sức có giá trị. Không được sử dụng điện thoại tham gia giao thông, không nên dừng đổ xe vào khu vực vắng người, nếu buộc phải qua khu vực này thì phải đi theo 02 người trở lên. Khi rút tiền ở ngân hàng, các điểm ATM, nếu có người đi cùng phải đảm bảo an toàn thì chúng ta mới thực hiện. Nếu may bị đối tượng tấn công, lấy tài sản thì phải thật sự bình tỉnh không để đối tượng xâm hại đến sức khỏe và cố gắng ghi nhớ các đặc điểm của đối tượng cướp, loại xe, biển số xe, nếu có điều kiện thì hô hoán để mọi người cứu giúp kịp thời báo cho lực lượng Công an”.

Đề nghị mọi người phải hết sức cảnh giác với loại tội phạm này, nhất là không đeo, mang những tài sản có giá trị đi một mình vào khu vực vắng. Có như thế, mới phòng ngừa được tội phạm cướp tài sản./. 

NGỌC HÂN