công an Đồng Tháp

null Xây dựng phương án cấp căn cước công dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Hoạt động ngành

Xây dựng phương án cấp căn cước công dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong giao dịch dân sự, Công an tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng phương án thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD). Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD phải đảm bảo nguyên tắc “an toàn mới thu nhận, thu nhận phải an toàn”.

Phương án thu nhận hồ sơ CCCD trên nguyên tắc "an toàn mới thu nhận, thu nhận phải an toàn" để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Địa bàn thu nhận hồ sơ cấp CCCD trên phạm vi toàn tỉnh, trừ các địa bàn đơn vị hành chính cấp xã, ấp đang có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Địa điểm thu nhận hồ sơ CCCD ở cấp tỉnh đặt tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Tháp (trụ sở Khối Cảnh sát nhân dân, đường Lê Đại Hành, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh) và trụ sở làm việc Công an các huyện, thành phố hoặc Bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân huyện, thành phố. Ngoài ra, Công an các đơn vị, địa phương cũng thành lập các tổ thu nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động, ưu tiên các địa bàn “vùng xanh” và thu nhận tại hộ gia đình người có công với cách mạng, già yếu, bệnh tật khó khăn trong đi lại…

Đối tượng thu nhận hồ sơ cấp CCCD là công dân đang thường trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD (ưu tiên các trường hợp đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19). Các trường hợp F0,F1,F2 đang trong thời gian cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà tạm thời không thu nhận hồ sơ cấp CCCD, chờ đến hết thời gian cách ly theo quy định của ngành Y tế.

Các điểm cấp CCCD phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như tuân thủ thông điệp 5K “khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tâp trung, khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ y tế; trang bị máy đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho công dân đến làm căn cước; cán bộ, chiến sĩ Công an thu nhận hồ sơ phải tiêm đủ 02 mũi vắc-xin ngừa Covid-19; luôn đeo khẩu trang, bao tay, mặt nạn chống giọt bắn khi thực hiện nhiệm vụ. Các điểm cấp CCCD không tập trung quá 10 người đối với địa bàn cấp xã thuộc mức độ “nguy cơ” nhiễm Covid-19, không quá 20 người đối với địa bàn thuộc mức “nguy cơ thấp” và không quá 30 người đối với địa bàn “vùng xanh”.

Công an tỉnh Đồng Tháp khẩn trương hoàn thành phương án tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân trên địa bàn toàn tỉnh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Công an các đơn vị, địa phương căn cứ tình hình thực tế, diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở địa bàn xây dựng phương án thu nhận hồ sơ CCCD; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD và kịp thời xử lý các tình huống khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các điểm cấp CCCD. Phương án thu nhận hồ sơ cấp CCCD phải được Ủy ban nhân dân các cấp phê duyệt trước khi thực hiện và sẽ được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cá nhân, tổ chức nắm bắt thông kịp thời, phối hợp với lực lượng Công an các cấp triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD hiệu quả, nhanh chóng và đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

                                                                      Như Ý

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn