công an Đồng Tháp

null Lên án hành vi chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh

An ninh trật tự An ninh trật tự

Lên án hành vi chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh

Theo thống kê và đánh giá của Bộ Công an, từ ngày 15/4/2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 120 vụ, với 163 đối tượng chống người thi hành công vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, với thái độ coi thường pháp luật, gây ảnh hưởng, tác động lớn đến nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên phạm vi toàn quốc và của từng địa phương. Tại tỉnh Đồng Tháp, hành vi chống người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh đã được lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Trong khi nhân dân cả nước đang căng mình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì một số cá nhân vì thiếu hiểu biết, xem thường pháp luật đã có thái độ, lời nói và hành động nhằm đe dọa, xúc phạm, chống đối, thậm chí là dùng vũ lực, cố ý gây thương tích đối với lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, Tổ tuần tra, xử lý vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ… Ông Trần Văn Sừng, phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhận xét: Cũng có một số người chống người thi hành công vụ trong thời gian giãn cách thì mình nhận thấy hành vi không có đúng. Đây là chỉ thị chung của đất nước, của Thủ tướng thành ra những hành vi đó mình cần lên án và phải được sự chế tài của pháp luật.

Vào ngày 26/8/2021, tại ấp Lợi An, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, lực lượng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của xã Thanh Mỹ tiến hành kiểm tra, phát hiện 06 đối tượng đang tụ tập ăn nhậu tại nhà một hộ dân. Thấy lực lượng chức năng, các đối tượng đã bỏ chạy. Ông Mai Văn Diệp - Đội trưởng đội dân phòng ấp Lợi An thấy Trương Văn Nguyên, sinh năm 1993 là người địa phương bỏ đi nên yêu cầu đứng lại nhưng đối tượng không chấp hành và còn quay sang đánh ông Diệp. Nguyễn Thanh Sơn, sinh năm 1992 thấy vậy cũng xông vào cùng Nguyên đánh liên tiếp vào ông Diệp, khiến ông bị thương tích nhiều nơi phải điều trị tại bệnh viện. Đến ngày 29/8, Công an huyện Tháp Mười đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 02 đối tượng này về hành vi chống người thi hành công vụ.

Đối tượng Lê Văn Nhân trong vụ chống người thi hành công vụ xảy ra ở phường An Thạnh, TP. Hồng Ngự tại cơ quan Công an

Tương tự, tại ấp Tân Thạnh, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Hoàng (là hai anh em ruột) đã tổ chức ăn nhậu tại nhà cùng với 02 người khác thì bị Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh của xã Phong Hòa phát hiện, yêu cầu giải tán nhưng 02 anh em không chấp hành mà còn có lời nói, thái độ xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Hải còn nhiều lần tấn công một thành viên trong Tổ công tác nhưng được can ngăn kịp thời. Chưa dừng tại đó, Hải tiếp tục uy hiếp, hâm dọa, thách thức Tổ công tác và đóng cửa nhà. Được biết, Hải và Hoàng là đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý tại địa phương. Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn, Phó Đội trưởng đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Nhận thấy hành vi của Hải là có dấu hiệu là thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội gây cản trở hoạt động bình thường của lực lượng thi hành công vụ, xem thường pháp luật, xem thường đến công tác phòng, chống dịch của địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội mà đối tượng Hải cùng các đối tượng khác tổ chức ăn nhậu vi phạm chỉ thị 16 nên ngày 18/8/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp bắt tạm giam Nguyễn Văn Hải.

Tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện một số vụ chống đối, không chấp hành yêu cầu xuất trình giấy tờ của lực lượng làm nhiệm vụ, sẵn sàng dùng vũ lực để đối phó với người thi hành công vụ. Từ ngày 10/7 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 04 vụ, 05 đối tượng chống người thi hành công vụ. Qua đó, đã khẩn trương đưa ra xét xử 01 vụ với mức án 21 tháng tù giam về hành vi chống người thi hành công vụ. Thượng tá Văn Vũ Quốc Khương, Trưởng Công an TP. Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Trước hết quán triệt chính trị tư tưởng cho toàn thể lực lượng Công an thành phố đến xã, phường nắm vững nguyên tắc trong phòng, chống dịch, Ban lãnh đạo thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, động viên lực lượng tham gia phòng, chống dịch phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện tốt việc nêu gương phải thực hiện các biện pháp giáo dục, tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của bà con đồng thời kiên quyết chấn chỉnh răn đe, giáo dục và xử lý nghiêm các hành vi chống đối, không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch trên địa bàn.

Để nâng cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, hạn chế các vụ việc có liên quan đến hành vi chống người thi hành công vụ, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Thảo


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn