công an Đồng Tháp

null Truy tố 02 bị can trong vụ án “Lưu hành tiền giả và không tố giác tội phạm”

An ninh trật tự An ninh trật tự

Truy tố 02 bị can trong vụ án “Lưu hành tiền giả và không tố giác tội phạm”

Ngày 15/9/2021, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) -  Công an tỉnh Đồng Tháp đã kết luận điều tra vụ án, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đề nghị truy tố 02 bị can trong vụ án “Lưu hành tiền giả, Không tố giác tội phạm” quy định tại điều 207 và 390 Bộ Luật hình sự.

Bị can Lê Phước Tài (trái) và Võ Hữu Phúc (phải)

Trước đó, ngày 20/01/2021, Phòng An ninh điều tra nhận được thông báo của Công an huyện Lai Vung về việc phát hiện, thu giữ 31 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 500.000đ nghi giả do Lê Văn Lonl, ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (nghề nghiệp mua bán heo) đến nộp vào tài khoản tại phòng giao dịch Lai Vung thuộc Ngân hàng Sacombank – Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp. Ngay khi nhận tin báo, Cơ quan ANĐT phối hợp Công an huyện Lai Vung và các đơn vị có liên quan làm việc với Lonl thì biết được số tiền mà Lonl đem nộp ngân hàng là tiền thu được từ việc bán heo cho 01 đối tượng tại lán heo ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp. Tiến hành xác minh, Cơ quan ANĐT xác định đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi lưu hành tiền giả là Lê Phước Tài, sinh năm 1992, ngụ xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Tài thừa nhận đã trộn số tiền giả nêu trên vào tiền thật để trả tiền mua heo của Lê Văn Lonl. Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan ANĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Lê Phước Tài về tội “Lưu hành tiền giả”. Mở rộng điều tra, Cơ quan ANĐT đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Hữu Phúc, sinh năm 1989, ngụ phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (Phúc là bạn của Tài) về tội “Không tố giác tội phạm” do Phúc biết rõ Tài mua tiền giả về tiêu thụ nhưng không can ngăn, không tố giác hành vi phạm tội của Tài đến cơ quan chức năng.

Kết quả điều tra xác định, Lê Phước Tài lâm vào cảnh nợ nần, bị chủ nợ nhiều lần đến nhà đe dọa, vây đánh nên Tài đã đã lên mạng xã hội tìm kiếm người bán tiền giả để liên hệ, thỏa thuận mua tiền giả về tiêu thụ nhằm thu lợi bất chính và chỉ trong vòng chưa đầy 01 tháng, Tài đã 05 lần đi Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mua tiền giả mang về tiêu thụ, tổng cộng Tài đã mua được 365 triệu đồng tiền giả mệnh giá 500.000đ.

Hành vi của Tài và Phúc là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý tiền tệ; xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan tiến hành tiến tụng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và người phạm tội; xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được Bộ Luật hình sự bảo vệ, gây thiệt hại cho xã hội và người dân. Do đó cần xử lý nghiêm đối với Lê Phước Tài và Võ Hữu Phúc để răn đe, phòng ngừa chung. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn ôm mộng kiếm tiền dễ dàng bằng việc làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả.

Phòng ANĐT

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn