công an Đồng Tháp

null Hiệu quả mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng”

Chi tiết bài viết An ninh trật tự

Hiệu quả mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng”

Mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng” được UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan triển khai thực hiện điểm tại 3 xã: Mỹ Tân (TP.Cao Lãnh), An Bình A (TX.Hồng Ngự nay là TP.Hồng Ngự) và Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc) vào cuối tháng 10/2018. Sau thời gian thực hiện thí điểm và mở rộng mô hình này, đến nay, Công an 12/12 địa phương đã phối hợp triển khai nhân rộng mô hình ở 121/143 xã, phường, thị trấn được 308 Tổ, với hơn 2.000 cán bộ tham gia trực tiếp quản lý Tổ. Qua đó góp phần giúp nhiều người nghiện trong diện quản lý có chuyển biến tốt, kéo giảm tình hình tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy trên địa bàn.

Đại tá Trần Văn Đoàn, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện mô hình tại UBND xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh. Đồng Tháp

Để thực hiện mô hình này, Công an các xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng sử dụng và nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Sau đó, UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục thành lập các Tổ cai nghiện ma túy tại các khóm, ấp nhằm đẩy mạnh công tác tiếp cận, gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giúp đỡ người nghiện hướng nghiệp, giới thiệu việc làm… Trong quá trình thực hiện, Công an xã, phường, thị trấn giữ vai trò nòng cốt và phối hợp với Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức vận động, tuyên truyền giáo dục thuyết phục người nghiện từ bỏ ma túy.

Công an các huyện, thành phố đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và xã hội tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia quản lý mô hình về kỹ năng tiếp xúc, vận động, giáo dục, cảm hóa người nghiện ma túy, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy tại cộng đồng.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh đang quản lý, giáo dục 1.411 đối tượng nghiện ma túy; đã vận động, giáo dục, chuyển biến 847 đối tượng; số người nghiện ma túy được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm là 109 đối tượng và có 37 đối tượng sau cai nghiện được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng với số tiền 1,3 tỷ đồng để chăn nuôi, buôn bán, trồng trọt,... qua đó góp phần phòng ngừa nguy cơ tái phạm tội.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh không hình thành tụ điểm phức tạp về ma túy. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trên địa bàn toàn tỉnh đã bắt giữ 262 vụ, 354 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ trên 100kg ma túy các loại, gần 01 tỷ đồng, 32 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy tổng hợp, 01 súng bắn đạn bi và nhiều tang vật khác có liên quan. Lực lượng chức năng đã tiến hành khởi tố 256 vụ, 345 đối tượng.

Ngoài ra, lực lượng Công an phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội mời làm việc răn đe, cảm hóa, giáo dục trên 1.800 lượt người nghiện, người nghi nghiện, qua xác định tình trạng nghiện của cơ quan y tế kết luận có 1.752 trường hợp nghiện ma túy; lập hồ sơ đưa vào quản lý theo nghị định 111 của Chính phủ là 992 người; theo Nghị định 221 của Chính phủ là 639 người; phạt tiền 99 người, còn lại 131 đối tượng cho làm cam kết không sử dụng ma túy, không tái phạm.

Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy; tác hại của các loại ma túy; nhắc nhở người dân quản lý, giáo dục con em mình trong gia đình không phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Qua đó, đã tổ chức tuyên truyền được hơn 1.700 điểm với gần 64.000 lượt người dự, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật của người dân, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về ma túy.

Qua thực hiện mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma túy tại cộng đồng” trên địa bàn toàn tỉnh đã góp phần nâng cao trách nhiệm của các ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong công tác phối hợp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện. Vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình cũng được nâng lên, nhất là bản thân người nghiện ma túy ngày càng có sự cởi mở, không còn tự ti, mặc cảm, né tránh lực lượng chức năng. Các trường hợp được giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất đều chí thú lao động, sử dụng đúng mục đích; từ đó tránh nguy cơ tái nghiện và góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

Thanh Thảo

Xem thêm các tin khác


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG THÁP

Địa chỉ: Số 27, đường Lý Thường Kiệt, Phường 1, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0277.3852185 Email: congantinh@dongthap.gov.vn