công an Đồng Tháp

null Sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ Công an trong Tổ Truy vết nhanh COVID-19 huyện Thanh Bình

Chi tiết bài viết Công tác phòng, chống CoVID-19

Sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ Công an trong Tổ Truy vết nhanh COVID-19 huyện Thanh Bình

Trong cuộc chiến với “giặc” COVID-19, ít ai biết được còn có sự hy sinh thầm lặng của các CBCS Công an Huyện, Công an các xã, thị trấn và các lực lượng khác trong Tổ Truy vết nhanh Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Bình.

Ngày 28/7 là mốc thời gian khó quên đối với CBCS trong Tổ Truy vết nhanh COVID-19 lực lượng Công an Thanh Bình, bởi đó là ngày trên địa bàn huyện Thanh Bình phát hiện ổ dịch tính chất phức tạp với 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn xã Tân Thạnh, đặt ra những thách thức không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch cho cả hệ thống chính trị và nhân dân. Đó cũng là những thử thách đầu tiên dành cho lực lượng làm công tác truy vết Công an huyện Thanh Bình và Công an xã Tân Thạnh. Chắc chắn những CBCS làm công tác truy vết đã có không ít những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu do chưa có kinh nghiệm, hạn chế về phương tiện phục vụ công tác truy vết… Nhưng với quyết tâm phải nhanh chóng xác định nguồn lây, tìm kiếm những người tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh là F1, F2… để kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn không để lây lan thêm trong cộng đồng, các thành viên trong Tổ Truy vết từ lãnh đạo đến CBCS đều khẩn trương khắc phục mọi khó khăn, thậm chí cả nguy hiểm khi phải tiếp xúc với người bệnh, người liên quan đến người bệnh… Đến ngày 15/8/2021 ổ dịch được kiểm soát và gỡ phong tỏa. Số hộ trong khu vực phong tỏa là 180 hộ, 670 nhân khẩu. Tổng số ca F0: 23; F1: 73; F2: 165.

Phối hợp Y tế xã Tân Hòa truy vết ổ dịch ấp Tân Thới

Đến ngày 22/8, huyện Thanh Bình tiếp tục đối mặt với ổ dịch mới trên địa bàn xã Tân Hòa với tính chất phức tạp hơn rất nhiều lần. Ngày 23/8/2021, địa phương đã phải tiến hành phong tỏa 04 khu, tổng số 646 hộ, 2.352 nhân khẩu và nhờ lực lượng Công an 5 xã cù lao hỗ trợ. Do đã có kinh nghiệm từ nhiều đợt truy vết trước, Tổ truy vết lực lượng Công an Thanh Bình đã hỗ trợ rất nhiều cho y tế tại địa phương do đây là những ca lây nhiễm đầu tiên xảy ra trên địa bàn xã. Nhưng sau đó Tổ truy vết lại gặp rất nhiều khó khăn do 01 nhân viên trạm y tế xã trong lúc làm nhiệm vụ bị dương tính Covid-19, cả trạm phải tự cách ly. Số lượng y tế Huyện lên hỗ trợ rất ít. Thỉnh thoảng phát hiện mẫu gộp có chỉ số CT rất thấp buộc phải tách mẫu ngay trong đêm. Có hôm phát hiện 10 mẫu gộp dương tính. Phải làm PCR 100 mẫu đơn, đồng thời test nhanh các hộ gia đình. Ban Lãnh đạo Công an Huyện đã phải huy động cả Tổ và Công an 5 xã cù lao, chia làm nhiều nhóm nhỏ, tham gia trực tiếp cùng cán bộ y tế trực tiếp lấy mẫu, làm các khâu chuẩn bị và xịt khuẩn. Làm việc suốt đêm. Đến khi xong việc thì trời cũng hừng sáng.

Trong quá trình thực hiện công tác truy vết, CBCS làm nhiệm vụ truy vết gặp rất nhiều khó khăn do tâm lý của người dân rất lo sợ khi biết mình mắc bệnh, hoặc có khả năng lây nhiễm cao. Chính vì tâm lý đó đã dẫn đến một số phản ứng tiêu cực như quá sợ hãi, hoang mang… không nhớ hết, không cung cấp đầy đủ số người từng tiếp xúc gần với mình, khiến cho công tác truy vết càng vất vả, khó khăn. Đó là chưa kể có những trường hợp phải truy vết các F1, F2 trong đêm, khi các CBCS trong Tổ Truy vết nhanh gọi điện thoại liên lạc để thông báo thì nhận ngay thái độ khó chịu, hoài nghi, không muốn hợp tác của những người liên quan. Cá biệt có những trường hợp đóng cửa trốn trong nhà không chịu hợp tác. Tổ truy vết đã phải rất kiên nhẫn tác động tâm lý mới chịu hợp tác.

Truy vết thần tốc trong đêm khi phát hiện 10 mẫu gộp dương tính.

Nhận định khó khăn trên, sau khi số ca nghi nhiễm và F0 được chuyển đến điều trị tại khu cách ly Trung tâm y tế Huyện, Ban Lãnh đạo Công an Huyện đã phân công 01 đồng chí trực tiếp đến tiếp xúc truy vết. Tại đây, đồng chí này đã phải mặc đồ bảo hộ cấp 3 để đảm bảo an toàn. Nhờ sự động viên và khích lệ tinh thần, số bệnh nhân trên đã lấy lại bình tĩnh và kể lại tường tận. Trong đó có những manh mối mấu chốt giúp Tổ truy vết xác định được nguồn lây, khoanh vùng, dập dịch. Rất nhiều các F1 nguy cơ cao được đưa đi cách ly tập trung ngay sau đó. Ngoài ra, trong rất nhiều trường hợp, Tổ truy vết đã phải hết sức kiên nhẫn, mềm mỏng để thuyết phục, động viên tinh thần, tác động tâm lý để các ca F0, F1… lấy lại sự bình tĩnh, tin tưởng và tự giác thực hiện các biện pháp điều trị, cách ly theo quy định.

Ứng trực 24/24 giờ, các thành viên trong Tổ Truy vết nhanh mà thường trực là CBCS Đội An ninh và 02 Đội Điều tra Công an huyện Thanh Bình phụ trách phối hợp Công an các xã, thị trấn, luôn sẵn sàng tiếp nhận, xử lý mọi thông tin liên quan đến dịch bệnh từ cơ sở, các đơn vị phối hợp Công an xã, thị trấn và quần chúng nhân dân cung cấp, phục vụ công tác truy vết. Chính vì vậy việc thức trắng cả đêm, hay “bỏ quên” những bữa ăn trưa, ăn tối để thực hiện nhanh, kịp thời các biện pháp truy tìm, xác định F1, F2… đã trở thành chuyện thường ngày đối với các CBCS.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, tính từ khi huyện Thanh Bình phát hiện ca dương tính đầu tiên đến nay, Tổ Truy vết lực lượng Công an Thanh Bình đã thực hiện truy vết 140 ca F0; 293 ca F1; 707 ca F2. Đồng thời, Tổ Truy vết còn phối hợp với Trung tâm Y tế , Phòng Y tế Huyện cập nhật danh sách, số liệu, thông tin của các trường hợp F1, F2, F3 để chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Huyện thực hiện các biện pháp xử lý thích hợp.

Để sớm trở lại trạng thái bình thường. Công an huyện Thanh Bình đề nghị người dân trên địa bàn Huyện cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch. Chấp hành nghiêm các quy định giãn cách xã hội và các khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường hợp người dân mắc bệnh phải tự giác hợp tác với cơ quan chức năng, khai báo đầy đủ, trung thực để giúp công tác xác định nguồn lây, truy vết người liên quan… được nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Bên cạnh đó, người dân cũng cần hiểu, tin tưởng vào trình độ, năng lực điều trị COVID-19 của ngành Y tế, tránh rơi vào tâm lý quá hoang mang, sợ hãi, dẫn đến những hành động thiếu chuẩn mực, ảnh hưởng đến chính bản thân và cả cộng đồng.

Ngọc Hùng – CAH. Thanh Bình

 

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn