công an Đồng Tháp

null Hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa

An ninh trật tự An ninh trật tự

Hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa

Nắng, mưa, vất vả, thiếu thốn mọi thứ khi ứng trực tại các chốt trực kiểm soát là chuyện thường xuyên, nhưng khi chứng kiến những khó khăn của người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong các khu phong tỏa trên địa bàn. Các cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp không khỏi chạnh lòng, thương cảm, đã cùng với đoàn thể xã vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con. Việc làm này đã giúp đỡ người dân phần nào vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Công an xã Tân Phú Đông tặng quà cho người dân trong khu phong tỏa

Xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp là địa bàn rộng, đông dân cư, từ lúc dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại, tính đến nay, toàn xã có trên 400 F0. Nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, Ủy ban nhân dân xã đã quyết định thành lập 16 khu phong tỏa. Trong quá trình ứng trực tại đây, nhận thấy đời sống của người dân các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các khu phong tỏa gp rất nhiều khó khăn. Thực hiện chỉ thị của trên “không để người dân nào phải bị đói”, Công an xã đã phối hợp với mặt trận tổ quốc xã, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã tặng gạo, mì gói, cá, thịt, sữa, rau, củ cùng một số nhu yếu phẩm khác để hổ trợ cho 45 hộ nghèo, 25 hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong tỏa, tổng giá trị khoảng 200 triệu đồng. Cảm động trước những việc làm của Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, ông Nguyễn Văn Thành, ngụ ấp Phú Thuận xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc cho hay:

 “Trong những ngày đầu bị phong tỏa do gia đình tôi làm thuê ngày nào mua gạo ăn ngày đó, không có sự chuẩn bị trước nhà hết gạo, nên tôi nhờ chú Tâm Công an viên ấp Phú Thuận nhờ mua gạo giùm. Khoảng 15 phút sau chú Tâm đem bao gạo 10kg đến chốt trực, khi tôi nhận bao gạo và trả tiền thì chú Tâm bảo “đây là phần quà của Ban chỉ huy Công an xã tặng chú”. Tôi rất xúc động vì tinh thần phục vụ người dân của Công an xã Tân Phú Đông, không chỉ riêng chú Tâm, các Chú Công an xã trực tại chốt cũng phục vụ người dân rất tận tình.

Ngoài việc hỗ trợ tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong khu phong tỏa, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng- Trưởng Công an xã Tân Phú Đông cho biết:

 “Phối hợp với mặt trận tổ quốc, Đoàn thanh niên thành lập các đội shipper “áo xanh” để phục vụ người dân trong các khu phong tỏa mua lương thực, thực phẩm, thuốc uống. Trên địa bàn xã Tân Phú Đông, từ khi thực hiện quyết định của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo chỉ thị 16, thì lượng tiền mặt của nhân dân đã cạn, cần rút tiền tiết kiệm từ các ngân hàng. Nắm được nhu cầu trên, Ban Chỉ huy Công an xã đã quán triệt cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị hổ trợ người dân đến các ngân hàng, trụ ATM để rút tiền phục vụ những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Hiện tại, toàn xã có 422 F0, 620 F1, 173 F2, có 204 trường hợp khỏi bệnh, trong 16 khu phong tỏa có 975 hộ dân, có 2 khu đủ điều kiện gở bỏ phong tỏa, hiện nay toàn xã không còn ổ dịch lớn. Nhưng với quyết tâm nhanh chóng từng bước làm sạch các ổ dịch, khu phong tỏa trên địa bàn xã, đảm bảo công tác ứng trực 24/24 tại các chốt trực để hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong khu vực phong tỏa, tuần tra kiểm soát người, phương tiện ra vào địa bàn. Công an xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách thông qua zalo nhóm tổ tự quản để tổ tuyên truyền cho người dân trong tổ nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch..

Hầy hết các ấp trong xã đều có F0 và khu phong tỏa, lại thêm thời chống dịch khá dài, nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Để anh em Công an xã đảm bảo an toàn sức khỏe trong công tác chống dịch, ngoài những trang thiết bị như khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn, găng tay, đồ bảo hộ...do Công an thành phố cấp phục vụ cho cán bộ chiến sĩ trực, tuần tra trong các khu phong tỏa. Chỉ huy Công an xã còn nhắc nhỡ cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế, phân bổ thời gian ứng trực tại các chốt hợp lý để anh em nghỉ ngơi lấy lại sức tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ.

Với mục đích là vừa ứng trực giám sát khu phong tỏa, vừa tuần tra kiểm soát phát hiện người từ địa bàn khác đến địa bàn mình, từ đầu mùa dịch đến nay, Công an xã đã tiến hành xử phạt hành chính 04 trường hợp trốn khỏi khu phong tỏa, mỗi trường hợp phạt 15 triệu đồng. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng- Trưởng Công an xã Tân Phú Đông cho biết thêm:

 “Công an xã thường xuyên động viên tinh thần của cán bộ chiến sĩ, Công an viên. Tranh thủ nguồn kinh phí từ UBND xã, các mạnh thường quân hổ trợ cho gia đình của cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn để anh, em an tâm công tác. Ban chỉ huy  Công an xã quan tâm thực hiện Công tác chính trị tư tưởng sâu sát đến từng cán bộ chiến sĩ về tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân, đến nay cán bộ chiến sĩ, Công an viên luôn tận tình phục vụ nhân dân đặc biệt là người dân trong các khu phong tỏa.

 Tuy nguy hiểm luôn chực chờ, song từng cán bộ, chiến sĩ Công an xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc đều ý thức được trách nhiệm của mình, nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, hỗ trợ giúp dân vượt qua những khó khăn trong đại dịch, góp phần đem lại sự bình yên cho người dân trên địa bàn./.         

                                                                                                                                              NGỌC HÂN


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn